Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Tư, 30 tháng 5, 2012

Offline Bếp gia đình 26-05-2012

Cuối tuần đang tranh thủ ngủ nướng sau nhiều ngày bận rộn mà có điện thoại réo gọi thì thật là phiền nhưng không phải là sáng 26/5 vừa rồi đâu nhé bởi mình đã nhận được cuộc gọi của một người xa lạ nhường lại suất offline. Cám ơn bạn Thảo thật nhiều!


Vội vàng vùng dậy. Vội vàng vệ sinh. Vội vàng phóng ngựa sắt vào trung tâm thành phố tìm showrom Hafele. May quá không trễ.

                                     

                                      

Showrom Hafele hoành tráng với những trang thiết bị nhà bếp hiện đại đảm bảo bà nội trợ nào cũng mê.

                                       

Tại đây mình được đầu bếp Lê Thanh Vũ hướng dẫn làm 3 món ngon và dễ làm. Tuy không hẳn là những món ăn mới lạ nhưng những thao tác chuyên nghiệp, hướng dẫn tận tình của anh cộng thêm sự chuẩn bị chu đáo của ban tổ chức khiến buổi offline thật cuốn hút, thân thiện. 

                                     

Mình ghi chép công thức lại đây làm kỉ niệm. (ảnh từ trang Bếp gia đình)

SALAD TRÁI CÂY


                                                      

NGUYÊN LIỆU:
½ trái dưa leo, ngâm nước đá cho giòn
1 trái táo đỏ
½ trái lê
1 miếng dưa lưới
5 trái dâu tạy
10g nho vàng
3 muỗng xúp mayonnaise
1 muỗng xúp yaourt không đường
1 muỗng xúp sữa đặc có đường
1 miếng chanh nhỏ
Vài lá xà lách

CÁCH LÀM:
-Gọt vỏ lê, táo để nguyên vỏ. Cắt miếng vuông chừng 2cm, ngâm nước chanh pha loãng chừng 2 %
-Dưa leo để nguyên vỏ, dưa lưới cắt miếng vuông 2cm
-Dâu tây xắt đôi
-Nho vàng ngâm nước cho nở vừa mềm, để ráo
-Trộn đều mayonaise + yaourt + sữa đặc có đường rồi trộn nhẹ tay cho áo đều trái cây, để ngăn mát tủ lạnh
-Khi ăn múc trái cây lên đĩa đã lót xà lách
-Dùng trong ngày

TÔM CÀNG ĐÚT LÒ XỐT HOLLANDAISE



NGUYÊN LIỆU:
4 con tôm càng (loại 7-8con/kg)
20g ngò tây bằm nhuyễn
50g bột xù nhuyễn
½ muỗng xúp hạt nêm
1 muỗng xúp nước tỏi ép
2 trái chanh để ăn kèm
4 cây xà lách xoắn
1 trái cà chua
0,5 kg muối hộ + 1 nhánh ngò tây để trang trí
Xốt Holandaise:
2 lòng đỏ trứng
200g bơ thắng trong còn ấm
1/3 muỗng xúp hạt nêm
½ muỗng xúp nước cốt chanh
1/3 muỗng cà phê tiêu

CÁCH LÀM:
Làm xốt Holandaise:

                                      
-Lấy 2 lòng đỏ trứng + 1 muỗng cà phê nước cốt chanh + 1 muỗng cà phê nước lọc đánh mạnh và nhanh tay theo một chiều cho trứng bông lên
-Dùng 1 nồi có thể tíhc lớn gấp 3 lần bơ, đun nhỏ lửa cho bơ chảy và tách sữa, lược lấy phần bơ
-Cho thố trứng lên nồi nước nóng 85oC, quậy đều tay. Khi thố trứng nóng thì nhắc ra đánh để trứng không bị chín vón.
-Khi hỗn hợp trứng bắt đều sệt thì cho bơ vào từ từ.
-Đánh tiếp đến khi cho hết bơ, trứng hơi lỏng thì cho tí chanh, tiêu, hạt nêm có pha ít nước vào khuấy đều, nêm vừa ăn
Làm tôm:
-Mở lò nóng 250-300oC, dùng lửa trên
-Tôm cắt bỏ râu, 2 mắt, chân và chóp nhọn ở đuôi
-Càng tôm cắt rời
-Đặt tôm lên thớt, dùng cây xiên xiên vào thân tôm để tôm được thẳng
-Hấp tôm chừng 15’ cho tôm vừa chín. Để nguội, chẻ đôi dọc thân tôm thành 2 miếng. Bỏ túi phân và chỉ đen

                                                    
-Gạch tôm và thịt ở càng tôm xé nhỏ trộn cùng xốt (chừa lại 1-2 càng để trang trí)
-Bằm nhuyễn ngò tây, bỏ vào khăn vải mùng vắt bớt nước.
-Trộn hạt nêm + nước cốt tỏi, ướp vào tôm, rắc ít bột xù lên tôm, ấn nhẹ cho bột dính
-Chiên nhanh tôm với chảo nóng ít dầu cho bột hơi vàng (úp mặt bột vào chảo).

                                       
-Lấy tôm ra, cho xốt lên trên, đút vào lò  ở ngăn trên cùng, nướng chừng 2’ cho bơ chảy và thơm

                                       
-Rải ớt paprika + ngò tây lên mặt bơ

                                             

Trang trí:
-Rang sơ muối hột cho nóng, đổ vào đĩa trước khi xếp tôm. Lớp muối này vừa có tác dụng trang trí vừa giữ tôm nóng lâu và không xô lệch
-Trang trí kèm xá lách, chanh, cà chua

MẸO VẶT:
-Món xốt này có thể dùng kèm nghêu, hào, trứng

                                          

                                           


CHÈ THƯNG
                                                
NGUYÊN LIỆU:
1 lít nước
3 lá dứa
450g đường
700ml nước cốt dừa
1 tai nấm, mèo lớn, xắt sợi nhuyễn
600g đậu xanh đã hấp chín, tán nhuyễn
300g bột báng đã luộc chín, xả nước để ráo
200g hạt sen đã luộc chín
40g bột bắp
1 ống vani

CÁCH LÀM:
-Đun nước + lá dứa cho sôi. Cho đường vào, khuấy tan
-Cho đậu xanh, hạt sen, nấm mèo và bột báng vào, khuấy đểu
-Bột bắp + chút nước khuấy đều, cho từ từ vào chè nếu muốn chè đặc.
-Vớt bỏ lá dứa, cho vani vào
-Dùng nóng hoặc lạnh

                                                     

                                                 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét