Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Ba, 21 tháng 5, 2013

Dạ tiệc chay 2013 và kinh nghiệm làm xôi số lượng lớn


Còn phải bàn lại khâu tổ chức nhưng dẫu sao cũng cám ơn các bạn Hội từ thiện Nốt lặng đã tin tưởng trao mình cơ hội “vượt qua chính mình” và góp sức vào việc gây quỹ giúp trẻ em nghèo Quảng ngãi .

Các bạn Hội từ thiện Nốt lặng ở dạ tiệc chay 2013

Cùng với Thạo và Huân, lúc cuối mệt quá phải nhờ thêm cả chị Oanh, cuối tuần qua chúng mình đã có một ngày làm việc đáng nể với 2 món xôi gấcxôi vò sầu riêng. Hoàn tất hơi trễ so với dự định và quá mệt so với tưởng tượng nhưng mình rất vui bởi nhờ vậy mình mới hiểu thêm tấm lòng bạn bè. 

Cám ơn em Thạo dù trễ vẫn ráng nấn ná phụ, giục mãi mới ăn trưa rồi vội vã đi học – có em căn bếp nhỏ rộn rã với những lời cười đùa vui nhộn. Cám ơn em Huân dù mệt bơ phờ vẫn kiên nhẫn ngồi cân từng viên xôi gấc, từng viên nhân đậu xanh tí hon không một lời kêu ca và còn nhớ nhắc mình nằm nghỉ chút cho khỏi đau lưng – em luôn vậy, chu đáo hết mực. Cám ơn chị Oanh đã không đi chơi, nghe gọi là tới ngay – có chị công việc chạy hẳn và tụi em như khỏe lại liền. Cám ơn người đẹp trai nhất nhà không ngại chà giúp vợ đôi nồi trắng phau - em biết ơn anh đã luôn ủng hộ em, người yêu ạ. 

Cám ơn mọi người nhiều lắm lắm bởi đó không đơn thuần là thời gian, công sức ta trao nhau mà đó là một mùa hoa yêu thương, thơm thảo sẽ nở mãi trong ký ức mỗi người.

Xôi gấc sau khi xếp vào từng thùng

Dưới đây là 1 vài kinh nghiệm khi làm xôi số lượng lớn mình ghi lại kẻo quên:

-Ngâm nếp từ 4-6 tiếng.Nên chia gạo ngâm thành từng đợt tùy theo thời gian hong xôi kẻo ngâm lâu, những mẻ sau xôi dễ bị chua
-Mỗi xửng 5kg chỉ nên hong 1kg nếp vừa dễ đảo, xôi mau chín và không bị nát
1. XÔI VÒ SẦU RIÊNG:
-Ngâm đậu xanh, nấu và nắm đậu từ hôm trước. Bọc kín, cất vào ngăn mát tủ lạnh
-Dùng chai xịt nước vào xôi ở công đoạn sau cùng (trước khi cho đường) để đảm bảo xôi không bị nhão
-1kg gạo + 400g đậu xanh được khoảng 1,9 -2,2kg xôi vò thành phẩm (tùy theo gạo và lượng sầu riêng cho vào)
-Nếu xôi vón nhiều cho vào tủ lạnh để nếp se lại rồi vò nhẹ xôi sẽ tơi. Hấp lại
2.XÔI GẤC:
-Mua gấc, sơ chế và xay nhuyễn cơm gấc từ hôm trước
-Mỗi kg nếp cần 300g dừa khô vắt lấy 200-300g nước cốt (tùy theo lọai gạo). Nếu đóng khuôn thì nấu xôi hơi mềm
-1kg nếp + 80g thịt gấc (không tính hột) + 100g đậu xanh được khoảng 2,3kg xôi 
-Với khuôn 65g thì đóng 50g xôi + 15g nhân đậu xanh 
-1 thùng sữa Vinamilk xếp được 48 viên xôi 65g. Chỉ nên xếp 1 lớp kẻo xôi bẹp, giữa các lớp phải chèn giấy nến cho xôi không bị dính


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét