Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Hai, 21 tháng 3, 2011

Ragu bò


Sáng sớm là thời gian bận bịu nhất trong ngày, chưa kịp tỉnh ngủ đã ba chân bốn cẳng lo chuẩn bị bữa ăn sáng rồi đi chợ và sơ chế thực phẩm. Thế nên hôm nào ăn sáng với những món đã được chuẩn bị từ tối trước như ragu, bò kho… thì  nhàn hẳn. Sáng nay nhà mình dùng Ragu.

Món ragu không phức tạp như mọi người nghĩ, ở chỗ mình cái phiền nhất của món này là phải đi 2km mới mua được bánh mì ngon.


RAGU Q&T (4 phần)
300g thịt bò nạm/gân
200g khoai tây bi, gọt vỏ
200g cà rốt, gọt vỏ, tỉa hoa dầy 1cm
1 củ hành tây nhỏ, xắt múi cau
2 trái cà chua, lột vỏ, bỏ hột, xay nhuyễn
½ muỗng cà phê tiêu
1,5 muỗng cà phê đường
1 muỗng súp rượu trắng
1 khúc gừng nhỏ
2 củ hành + 4 tép tỏi: lột vỏ, bằm nhỏ
1 muỗng cà phê hạt nêm
½ muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê bột ragu
2 muỗng súp dầu ăn
1 lát bơ mỏng
1 muỗng súp bột bắp
1 lá thơm
3 nhánh ngò rí, xắt nhỏ
4 ổ bánh mì nhỏ
Muối tiêu chanh

CÁCH LÀM:
-Bắc nồi nước sôi, cho rượu trắng và gừng đập dập vào, trụng sơ thịt bò.
-Thịt bò để ráo rồi xắt miếng vuông 3cm, ướp với ½ hành tỏi bằm , ¼ muỗng cà phê tiêu, hạt nêm, muối, 1 muỗng cà phê bột ragu, đường chừng nửa tiếng cho thấm gia vị.
-Bắc chảo dầu nóng, phi thơm chỗ hành tỏi còn lại, cho 1 muỗng cà phê bột ragu vào xào sơ rồi đổ thịt bò vào xào săn, cho tiếp cà chua xay, cà rốt, khoai tây vào. Khi nước cà chua vừa cạn thì cho lá thơm và nước vào ngập mặt thịt chừng 2cm.
-Đun nhỏ lửa, hớt bọt cho thịt mềm. Nếu chăm chỉ thì vớt khoai tây + cà rốt ra, khi gần ăn mới cho vào trở lại để không bị quá mềm.
-Thịt vừa mềm, cho hành tây vào rồi pha bột năng với 2 muỗng súp nước cho vào từ từ để nước thịt hơi sệt. Nêm nếm lại, vớt bỏ lá thơm, cho bơ và ¼ muỗng cà phê tiêu còn lại vào.
-Múc ra tô trẹt hoặc đĩa sâu lòng, rắc ngò. Dùng nóng với bánh mì  và muối tiêu chanh

MẸO VẶT:
-Khía 1 hình chữ thập nhỏ vào đít cà chua, trụng nước sôi 3’ vỏ cà sẽ bóc ra dễ dàng.
-Đừng bỏ qua khâu trụng thịt. Bước này làm cho thịt thịt hết hôi và dễ xắt miếng.
-Trong món này, bột ragu là gia vị quan trọng nhất, nên chọn ragu hiệu Việt Ấn hoặc Bà Tám để có chất lượng bảo đảm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét