Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Sáu, 30 tháng 11, 2012

Bàn tiệc chuẩn của người Việt


Khác với nhiều người thường sắm chén dĩa có hoa văn đẹp mắt thì ngay từ khi mới ra riêng mình đã chọn chén dĩa một màu trắng bởi ngoài việc thích màu trắng thuần khiết, dễ trang trí món ăn theo cảm hứng mình còn một lý do quan trọng hơn cả là hà tiện vì với chén dĩa trơn thì rất dễ dàng mua sắm bổ sung bất kỳ lúc nào.

Mình cứ tưởng mình là ngoại lệ, là dân chơi nửa mùa chịu chơi mà không chịu chi đến sáng qua tham dự tọa đàm “Bàn tiệc chuẩn của người Việt” tại tòa soạn báo Sài gòn tiếp thị mình mới biết chén dĩa trơn không phải là chọn lựa của riêng mình mà còn được giới thượng lưu ưa thích. Cùng với việc được xem một bộ phim ngắn giới thiệu cách làm gốm sứ tại công ty Minh Long I với những thiết bị rất hiện đại, thấy những người làm ra cái đẹp mà giản dị không ngờ và đặc biệt là nghe họ say sưa tâm đắc khi nói về công việc thì phát hiện đó là điều mình thích thú còn những thông tin khác thì chưa thật mới mẻ vì đã gọi là chuẩn thì luôn có quy định sẵn rồi mà nhờ sự phát triển của internet, nếu quan tâm thì kiến thức về cách sắp đặt chuẩn của bàn tiệc Việt với bàn tiệc Tây khác nhau như thế nào ai cũng dễ dàng tìm kiếm và có lẽ tất cả mọi người đều biết rằng văn hóa ứng xử trên bàn tiệc là tiếp khách phải niềm nở, ăn uống phải lịch sự, không nên để đồ ăn thừa mứa, đừng khua đũa vào tô canh…


Cám ơn sếp đã ưu ái cho phép mình trốn việc để có dịp nhận quà trực tiếp từ tay ông Lý Ngọc Minh giám đốc Công ty Minh Long I khi nêu ý kiến rằng mình mong muốn Minh Long I có thêm nhiều sản phẩm hơn nữa để phục vụ tráng miệng như tháp cupcake, các loại khuôn dùng trong lò nướng (khuôn remekin, khuôn bánh pie…).


Nhưng ông bà mình bảo được cái này mất cái kia chẳng sai tẹo nào, mới ra khỏi tòa soạn chút xíu xe mình bị xì hơi, thế là giữa trưa nắng chang chang mình được ngồi tréo cẳng ngay ngã tư Võ Thị Sáu - Nam Kỳ Khởi Nghĩa nhộn nhịp để đếm xe, ngắm người, thú vị thấy... ớn! May mà ông Trời thương tình không đổ mưa lại sắm một anh vá xe đẹp trai chờ sẵn gần đó, cũng đỡ khổ!

 ĐỌC THÊM:
                          Bày bàn ăn kiểu Châu Âu - Châu Á

1. Bày bàn ăn theo kiểu châu Âu



Đặt dụng cụ ăn cá nhân

- Đĩa kê đặt ở trung tâm của nhóm bộ đồ ăn, cách mép bàn 2cm

- Đĩa súp sâu lòng ( hoặc bát có hai quai cầm) đặt trong lòng đĩa kê. Khăn ăn gấp hình đặt trong lòng đĩa súp.

- Các loại dao ( dao ăn thịt, dao ăn cá) đặt bên phải dĩa kê, cách dĩa kê 2cm, chuôi dao cách mép bàn 2cm. Các loại dao đặc cách nhau 1- 2cm theo nguyên tắc dao ăn cá đặt bên phải dao ăn thịt. Thìa súp đặt bên phải và cách dao ăn cá 1-2cm.


Khăn ăn gấp gọn gàng đặt trong lòng đĩa súp

- Các loại dĩa ( dĩa ăn cá, hay dĩa ăn thịt ) đặt bên trái dĩa kê, cách dĩa 2cm, chân dĩa cách mép bàn 2cm. Các loại dĩa cách nhau 1- 2cm, dĩa ăn cá ở ngoài, dĩa ăn thịt ở trong

- Đĩa bánh mỳ cá nhân đặt chếch phía trái dĩa ăn ( dĩa ăn cá), cách dĩa 2cm, tâm dĩa đi qua đầu mũi dĩa. Dao bơ đặt trên đĩa bánh mì ¼ phía bên phải, mũi dao hướng vào lòng dĩa

- Thìa, dĩa ( hoặc dao, dĩa ) tráng miệng đặt nằm ngang phía trên dĩa kê, song song với mép bàn, cách mép đĩa 1- 2 cm. theo nguyên tắc thìa tráng miệng đặt phía trên, mũi thìa quay về bên trái, dĩa tráng miệng đặt dưới thìa tráng miệng cách 1cm mũi dĩa quay về bên phải


Thìa, dĩa ( hoặc dao, dĩa ) tráng miệng đặt nằm ngang phía trên dĩa kê


Đặt dụng cụ uống cá nhân : Có nhiều cách đặt ly cốc bữa chính, phổ biến nhất là 2 cách sau:

Ly (cốc) đặt theo hàng ngang chếch phái bên trái dao ăn cá, cách mũi dao 1cm, các loại ly cách nhau 1cm tính từ bụng ly và được bày theo nguyên tắc từ to – nhỏ, từ cao – thấp tính từ trái sang phải

Ly (cốc) to nhất đặt trên và cách mũi dao cá 1cm, ly nhỡ đặt trên và cách ly to 1cm ( tâm ly to và ly nhỏ thẳng hàng với mũi dao cá). Ly nhỏ đặt phía bên phải, chính giữa 2 loại ly nói trên là cách đều 1cm

Ly sẽ được sử dụng thứ tự từ ngoài vào trong theo các món uống trong thực đơn

Đặt dụng cụ gia vị

Lọ tiêu, lọ muối đặt cân đối giữa bàn

Gạt tàn , tọ tăm, lọ hoa đặt phía cạnh bàn

2. Bày bàn ăn theo kiểu Châu Á

+ Đặt dụng cụ ăn cá nhân.

· Đĩa kê ( 18 – 20cm) đặt chính diện nơi khách ngồi , cách mép bàn 2cm, khăn ăn gấp hoa đặt trên đĩa.

· Bát ăn đặt ở 1 trong 2 vị trí sau : Đặt úp ngăn ngắn trên khăn ăn hoặc đặt chếch phía trái dĩa kê, cách mép dĩa 2cm.

· Đũa ăn đặt trên gối đũa tại điểm 1/3 chiều dài đũa, đũa cách đĩa kê 2cm, chân đũa cách mép bàn 2cm. Đặt thìa sứ lên gối thìa bên phải đũa ăn, cách đũa 2 – 3 cm, tâm thẳng với đĩa kê, chuôi thìa hơi chếch cách mép bàn 3 – 4 cm. Nếu gối đũa và gối thìa liền nhau thì đặt thìa sứ phía bên phải đĩa kê cách đĩa kê 2- 3cm sau đó đặt đũa ăn phía bên phải thìa sứ

· Chén mắm ( chén nước mắm) cá nhân đặt phía trên đĩa kê, tâm thẳng với tâm đĩa kê, cách đĩa 1 – 2cm

+ Đặt dụng cụ uống cá nhân

Bộ đĩa tách trà ( cà phê ) đặt ngay ngắn phía trên đầu đũa, tâm thẳng với đầu đũa và cách đầu đũa 1cm. Cách đặt thìa cà phê và quai tách tương tự như trong bữa điểm tâm Âu.

+ Đặt dụng cụ gia vị : Lọ tiêu, lọ muối, bình đường, bình sữa đặt cân đối giữa bàn. Gạt tàn, lọ tâm, lọ hoa đặt phía cạnh bàn.



Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét