Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Sáu, 23 tháng 11, 2012

Xôi gấc mặn

Mừng 20/11 được chia ít đồng, hổng biết ai đó có sáng kiến nấu nướng liên hoan. Ừ thì liên hoan nhưng chín người mười ý, người càm ràm sao không đặt tiệc để mọi người thảnh thơi mới vui vẻ được, người thì bảo tự nấu mới vui. Mình thì sao cũng được con nhà nghèo cực quen rồi chả ngại việc song theo mình thì hay nhất là nhà trường đặt tiệc mời toàn thể giáo viên và công nhân viên cùng liên hoan sẽ trang trọng hơn là chia tiền về từng đơn vị. Nhưng chuyện vĩ mô đó là chuyện của các sếp, việc của lính lác chúng mình là thi hành. Mình được giao nhiệm vụ nấu xôi gấc. Đơn giản!

Trong khi các nhóm khác tất bật nổi lửa từ 8g sáng thì 2 giờ chiều mình mới bắc bếp vì nấu sớm xôi sẽ bị khô. Thêm 2 chị bạn cùng phụ đóng xôi thành từng viên xôi xinh xắn chúng mình kịp hoàn tất đúng giờ. Nhiều người khen xôi ngon, sáng hôm sau đi làm bị khiếu nại lần sau phải nấu nhiều hơn nữa, à chắc xôi ngon là nhờ còn thòm thèm đấy, phải lưu ý bí quyết này mới được!

NGUYÊN LIỆU:  (Thành phẩm 1,9kg xôi)

1kg nếp cái hoa vàng
75g thịt gấc (1 trái gấc)
300g dừa khô
½ muỗng cà phê muối
2 muỗng xúp rượu đế
2 muỗng súp nước lạnh
75g đường, xay nhỏ
Chả lụa, chả quế hoặc gà luộc ăn kèm

CÁCH LÀM:
-Nếp vo sạch, ngâm nước 4  tiếng
-Dừa khô cho ít nước ấm vào vắt lấy 200ml nước cốt
-Gấc xẻ đôi, nạo hạt, ướp với rượu chừng 15’ cho lên màu đẹp, sau đó bóc màng xay nhỏ, giữ lại hạt gấc. Khi xay cho thêm 2 muỗng súp nước lạnh để dễ xay.
-Vo gạo lại lần nữa để bỏ nước chua, vỗ ráo gạo, ướp với muối và gấc xay 15 cho gấc thấm sâu vào hạt gạo.
-Bắc xửng nhiều nước, đun sôi thì cho gạo và hạt gấc vào xửng, soi vài lỗ cho hơi nóng lên nếp mới chín đều được. Hong chừng 15’ thì xới xôi.
-Rưới ½ nước cốt dừa vào xôi, xới lại cho đều. Hong tiếp chừng 10’ cho xôi thấm hết nước cốt dừa thì rưới phần nước cốt dừa còn lại và xới đều, hong tiếp chừng 10. Lưu ý: rưới nước cốt dừa vào từ từ, có thể gia giảm chút ít tùy loại nếp mới hay cũ, dẻo nhiều hay dẻo ít.
-Xới lại xôi và kiểm tra nếu hạt nếp đã chín kỹ (dẻo, mềm) thì cho đường xay vào trộn đều. Hong tiếp chừng 5’ cho đường tan và thấm vào hạt nếp.
-Dỡ xôi ra và đóng khuôn khi xôi còn nóng
-Dọn ăn kèm chả lụa, chả quế hoặc gà luộc

YÊU CẦU:
-Xôi chín dẻo mềm, thơm mùi gấc và nước cốt dừa, có độ ngọt nhẹ và có màu đỏ cam đẹp.

MẸO VẶT:
-Mỗi khi xới xôi phải lau nắp xửng để nước không nhỏ vào làm nhão và bạc màu xôi.
-Nếu xơi xôi ra đĩa thì bày hạt gấc lên trên mặt, nếu đóng xôi vào khuôn thì cho hạt gấc vào giữa để không làm mất nét hoa văn và dễ đóng

ĐỌC THÊM:

7 CÔNG DỤNG CỦA QUẢ GẤC

1. Bổ sung Vitamin giúp đôi mắt sáng đẹp
Trong dầu gấc chứa khá  nhiều hàm lượng Beta carotene. Là tiền sinh tố của Vitamin A. Chất này khi vào cơ thể sẽ  chuyển thành vitamin A, loại vitamin tuyệt vời đối với mắt. Nếu teen hay thức khuya ôn bài, hoặc làm việc lâu trước máy vi tính, mỏi mắt, nhức mắt… nên bổ sung dầu gấc thường xuyên để có một thị lực tốt hơn. 
 
 
2. Công dụng làm  đẹp
Trái gấc mọng đỏ tươi thân leo mảnh mai nhưng lại ẩn chứa một lượng lớn các chất dinh dưỡng đáng khâm phục. Teen có biết trong dầu gấc màu đỏ sánh, ngọt béo chứa rất nhiều vitamin. Trong đó hàm lượng Lycopen, beta carotene, Alphatocopherol…cao gấp 68 lần cà chua. Trong lớp màng đỏ bao quanh hạt gấc còn chứa rất nhiều vitamin E chất chống oxi hóa, chống lão hóa tế bào. Các chất thiên nhiên này góp phần giữ gìn sự thanh xuân, chống sạm da, khô da, rụng tóc,...

Không chỉ vây hiện nay dầu gấc còn được chiết suất để chữa các loại mụn trứng cá có nhân. Vì vậy, gấc trở thành loại quả dùng trong công nghiệp mỹ phẩm.

3. Phòng chống ung thư

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, chất Lycopen trong cà chua có  khả năng phòng chống ung thư, hạn chế sự  phát triển các tế bào ung thư. Nhưng theo nghiên cứu của Đại học Califonia thì hàm lượng Lycopen trong Gấc còn cao gấp 70 lần. Không chỉ vậy, gấc còn chứa nhiều các chất khác như Vitamin E, carotene…làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…Do đó, người Mỹ gọi gấc là loại quả đến từ thiên đường.

Mặc dù vậy, y học khuyến cáo mỗi ngày người lớn chỉ nên sử dụng 20-25 giọt dầu gấc và 5-10 giọt đối với trẻ em. 

4. Tác dụng tốt với tim mạch

Dầu gấc có tác dụng làm giảm LDL cholesterol, làm bền thành mạch, chống xơ vữa động mạch, từ đó chống tai biến. Mang lại cho bạn hệ tuần hoàn khỏe mạnh, tốt cho tim, người bị mắc bệnh tiểu đường. Chống các bệnh tim mạch, góp phần chống tai biến, tăng cường tuổi thọ.

5. Nhuận tràng tốt cho tiêu hóa

Các món ăn “made by gấc” không chỉ ngon, đầy màu sắc mà còn nhuận tràng chống táo bón tốt cho hệ tiêu hóa. Với tiết trời se lạnh sẽ không gì tuyệt hơn một bát bò xốt vang, hoặc xôi gấc béo ngậy thơm ngon bạn nhỉ?

6. Nâng cao sức  đề kháng cơ thể


Curcumin trong dầu gấc có khả năng loại bỏ các gốc tự do gây ung thư có trong thức ăn, nước uống hàng ngày. Đồng thời nâng cao sức đề kháng, thể lực. Bên cạnh tinh chất Curcumin được coi là quý giá còn có Beta Caroten chứa trong màng của quả gấc cũng có tác dụng chống ôxy hóa mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Giúp cơ thể nâng cao hệ thống miễn dịch cơ thể.



7. Hạt gấc, loại thuốc dân gian

Thứ hạt đen xù xì, xấu xí mà teen nhà mình thường bỏ đi sau mỗi khi chế biến thức ăn. Cũng là loại thuốc dân gian vẫn thường dùng đó nhé! Nhân hạt gấc chứa chất dầu màu vàng, các chất dinh dưỡng như chất béo, đam, chất xơ, phosphtase…Thường dùng trị mụn nhọt, quai bị, sưng tấy, lở loét, tắc tia sữa…   
   


Theo kênh 14

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét