Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Hai, 4 tháng 4, 2011

Thơm chưng đường phèn


Đám giỗ Ông Nội. Nàng dâu lớn đi vắng, “con người ta” (*) được làm bếp trưởng. Ngại gì nhỉ khi có đầu bếp… bự Kim Oanh nhiệt tình hỗ trợ! Chẳng mấy khi có dịp bên nhau lâu vậy, hai chị em vừa nấu nướng vừa rù rì trò chuyện.

Cũng hơi bận rộn một chút nhưng thật cảm động và hạnh phúc khi được tiếp đón những vị khách từ nơi xa đến chơi bởi họ đã đến vì tình nghĩa chứ không hề vì xã giao – dù chỉ chút ít.

Tiệc trưa kết thúc bằng món tráng miệng THƠM CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN vừa thơm vừa mát, rất hợp lý sau món lẩu hải sản. Món này mình học được từ em Tuấn Anh. Phải nói đó là 1 món ngon ấn tượng vì làm rất đơn giản mà lần nào cũng được khen và hơn nữa lần đó cũng là lúc mình mới biết rằng em Tuấn Anh là một một nghệ nhân làm hoa đất sét và rất đảm đang nội trợ chứ không phải là tiểu thư cành vàng lá ngọc như mình tưởng.

(*) Con gái là con… người ta! (???)

Thơm chưng đường phèn.jpg

THƠM CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN (Cám ơn em Tuấn Anh đã giới thiệu món này)

NGUYÊN LIỆU:
2 trái thơm chín, to
500g đường phèn
7-10 trái tắc
½ muỗng cà phê muối
1,5 lít nước (nếu dùng với đá bào) 2 lít (nếu chỉ ướp lạnh không dùng đá)

CÁCH LÀM:
-Nấu đường phèn với nước cho tan, lọc sạch
-Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, bỏ cùi, xắt miếng bằng đầu ngón tay.
-Tắc rửa sạch, bổ đôi vắt lấy nước cốt bỏ hạt, lột bỏ xác múi tắc dính ở phần vỏ tắc rồi xắt sợi vỏ tắc thật nhỏ
-Cho thơm vào nồi nước đường, đun sôi, thả vỏ tắc xắt sợi và muối vào. Đậy nắp.
-Chờ nước thơm nguội mới cho nước cốt tắc vào, múc vào thố thủy tinh, cất tủ lạnh. Khi dùng cho thêm vài viên đá nhỏ.

MẸO VẶT:
-Lựa tắc vỏ mỏng, không sần sùi và chín hườm (chín quá vỏ tắc bị nhũn, còn xanh thì nước thơm bị đắng)
-Thêm nước tắc vào từ từ, vừa độ chua thì ngưng không cần dùng hết nước tắc.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét