Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Chủ Nhật, 3 tháng 6, 2012

Vịt nấu chao

Không tiệc tùng hoành tráng, không bánh kem, không nến, không hoa, không quà đắt tiền, cũng không có những lời hứa hẹn mỹ miều, Tết thiếu nhi năm nay được các bạn nhỏ nhà mình đón chào bằng món ăn như ý: vịt nấu chao và chôm chôm bỏ hột ướp lạnh.


Ăn xong, các bạn  già được ưu tiên... rửa chén, dọn dẹp (hic hic), các bạn nhỏ tự dẫn nhau đi chơi công viên với 20 vé trò chơi miễn phí  - quà của một anh chàng làm thêm nơi ấy. Chơi vui lắm nên về nhà rồi mà các bạn vẫn còn tíu tít nói chuyện và ôm bụng cười nắc nẻ, phải nhắc mấy lần mới đi ngủ. Cũng chẳng mong gì hơn thế, chỉ ước sao các bạn nhỏ luôn chăm ngoan, khỏe mạnh và vui vẻ.


Nồi vịt nấu chao ăn lúc chiều mưa ngon tuyệt nhưng vội ăn cho con kịp đi chơi chẳng chụp ảnh. Chôm chôm cắt bỏ hột ướp lạnh sẵn cũng thú vị chẳng kém và cũng hết ngay rồi nhưng vẫn phải ghi lại kẻo mai kia muốn nấu lại quên, già rồi nó khổ thế đấy!


VỊT NẤU CHAO (6 phần)


NGUYÊN LIỆU:
1,8 kg vịt xiêm
2 hộp chao nhỏ
2 muỗng xúp hành tỏi bằm 
2 muỗng xúp hạt nêm
2 muỗng xúp đường
1/2 muỗng cà phê tiêu
1 muỗng xúp dầu ăn
1,5 kg bún
1 củ khoai môn cao to
1kg rau muống
1 bó rau nhút
4 lít nước lạnh
Chao để chấm::
3 viên chao + 3 muỗng cà phê nước chao + 1 muỗng cà phê đường, tán nhuyễn


CÁCH LÀM:
-Vịt làm sạch, chà muối, gừng hoặc rượu gừng 5' cho hết mùi tanh. Để ráo. Chặt miếng cỡ 4x6cm
-Tán 6 miếng chao + 4 muỗng nước chao + hạt nêm + tiêu + đường + 1/2 hành tỏi bằm. Trộn đều rồi ướp vào vịt chừng 30' cho thấm 
-Khoai môn cao gọt vỏ, xắt miếng lớn cỡ thịt vịt
-Rau muống, rau nhút nhặt bỏ cọng già, rửa sạch, ngâm nước muối 30' rồi xả lại nước lạnh, để ráo, cắt khúc 10cm
-Bắc chảo nóng, cho 1 muỗng xúp dầu ăn + số hành tỏi bằm còn lại vào phi thơm hành tỏi, cho thịt vịt vào xào lửa lớn cho săn thịt thì cho khoai vào xào nhỏ lửa cho nước gia vị cạn thì vớt khoai ra, châm nước lạnh vào, đun sôi, hớt bỏ váng mỡ rồi đậy nắp đun nhỏ lửa chừng 50' cho vịt gần mềm thì mới cho khoai vào để khoai không bị nát. Đun thêm chừng 5-10' là được 
-Nêm nếm một lần nữa cho vừa ăn, nêm hành và ngò gai
-Múc vịt + khoai + nước ra nồi lẩu
-Chia bún vào tô, khi thì ăn nhúng rau kèm


MẸO VẶT
-Việc cho khoai vào xào chung sẽ giúp khoai thấm được nước ngọt từ thịt
-Việc vớt khoai ra khi xào cạn nước và bỏ lại vào nồi lúc sắp ăn hơi mất công nhưng sẽ giữ cho miếng khoai được đẹp và chín vừa mềm, không làm sệt nước lẩu




Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét