Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Sáu, 22 tháng 6, 2012

Ốc nấu chuối xanh

Các bạn nhỏ mới nghỉ hè được một tháng mặt mày đã tròn vo, nhìn cưng gì đâu. Mùa hè con vui mình cũng khỏe, bận rộn có thể không đi chợ, mệt mỏi có thể ngủ lười thêm tí xíu, sướng nhất là đi làm về cơm canh đã sẵn sàng lại được ăn nhiều món ngon (dù có hôm con mải làm thức ăn quên đặt nồi cơm, hì hì!)

Trưa nay bạn Cún trổ tài làm món ốc nấu chuối xanh. Bạn bảo bạn đi chợ và nấu nướng hết cả buổi sáng, nghe thương chưa? Cứ từ từ, trăm hay không bằng tay quen miễn chịu khó thì chẳng mấy chốc sẽ vừa khéo léo vừa nhanh nhẹn con gái yêu ạ. 

(Có ai biết cho mình hỏi nhỏ: chén ốc trưa nay còn lại đâu mất rồi?)

Cho xin thêm tí nước chan bún đi!


NGUYÊN LIỆU: (4 phần ăn)
2kg ốc
4 miếng đậu hũ chiên
2 trái chuối già (chuối tiêu) còn xanh
1 trái cà tím lớn
1 trái cà chua (nếu thích)
200g thịt ba rọi
1 nắm lá lốt
1 nắm lá tía tô
1 nhánh nghệ nhỏ dài chừng 3cm
ít hành nhò
2 muỗng xúp cơm mẻ
1,5 muỗng xúp hành tỏi băm nhỏ
1 muỗng xúp mắm tôm
1 muỗng cà phê đường
Gia vị
1 muỗng xúp dầu ăn
Chút giấm hoặc nước vôi trong hoặc chút muối để rửa ốc

CÁCH LÀM:
-Nghệ cạo sạch vỏ,giã nghuyễn
-Ốc: nhờ người bán bỏ vỏ, đem về bỏ tùi phân, cạo sạch miệng ốc và dùng dấm pha loãng rửa sạch nhớt, ướp với gia vị và 1/2 muỗng xúp hành tỏi bằm + nghệ, xào sơ
-Mắm tôm hòa với 1 muỗng xúp nước lạnh để lắng, lọc bỏ sạn
-Thịt xắt miếng nhỏ cỡ 2 ngón tay, ướp với mắm tôm, 1/2 nghệ, gia vị và 1/2 muỗng xúp hành tỏi bằm
-Cà chua cắt múi cam
-Đậu hũ cắt miếng vuông 2cm
-Cơm mẻ hòa với chút nước, tán nhỏ và lược qua rây, bỏ xác
-Cà tím cắt miếng dài  4cm, ngâm nước muối  loãng cho khỏi thâm
-Chuối xanh tước vỏ, cắt cỡ cà tím, ngâm nước muối  loãng cho khỏi thâm
- Hành ngò + tía tô và lá lốt ngắt lá, rửa sạch, xắt sợi nhỏ.
-Phi thơm hành tỏi bằm còn lại với dầu ăn, cho ốc vào chảo dầu đảo sơ cho thơm, múc ra tô.
-Cho cho nghệ bằm và thịt ba rọi vào chảo đã xào ốc xào cho thịt săn thì cho cà tím và chuối vào đảo sơ cho thấm gia vị
-Cho đậu hũ + nước cơm mẻ + chút gia vị + nước vào cho (nếu ăn với cơm thì chỉ cho nước sâm sấp mặt đậu, nếu ăn với bún thì cho nhiều nước hơn một chút nhưng không quá loãng)
-Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đến khi chuối mềm thì cho ốc và cà chua vào, đun sôi, nêm nếm lại với gia vị và đường để món ăn chua dịu
-Tắt bếp, cho hành ngò, tía tô và lá lốt vào. Rắc thêm chút tiêu
-Dùng nóng

MẸO VẶT:
-Khi nêm nước cơm mẻ không nên đổ hết vào một lần, chỉ nên cho vào từ từ để tránh bị quá chua
-Dùng nước vôi trong để rửa, ốc sẽ rất sạch và giòn

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét