Sau ít hôm về quê với gia đình, em Đạt hồng hào và vui tươi hơn hẳn hôm mới từ Nhật về. Em ghé phòng chơi líu lo kể chuyện. Lan man một hồi em nói về các món ăn, nào món Nhật trình bày rất đẹp, nào thèm móng giò luộc, nào cô em nấu bánh canh gà ngon nổi tiếng một vùng, nào nhớ món cà ri gà… Xa nhà, chắc em nhớ món cà ri gà dữ lắm nên tả thật chi tiết khiến ai cũng thèm theo. Người chi ác thiệt, cuối giờ làm ai cũng đói meo mà cứ cà ri gà, cà ri gà làm bụng dạ sôi réo ầm ầm. Trước khi ra khỏi phòng em còn nói với: “cà ri gà phải nấu bằng gà đẻ rồi… ờ ờ… gà mái dầu mới ngon nha chị” nghe muốn rớt nước miếng luôn vậy.
Tan sở, chiều muộn rồi, có đi chợ cũng không kịp nấu cà ri gà cho con ăn kịp giờ học bài, thôi đành để hôm khác vậy, thèm ơi là thèm.Chợt nhớ có lô hình chụp hồi con đi thi nghề từ năm lớp 8 với món cà ri gà. Lúc ấy, con đi thi mà cả nhà rối theo. Từ hôm trước mình bận, ba tụi nhỏ phải đội mưa đi mua một con gà ngon về cho con nấu thử. Sáng hôm sau lại đặt 1 con gà ngon nữa để con đi thi. Rồi dừa nạo, khoai lang, gia vị và những thứ lặt vặt kèm theo được mình chuẩn bị đầy đủ. Ba tụi nhỏ cằn nhằn “con thi thì để con tự lo” nhưng mình thì chẳng yên tâm, muốn con được điểm tốt để tự tin hơn mỗi khi vào bếp sau này.
Nghe theo lời mình tư vấn, con chọn món cà ri gà vì chắc chắn món này lỉnh kỉnh sẽ ít bạn chọn, tuy nhiên món này lại dễ nêm nếm và dễ trình bày hơn các món chiên. Và đúng vậy thật, hôm ấy, giữa hội trường đông nghẹt bạt ngàn Chim cút rô ti và đủ loại Chả giò, bài thi Cà ri gà của con là một bài món nước hiếm hoi và nổi bật từ khăn ăn trắng muốt (mẹ phải bấm bụng hi sinh món quà định tặng thầy giáo cũ), chén ăn ngửa lên có khăn ăn xếp hoa dễ thương (chén của các bạn thì úp xuống theo cách cô giáo dạy) rồi bún, bánh mì và salad, món tráng miệng trình bày đơn giản mà đẹp mắt.
Đi thi nghề mà chở tới 3 cái thùng giấy to đùng đầy đồ nghề từ nguyên vật liệu đến dao thớt, chén bát, cả khăn lau tay, ghế ngồi và… thùng rác (vậy mới gọn sạch được chứ!). Ba tụi nhỏ lắc đầu ngao ngán, mình phải động viên là chẳng vất vả gì nhưng lại rất cần cho con chứ đến đó thiếu thì biết mượn ai? Mình còn cẩn thận xin nghỉ phép đi cùng cho con yên tâm.
Ba tụi nhỏ cứ nói vậy chứ có vào trường thi mới thấy, chẳng riêng nhà mình, nhiều phụ huynh khác cũng lỉnh kỉnh xách đồ phụ con. Tội nhất là 2 cha con nhà kia cứ lóng nga lóng ngóng, người cha cầm 2 con chim cút trên tay lẩm bẩm liên hồi “ai biết làm sao” thiệt tội. Khổ hơn nữa là có cô bé làm xong món Mì xào thập cẩm rồi giám thị mới bảo lạc đề phải thi lại làm 2 mẹ con họ chỉ còn biết méo mó nhìn nhau.
Rồi giờ nộp bài cũng tới, y như thí sinh, mình cũng hồi hộp bu cửa sổ dõi theo nhất cử nhất động của ban giám khảo. Thấy các cô gật gù khi nếm thử món chính, nhiệt tình dùng salad (chắc thử nhiều món chiên ngán quá), gọi nhau xem miếng dưa hấu dễ thương, xếp xếp mở mở cái khăn ăn xinh xắn mình mừng lắm.
Kết quả là những vất vả được đền bù mỹ mãn, không chỉ riêng con, cả nhà mình đều xứng đáng được 10 điểm và quan trọng hơn cả là từ hôm ấy, con yêu thích việc nội trợ hơn, chăm chỉ nấu cơm giúp mẹ và tự tin lĩnh nhiệm vụ bếp chính trong các cuộc liên hoan cùng bạn bè.
(Hu hu, ổ cứng di động hỏng rồi, không biết có lấy hình ra được không đây?)
ĐỌC THÊM: Mẹo nấu món cà ri gà
Cà ri là món ăn truyền thống, nổi tiếng trong ẩm thực Ấn Độ và một số nước ở phía Bắc Ấn như Nepal. Đây là món ăn được nấu, hầm cho nguyên liệu chín mềm.
Các món ăn Thái Lan và một số nước ở vùng Nam Á như Malaysia cũng thường sử dụng loại gia vị bột cà ri nhằm tạo hương vị đặc trưng của món. Món ăn cà ri có đặc trưng về mùi của hỗn hợp gia vị như hoa hồi, đinh hương, nghệ, ngoài ra còn có vị béo và độ sệt của món ăn.
Ở Việt Nam, nhắc đến món cà ri người ta thường nghĩ đến cà ri gà. Món này cũng sử dụng gia vị bột cà ri là hỗn hợp các nguyên liệu như hoa hồi, đinh hương, lá cà ri, ớt. Vị béo của món cà ri Việt Nam thường từ nước cốt dừa, chứ không dùng sữa tươi như các nước khác. Nước cốt dừa có độ béo và thơm rất ngon miệng và phù hợp với khẩu vị của người Việt, tuy nhiên, nếu nấu quá lâu, nước cốt dừa sẽ có tình trạng tách dầu làm món ăn có vị gắt, không ngon. Ngoài ra, chất béo của nước cốt dừa có chứa nhiều cholesterol và axít béo no rất cao, có tác dụng xấu đối với chuyển hóa mỡ và nguy cơ phát triển bệnh xơ vữa động mạch. Do đó, khi chế biến món cà ri có thể thay thế một phần nước cốt dừa bằng sữa tươi, vừa làm món cà ri ngon hơn, không bị tách dầu mà lại tốt cho sức khỏe hơn là dùng nước cốt dừa. Lưu ý, nếu thay thế nước cốt dừa bằng sữa thì món ăn lại không có vị béo, thơm. Bên cạnh đó, việc dùng loại khoai nào cho món cà ri hay xử lý gia vị thế nào cho món ăn ngon cũng là những yếu tố cần chú ý. Sau đây là một số mẹo để nấu món cà ri ngon:
- Tách váng béo nước cốt dừa, cho vào sau cùng để tăng vị béo cho món cà ri mà không bị gắt dầu khi nấu lâu.
- Thêm sữa tươi vào món cà ri, thay cho nước cốt dừa với tỷ lệ hai nước cốt dừa, một sữa tươi giúp món ăn có độ béo thanh, không ngấy mà lại tốt cho sức khỏe.
- Món cà ri của miền Nam có độ sánh, sệt và thơm hơn nhờ nấu với khoai môn củ lớn. Khi nấu chín nhừ sẽ làm nước cà ri sánh lại, rất ngon.
- Sử dụng khoai lang để nấu món cà ri tạo được vị ngọt cho món ăn.
- Chiên khoai trước khi cho vào nấu sẽ thơm hơn và không bị bể nát.
- Xay nhỏ các gia vị như củ hành tây, sả, ớt để tạo độ sánh, ngon cho món ăn.
TS Nguyễn Thị Diệu Thảo
Theo phunuonline.com.vn
|
Thứ Năm, 7 tháng 4, 2011
Cà ri gà
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét