Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Hai, 14 tháng 3, 2011

Chè hột é

Ly chè hột é đầu tiên mình được ăn là ở căng tin trường cấp 2. Ly chè ngày ấy làm gì có thạch dừa, thốt nốt, phổ tai nhưng trời ơi ngon gì đâu. Mà không ngon sao được, đó cũng là lần đầu tiên mình được bước chân vào căng tin vì có tài trợ của chị Hòa mà.

Bây giờ mỗi khi trời nóng mình lại làm món này, tụi nhỏ rất thích. Hi vọng sau này các con cũng có chút kỉ niệm dễ thương với món này như mình khi nhâm nhi ly chè mát lạnh năm nào.

NGUYÊN LIỆU:
6 lon nước yến Wonderfarm
1muỗng súp hột é
25g hạt lười ươi
2 ống vani 2,2g
200ml nước chín ấm
50g đường trắng
500g thạch dừa
500g thốt nốt
50g phổ tai


 
CÁCH LÀM:
- Hạt lười ươi rửa sạch, ngâm vào nước nóng già. Khi hạt bắt đầu nở phai ra nước màu nâu thì thay nước khác để khỏi chát. Tách bỏ hạt, xơ và vỏ chỉ lấy phần màng quả ở ngài cùng (vỏ hạt mỏng rất dính tay, nên có một tô nước để thỉnh thoảng nhúng tay gạt vỏ đi mới dễ làm). Chú ý nhặt vỏ thật kỹ thì chè mới không chát và xảm.
- Phổ tai rửa sạch, ngâm nước cho nở rồi cắt ngắn chừng 5cm, bỏ vào lò viba hấp chừng 4’ (medium). Để nguội.
- Khuấy tan đường và vani với nước ấm.
- Hột é lựa bỏ hạt lép và tạp chất, bỏ vào rây, rửa nhanh tay dưới vòi nước chảy rồi vẩy ráo, ngâm vào tô nước đường. Khi hột é nở hết thì vớt bỏ những hạt lép.
- Đổ thạch dừa, thốt nốt, phổ tai, nước yến, hỗn hợp hột é, hạt lười ươi vào 1 thố lớn. Trộn đều. Ướp lạnh.

CÁCH DÙNG:
- Múc chè vào ly thủy tinh cao, trong. Trang trí ly bằng cách cột nơ màu quanh thành ly vừa nhanh lẹ vừa xinh xinh.
- Dùng lạnh không đá

1 nhận xét: