Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Sáu, 10 tháng 2, 2012

Xôi bắp


Quà của cô em út sau chuyến về thăm quê chồng ở Đồng Tháp là mấy trái bắp trắng (chắc là bắp nếp?). Thiệt tình là mình không biết làm gì với món quà này cả nhưng tiếc công em tay xách nách mang mà con thì nhỏ người thì say xe nên không nỡ bỏ, để  lăn lóc ở góc nhà cả tuần lễ bắp héo khô đành lẫy hạt và nghĩ mãi mới ra có thể dùng làm món xôi bắp. Thế thì phải cầu viện anh chàng Google chứ mình nào giờ có biết làm đâu. Phải công nhận anh chàng này dễ thương ghê, hỏi có 1 câu cộc lốc “xôi bắp” mà nhiệt tình chỉ đủ thứ cách tha hồ mà “ngâm cứu”.

Làm thì thiệt làm lâu mà ăn vèo cái đã hết. Cậu em nhấm nháp xong đĩa xôi gật gù xúi mình nghỉ làm ở nhà bán xôi cho khỏe. Ờ, để mai vào báo cho sếp biết không cưng thì tui nghỉ việc thiệt à nha!



XÔI BẮP (phỏng theo Sức Sống mới)

NGUYÊN LIỆU:
500 g bắp hạt khô
100 g nếp ngon
100 g đậu xanh không vỏ
100 g củ hành tím
1 chén dầu ăn
100g đường cát trắng (nếu thích)
1 chén dừa cứng cạy bào sợi
1 nắm lá dứa
1,5 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê vôi ăn trầu
Muối mè:
100dgđâu phọng rang vàng, giã dập
50g mè trắng rang vàng, giã dập
1/2 muỗng cà phê muối, rang khô
2 muỗng súp đường

CÁCH LÀM:
-Bắp lựa loại loại còn mới để xôi được dẻo. Vo sạch, vớt bỏ hạt nổi, ngâm nước 12 tiếng.
-Nếp vo sạch, ngâm nước 4 tiếng, xả sạch để ráo, trộn với ½ muỗng cà phê muối
-Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 4 tiếng, hấp chín, giã nhuyễn rồi nắm lại thành từng năm chắc tay.
-Hành tím bóc vỏ, bào thành từng lát mỏng, phi vàng với dầu ăn. Vớt ra giấy cho ráo dầu và giòn. Lưu ý khi hành hơi vàng thì tắt bếp, dầu nóng sẽ làm hành vàng thêm nên nếu để vàng hẳn mới tắt bếp thì hành sẽ bị khét và đắng
Muối mè: trộn chung tất cả nguyên liệu lại với nhau
Hầm bắp:
- Lần thứ nhất: Hòa 1 lít nước lọc với 1 muỗng cà phê vôi ăn trầu, để lắng lấy nước trong rồi đổ nước vôi trong này vào nồi, sâm sấp mặt bắp, nấu khoảng 30 phút cho vỏ hạt bắp bong lên hết. Cho bắp ra một cái rổ tre rồi dùng đáy chén đá chà cho hạt bắp rớt mày và bong vỏ. Xả bắp với nước nhiều lần cho hạt bắp thật sạch, để ráo. (Sau khi luộc xong bắp có màu vàng nhẹ rất đẹp nhưng hỡi ôi, mình không chà được mày bắp, chắc tại chưa có kinh nghiệm và cũng chẳng có rổ tre chén đá nên đành ngồi cắt bỏ mày từng hạt, từng hạt, từng hạt... chẵn 2 tiếng đồng hồ, thấy mình giống như nàng Lọ Lem nhặt đậu trong truyện cổ tích vậy! Một lần đủ tởn tới già, lần sau có muốn ăn xôi thì mua bắp tươi cho lẹ!)  
- Lần thứ hai: Cho bắp vào nồi, đổ nước ngang mặt bắp, thêm vào khoảng 1 muỗng cà phê muối, nấu lửa nhỏ cho bắp nở mềm rồi đổ bắp ra rổ, xả nước một lần nữa cho bắp sạch nhớt, để ráo.
Hong xôi:
-Lá dứa rửa sạch, cho vào nồi nước đun sôi
-Trộn đều bắp đã nấu mềm với nếp rồi cho vào xửng hong cho xôi chín (Nhớ soi ở xửng vài lỗ để hơi nước lên). Khoảng 10-15 phút mở nắp xửng ra, dùng đũa trộn xôi cho chín đều từ trên xuống dưới. Hong tiếp 15’ nữa cho nếp chín đều.
-Trộn 2 muỗng xúp đường vào xôi để bắp có vị ngọt nhẹ

CÁCH DÙNG:
-Dùng dao bào đậu xanh thành từng lát mỏng, vò mịn
-Múc xôi ra đĩa, rắc đậu xanh, hành phi, đường và một chút muối đậu. Ai thích ăn béo thì rưới thêm chút dầu phi hành
-Dùng nóng ngon hơn nguội

ĐỌC THÊM:
Xôi lúa - Món quà sáng thơm hương đồng quê

Ảnh Internet

Chắc chắn đây là một món ăn sáng của người Hà Nội vì tôi chưa gặp một hàng xôi lúa nào bán buổi chiều hoặc ban đêm (không kể hàng xôi lúa ế, phải bán đến trưa - là những hàng xôi đó không ngon rồi).

Có một điều đáng chú ý là không có một ông đàn ông nào bán xôi lúa, và suốt mấy chục năm qua, từ khi có ngành ăn uống quốc doanh, không thấy cửa hàng mậu dịch nào kinh doanh xôi lúa, dù rằng các cô mậu dịch viên chế biến đủ các món. Không có lãi? Không biết kỹ thuật? Hay tự nhận thua ngay một bàn từ đầu, không dám?

Đó là món ăn thông thường, món ăn quà sáng của những người lao động, thợ thuyền, người lương ít, các em học sinh... nói chung là của những người nghèo. Còn người giàu có ăn thì cũng chỉ là ăn mà chơi, ăn đổi bữa cho vui sau khi đã chán ngấy những món cao sang.

Ở nông thôn hoặc một số địa phương khác nhiều người ăn ngô bung. Bung ngô với đậu xanh thì có màu ngà. Bung với đậu đen thì có màu nâu nhợt. Có khi không có gạo nếp, không có đỗ phủ lên và ít khi có hành mỡ. Đôi khi còn mùi vôi nồng nồng. Vì vậy ngô bung chỉ là món ăn đỡ lòng cho no chứ không thành món quà. 

Xôi lúa của người Hà Nội khác hẳn. Mà có lẽ chỉ có người Hà Nội mới gọi món xôi ngô này là xôi lúa. Người gọi nó là xôi ngô, biết ngay đó không phải là người Hà Nội. Hình như chỉ có vùng Tương Mai làm xôi lúa ngon nhất.

Bao giờ xôi lúa cũng có màu hoàng yến, màu vàng chanh. Cái phớt trắng của hạt ngô đã nhừ, xen kẽ với hạt gạo đã nở, mọng như nhân hương sen non, mềm mà không nát. 

Lớp đỗ xanh đánh vào xôi cho xôi tơi xốp là đỗ xanh đồ chín, giã nhỏ nắm từng nắm như chuẩn bị gói bánh chưng, nhưng to hơn nhiều, gọt ra từng lớp mỏng tang, rơi lả tả xuống thúng xôi, có lát hơi dầy còn uốn cong như một mảnh bìa vàng, như nửa cây bài tam cúc. 

Con dao không cần sắc lắm nhưng bà hàng xôi lướt nó nhanh như làm ảo thuật, như các cô gái phục vụ ở một số khách sạn người Tàu xưa cầm dao gọt củ mã thầy chỉ một tay gọt xong, cũng vẫn chỉ một bàn tay ấy tung củ mã thầy lên cho nó rơi đúng đầu lưới dao, cô cầm con dao dâng khách. Củ mã thầy vẫn trắng tinh vì chưa có hơi bàn tay, dù ngón tay cô đã trắng nõn nà.

Xới xôi, phủ đỗ lên, rưới lên gói xôi một chút mỡ nước có hành phi thơm ròn, hành khô được thái ngang, cọng lại có màu vàng bánh rán non, thành cái nhụy nâu trên nền bông hoa vàng.

Ít người ăn xôi lúa với đường. Thường chỉ một ít hành mỡ này đã đủ dậy mùi, cái mùi đặc trưng của xôi lúa. Nhai một miếng xôi lúa có đủ cả mùi vị: bùi, béo, ngậy, thơm, ngọt, dẻo và đôi khi nhai vào cái phôi ngô còn thấy sần sật như một thứ sụn non. 

Bà hàng xôi lúa không đi rong. Bà nào ngồi ở đâu, ngã tư nào, mái hiên nào, thường cứ ngồi chỗ đó hàng chục năm. Chuyến xe điện đầu tiên từ chợ Mơ (nay không còn tầu điện thì các bà đi xe buýt, xe lam, có bà đi xích lô...) vào nội thành, chở những bà hàng xôi lúa áo quần tươm tất, nhiều bà còn mặc áo dài vải Đồng Lầm với hai thúng xôi lúa nặng còn bốc khói qua chiếc vỉ buồm có mầu nâu.

Cùng với xôi lúa các bà còn bán cả những thứ xôi khác như xôi xéo, xôi lạc.

Có lần tôi vào miền Nam , ở vỉa hè gần chợ Bến Thành cũng gặp hàng xôi lúa. Bà hàng xôi còn có một thứ cùi dìa đặc biệt. Đó là một mẩu cuống lá dứa dại, cứng, khách dùng nó xúc xôi ăn, ăn xong vứt luôn. Mỗi sáng bà dùng hàng trăm chiếc cùi dìa như thế. Tôi không kịp hỏi bà người ở đâu, chỉ kịp nghe bà nói giọng Bắc, rất Bắc. Xôi của bà ăn cũng ngon.

Khách ăn xôi lúa thường ngồi ngay trên vỉa hè. Có người đứng, có người ngồi trên xích lô của mình, người thì ghếch chân lên xe đạp, tựa lưng vào bờ tường... Có người ăn bằng bát, nhưng đa số là cầm cả gói xôi đưa lên miệng, cũng chả cần đũa chả cần thìa.
Xôi lúa không cần ăn với thứ nào khác, như thịt kho, ruốc, tôm, giò chả. Chỉ có một mình nó đã ngon rồi. Giống như xôi lạc đâu cần phải ăn với giò, xôi gấc đâu cần ăn với lạp xường.

Ngày trước gói xôi có một nét riêng một mảnh lá sen nhỏ, có cái hình quạt giấy mở nửa chừng, được đặt khum khum vào lòng tờ giấy rồi bà hàng xóm đơm xôi vào đấy, gấp mấy góc lại. Ăn xôi mà thoang thoảng mùi hương sen dễ chịu. 

Mùa sen tàn, không có lá sen thì gói bằng lá bàng, nhưng bàng hay có sâu róm, các bà thường phải lau kỹ lá từ hôm trước sạch bóng lên như quang dầu. Gói lá sen vẫn ngon hơn, lại không dính xôi ra giấy, mỡ không dây ra tay.

Nếu em nhỏ mua mang về, thì bà hàng xôi rưới mỡ nước trước rồi mới phủ đỗ lên sau, vừa sạch sẽ vừa không phí mỡ.

Cũng có người cẩn thận, loại công chức nhỏ, thầy giáo, ăn ngay ở ngoài đường thì ngại, nên hay cho người nhà mua xôi lúa về, chuyển sang bát dùng đũa hay cùi dìa để ăn. Ăn cách đó với cách ngồi ngay ở vỉa hè, cách nào ngon hơn? Mua về nhà hợp vệ sinh hơn, có thể ăn thong thả hơn, nhưng ngon hơn thì chưa chắc, nó giống như dùng đũa để và cốm, dùng tăm cắm vào múi mít đã bóc sẵn để trên đĩa, dùng đĩa bạc ăn thịt chó...
Có người chỉ thích ăn xôi lúa ngay ở vỉa hè, còn so sánh như ăn xôi phải nắm chim chim mới ngon, chứ dùng đũa gắp xôi vào bát là mất ngon đi một nửa.

Có người nói mùa mít, bà hàng xôi lúa dùng hạt mít luộc, giã nhỏ trộn dành dành để thay đỗ xanh. Tôi không tin dù có thể có. Nhưng chữ tín làm đầu. Khách hàng quen của các bà đều biết và các bà biết đến thế nên thông thường chỉ sau khi cơ quan mở cửa làm việc ít phút, gánh xôi có ngọn của bà đã hết, các bà ngả nón ra đếm tiền, xếp lại cho vào cái bị con, chuẩn bị ra về phía ngoại thành.

Có bà còn tranh thủ một lúc bóc hành, thái hành, rồi mới ra về, mùi hành xông ra cả xung quanh có người chảy nước mắt. Bí quyết của các bà hàng xôi lúa Mai Động là gì? Xin cứ để các bà giữ bí mật gia truyền. Chúng ta sung sướng có một món ăn ngon, rất Hà Nội dù nó chỉ là một món ăn phổ thông, rẻ tiền, chứ không phải cáo lương mỹ vị gì như đặc sản, gà hầm, chim quay, tái dê, ba ba tần...

Cuối cùng cái tên của nó cũng lạ: Xôi lúa. Ngô mà lại gọi bằng lúa? Có lẽ từ Việt ngô lúa có chỗ trùng nghĩa chăng?

Nhiều nơi chỉ gọi là xôi ngô, là ngô bung. Riêng Hà Nội bao đời nay vẫn chấp nhận cái tên đó, như người ta chấp nhận sự vô lý trong thơ, chấp nhận vợ mình là đáng quý nhất trên đời, đẹp nhất trên đời, chả thế mà có câu: Nhất vợ nhì giời. Hay thật./.
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét