Món này dễ làm, dễ ăn: mấy ông nhậu nhâm nhi với nhau rất bắt mồi, ăn với cơm cũng ngon mà làm sẵn đem đi picnic ăn kèm bánh mì và đồ chua cũng tiện.
Phá lấu thường được làm từ nội tạng gia súc, gia cầm. Mũi, tai, lòng, mề, bao tử, tim, gan, thố linh, lá sách… phần nào cũng làm được, đặc biệt những thứ có sụn giòn càng ngon.
LƯỠI HEO PHÁ LẤU
NGUYÊN LIỆU:
1 cái lưỡi heo chừng 500g
1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương
1 muỗng cà phê hạt nêm
½ muỗng cà phê muối
½ muỗng cà phê tiêu
2 muỗng súp nứơc tương
2 muỗng súp dầu ăn
1 củ hành + 3 tép tỏi bằm nhỏ
1 trái dừa tươi
1 nhánh gừng nhỏ, đập dập
1 muỗng súp rượu trắng
CÁCH LÀM:
-Lưỡi: lọc bỏ bớt phần thịt quanh lưỡi và khi nấu lâu phần này sẽ bị nhũn. Trụng nứơc sôi, cạo bỏ phần màng trắng trên mặt lưỡi. Rửa sạch.
-Bắc nồi nứơc sôi khác, cho gừng và rượu vào, trụng lưỡi lần 2 cho hết hôi, dể ráo.
-Xẻ lưỡi làm 2 theo chiều dọc để dễ thấm gia vị. Ướp lưỡi với hạt nêm, muối, nứơc tương, ½ hành tỏi bằm và 2/3 lượng ngũ vị hương, 2/3 lượng tiêu chừng nửa tiếng cho thấm.
-Phi thơm phần hành tỏi với dầu nóng, cho lưỡi vào chiên sơ với lửa vừa cho lưỡi săn lại, để nứơc dừa vào vừa ngập thịt. Đậy nắp, đun sối rồi hạ lửa nhỏ.
-Khi nứơc dừa gần cạn thì trở thịt để thịt thấm đều, nêm nếm kiểm tra thấy hơi nhạt là được.
-Khi nứơc dùa chỉ còn sền sệt thì tắt bếp, cho phần tiêu và bột ngũ vị hương còn lại vào, đảo đều cho dậy mùi thơm.
-Chỉ xắt thịt thành từng lát xéo mòng 0,5cm trứơc khi ăn để tránh thịt bị khô.
-Chấm kèm với nứơc tương.
MẸO VẶT:
Nồi nấu phá lấu dù rửa sạch vẫn còn mùi. Cách đơn giản mà hiệu quả nhất là sau khi rửa xong cho chừng nửa chén nứơc vào nồi, đun sôi và tráng vòng quanh nồi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét