Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Năm, 16 tháng 5, 2013

Chè hạt sen nhãn nhục

Gia đình đứa cháu cứ xui rủi hoài nên tính đến chuyện sửa soạn một lễ cúng nhỏ. Thôi thì có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Mình nấu cho cháu một nồi chè như góp chút lòng thành cầu an. Quả thực là cũng hơi tiếc một buổi trưa chủ nhật hiếm hoi được ngủ đầy giấc nhưng điều đó chẳng đáng gì so với niềm vui được mời mọi người một món ngon.

Ảnh bé Bò chụp từ nồi chè hạt sen nhãn nhục mới.

NGUYÊN LIỆU:
500g hạt sen tươi
600g đường phèn Biên hòa
5 lít nước nếu dùng chè với đá bào, 6 lít nước nếu dùng chè lạnh không đá
50g nấm tuyết
250g nhãn nhục
3 ống vani
1/2 muỗng cà phê muối

CÁCH LÀM:
-Hạt sen luộc sơ cho nước không bị thâm rồi thay nước. Nấu sôi hạt sen với 2 lít nước +1/2 muỗng cà phê muối rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi hạt sen thật mềm
-Cho đường phèn vào, nấu nhỏ lửa cho đường tan và thấm vào hạt sen (Nếu dùng đường phèn ở chợ thì phải nấu nước đường riêng và lọc bỏ chỉ và cặn trước khi cho vào hạt sen)
-Nấm ngâm nở, rửa sạch, cắt nhỏ bằng đầu ngón tay cái
-Nhãn nhục rửa sơ cho sạch bụi, cát
-Khi đường phèn tan hết và hạt sen đã thấm đường thì cho tiếp lượng nước còn lại vào, đun sôi
-Cho nấm vào, đun sôi lại
-Cho nhãn nhục vào, đun vừa chớm sôi thì tắt bếp kẻo nhãn nhục quá nhừ
-Để chè nguội bớt thì cho vani vào, khuấy đều

THÀNH PHẨM:
-Chè này thường dùng lạnh, có mùi thơm dịu, nước nhiều hơn cái

MẸO VẶT:
-Nhãn nhục ngon có màu nâu nhạt, thơm, khô
-Nấm tuyết ngon: to và có màu trắng ngà không ngả vàng
-Nếu muốn chè mau nguội thì chỉ nấu chè với 2 lít nước, sau đó pha thêm với nước sôi để nguội 



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét