Em được “biệt phái” đi làm đẹp, ở nhà người đi mua heo quay bánh hỏi, người làm nước mắm, người nhặt rau sống, người mua nước đá… cộng với một khay bánh chuối nướng to ứ hự mình đã làm sẵn tối qua thế là chỉ tí chút thôi có ngay một bữa tiệc trưa hoành tráng.
Ghen tị với em quá đi thôi, sinh nhật thật vui lại còn được một anh chàng đẹp trai ôm hôn thắm thiết nữa chứ! Hừ, năm nay mình quyết làm sinh nhật thật to mới được!
Ô la la, cứ tíu tít mải ăn và mải vui quên chụp hình mất rồi, hẹn dịp khác vậy! Mừng sinh nhật, chúc em luôn vui khỏe, hạnh phúc và ngày càng thành công P. nhé!
NGUYÊN LIỆU: (cho 10 người)
1kg heo quay
1,5kg bánh hỏi
Rau sống:
800g dưa leo
1 muỗng súp nước cốt chanh
1 muỗng súp đường
500g rau sống
Dầu hành:
200g hành lá, chỉ lấy phần lá xanh xắt nhỏ
1/4 chén dầu
½ muỗng cà phê muối
1/4 muỗng cà phê bột ngọt
Nước mắm chua ngọt: (800ml nước mắm)
Mình thường pha nước mắm theo tỉ lệ 1 chanh: 2 mắm: 3 đường: 4 nước
1 muỗng súp tép chanh, ép dẹp
1 chén nước cốt chanh
2 chén nước mắm Liên Thành 40oN
3 chén đường cát
4 chén nước
1 muông súp tỏi bằm
1 muỗng súp ớt bằm
1 muỗng súp tép chanh tán nhỏ
½ muỗng cà phê bột ngọt
CÁCH LÀM:
-Heo quay lựa thịt ba rọi ít mỡ, xắt miếng nhỏ cỡ ngón tay út
-Làm dầu hành: Cho hành lá vào chén, bỏ muối và bột ngọt vào. Bắc chảo dầu nóng thì đổ dầu vào chén hành, đảo cho hành chín đều.
-Cuộn bánh hỏi: cho bánh hỏi vào lò vi sóng quay nhiệt độ trung bình 5’ hoặc hấp nóng. Cắt đôi bánh theo chiều ngang, cuộn tròn, xếp vào đia rồi trét mơ hành lên. Tiếp tục làm đến hết, cứ 1 lớp bánh hỏi 1 lớp dầu hành
-Làm nước mắm: cho nước cốt chanh, nước mắm, đường, nước lạnh, bột ngọt vào thố lớn quậy tan đường và bột ngọt. Nêm nếm lại rồi mới cho tỏi + ớt băm + tép chanh vào, quậy đều. Lưu ý: tỏi + ớt + tép chanh luôn cho vào sau cùng thì mới không bị chìm.
-Dưa leo: xắt sợi vừa, trộn với 1 muỗng súp cốt chanh + 1 muỗng súp đường, đảo nhẹ cho thấm đều
-Rau sống rửa sạch, vẩy ráo, xắt sợi to
-Khi ăn: xếp bánh hỏi vào tô, kế đến là dưa leo và rau sống, trên cùng heo quay, rưới nước mắm chua ngọt.
ĐỌC THÊM:
Ăn bánh hỏi, nhớ má!
Ảnh internet
Ăn bánh hỏi đã quen nên ít người thắc mắc về tên bánh. Nhưng hôm nào bỗng có người hỏi: bánh hỏi có nghĩa là bánh gì? không ít người ngớ ra, không thể trả lời được
Hỏi đây không phải là hỏi đáp mà bánh hỏi là tên loại bánh thường dùng cho lễ hỏi trong phong tục cưới xin. Nói văn vẻ là lễ đính hôn. Nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn cho biết: từ thuở nhỏ ông thường thấy người ta dùng bánh hỏi cho lễ đính hôn. Ở Bình Định trong đám hỏi, nhà trai thường đi cho nhà gái xiển (mâm quả đan bằng tre) bánh hỏi. Sau lễ hỏi, nhà gái gói phần bánh hỏi thịt heo quay gởi biếu cho họ hàng gần xa, báo tin con gái đã đính hôn.
Không chỉ là món ăn theo nghi thức sang trọng ở trên, bánh hỏi còn là món quà sáng thông thường ở các vùng quê Bình Định. Nông dân đi làm đồng thường khỏi nấu cơm sáng. Từ sáng sớm, các gánh hàng bánh hỏi len lỏi các thôn xóm. Một đầu gánh thường là bánh hỏi xếp lớp trắng tinh, đầu bên kia có thể là lá chuối, chai dầu (dầu phộng thứ thiệt), một chai nước mắm ngon nguyên chất và rổ hẹ. Họ gánh đi thường ít khi rao nhưng nhìn thấy, ai cũng biết là bánh hỏi. Gọi vào, các bà nhanh tay gỡ bánh hỏi ra xếp thành lớp trên lá chuối hoặc trên đĩa. Họ dùng cành chuối có đánh tơi một đầu rồi nhúng dầu đưa vào rổ hẹ đã xắt sẵn, thoa lên lớp bánh hỏi, lớp này đến lớp khác. Nông dân lấy nước mắm mặn có tỏi ớt đâm nhuyễn để chấm bánh hỏi ăn ngay.
Muốn sang hơn, người ta ăn bánh hỏi với thịt heo quay, thịt heo luộc, lòng heo luộc, thịt heo hay bò nướng đều được. Ăn thứ này, ăn nhiều có thể bỏ luôn bữa trưa vì nạp quá nhiều năng lượng và chất bổ dưỡng.
Vì thức ăn khô, nặng bụng nên muốn dễ tiêu, sau khi ăn có thể uống một bát chè xanh hoặc chè Huế. Đó là thứ chè lá để tươi hoặc khô, vò lá chè bỏ vào ấm đất, chế nước giếng nấu sôi lên rồi rót ra bát. Nước chè có màu đỏ sẫm, nổi bọt li ti trên miệng bát. Vừa thổi, vừa uống, uống một hơi hết bát.
Bánh hỏi vào Bình Thuận có cách ăn khác. Đó là bánh hỏi dầm với nước cá. Người ta nấu cá ngừ, cá nục thành nước, bỏ vào kho luôn với vài trái ớt tươi. Bánh hỏi, thức ăn khô trở thành mềm ngọt khi nhúng vào nước cá cay cay vừa ăn vừa hít hà. Rất thú.
Ca dao Bình Thuận không nói về bánh hỏi nước cá vì cho đó là chuyện dân dã. Còn có thứ sang hơn là bánh hỏi lòng heo: “Ai về Bình Thuận em theo/ Phú Long bánh hỏi lòng heo nhớ đời”.
Bánh hỏi Sài Gòn trắng trơn, nhưng sợi bánh nhão, sít vào nhau và không ngon. Theo nhà văn Lê Hoài Lương, bánh hỏi Bình Định ngon là do kỹ thuật làm bột. Bột được ngâm đến tám giờ, có một ít nước tro. Sau đó, trước khi ép bột lại trụng sơ qua nước nóng. Vì thế sợi bánh hỏi ra khỏi dàn ép trong và dai. Sợi bánh không dính vào nhau ăn rất ngon. Chất lượng khác nhau ngoài bột, còn do lá hẹ. Hẹ ở Bình Định ri rí nhưng rất thơm. Như câu ca dao: Mưa lâm râm ướt dầm lá hẹ/ Em thương người có mẹ không cha/ Bánh xèo bánh đúc hành hoa/ Bánh hỏi thiếu hẹ như ma không kèn.
Anh em chúng tôi vô Sài Gòn vẫn nhớ má tôi hồi còn sống. Mỗi sáng bà thường mua bánh hỏi về cho mấy anh em ăn. Bà dặn người bán “thoa nhiều dầu”. Đơn giản vì lúc ấy nhà nghèo, ăn sáng ít tiền nhất là bánh hỏi, lại được cái nhìn anh em xúm xít. Thêm chút dầu là thêm chút dinh dưỡng.
Nhớ má, mỗi khi cúng giỗ ở Sài Gòn đều có bánh hỏi. Về Quy Nhơn chạp mả hàng năm, vào lại bao giờ cũng đem theo vài ký bánh hỏi Bình Định vào Sài Gòn.
Theo sgtt.vn (LÊ XUÂN TIẾN, ảnh: AQ-TLN)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét