Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Tư, 20 tháng 6, 2012

Cơm rượu nếp lứt


Làm cơm rượu thì đừng vội chém gió nha, cái món ăn chơi này tưởng đơn giản mà phức tạp phết đấy bởi dù có khéo léo hay cẩn thận đến mấy thì cũng phí công nếu vớ nhầm men dỏm. Mà men ngon hay men dở thì nhìn... ứ biết, phải làm thử cơ, rồi cũng loại men ấy với từng loại gạo sẽ dùng nhiều ít khác nhau, còn men ta hay men Tàu thì biết… chết liền! (tụi nhỏ hay nói vậy phải không nhỉ?)

Nhân tiện chị đồng nghiệp đảm đang giới thiệu gian hàng tạp hóa của bà thông gia hụt với lời đảm bảo “không phải men Tàu”, mình làm thử mẻ cơm rượu nếp lứt xem chất lượng men hàng này thế nào, hi vọng sẽ có món ngon cho Tết Đoan ngọ này.

Chiều qua gian hàng ấy nghỉ sớm, sáng nay mình mới mua được nếp và men, thế là buổi trưa 3 bạn kia PHẢI đi ngủ còn mình ĐƯỢC thức lọ mọ hong xôi để cơm rượu kịp ngấu, làm xong thì vừa hay đến giờ quảy giỏ đi làm. Chà, mình đi đăng ký thi đua phụ nữ hai giỏi nhé?


NGUYÊN LIỆU:
1kg gạo nếp lứt
½ muỗng cà phê muối
Men ngọt: mỗi hàng men sẽ có công thức khác nhau nên khi mua men ta nói số lượng và loại nếp người bán sẽ đưa đủ dùng.

CÁCH LÀM
-Men: bỏ vào cối chà thiệt mịn
-Gạo lứt vo sạch, bỏ hạt lép và hạt đen, ngâm nước ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm. Vo lại và xả  sạch nước ngâm rồi đổ ra rổ cho gạo ráo nước, trộn đều với muối
-Bắc nước sôi, lượng nước nên đầy 2/3 nồi để có nhiều hơi nước.
-Cho gạo vào xửng, soi 2 lỗ dưới đáy xửng để hơi nước có chỗ bốc hơi lên làm xôi chín đều và nhanh
-Hấp xôi 20, xới đều rồi lại soi lỗ hấp thêm 10’ nữa.
-Đổ xôi ra rổ, xả nước lạnh (xôi đang nóng gặp lạnh đột ngột sẽ nứt lớp màng bao ngoài cùng giúp xôi chín kỹ)
-Vỗ ráo xôi, cho xôi trở lại xửng, soi lỗ thông hơi và hong tiếp  10’.
-Đảo đều xôi, soi lỗ thông hơi rồi lại hong tiếp 10’ nữa là được.
-Dỡ xôi ra mâm, chờ đến khi xôi chỉ còn hơi ấm mới rắc men vào từ từ và đảo đều

Xôi đang chờ nguội

-Múc xôi vào rổ.
-Đặt rổ xôi trên một thố nhựa hoặc thủy tinh, đậy kín rổ. Bọc thật kín rổ xôi bằng  một cái mền vải và một lớp nilon
-Mỗi ngày dỡ rổ xôi ra xới đều 1 lần rồi đậy kín lại như cũ. Khoảng 2 ngày xôi chưa có mùi thơm dịu là do lượng men dùng chưa đủ hoặc men đã cũ, cần rắc thêm vào ½ lượng men ban đầu, đảo đều (lần sau nhớ cạch hàng men này!)
-Nếu men tốt, sau 3 ngày cơm rượu rất thơm và vừa ăn, phải cất vào tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men tránh cơm rượu bị cay.
-Cơm và rượu để riêng, khi ăn rưới chút nước rượu cho vừa ướt cơm là được.
-Thường thì cơm rượu này không dùng kèm với xôi vò để cảm nhận được vị giòn, ngọt của gạo lứt.

1 nhận xét:

  1. Cám ơn chị vì chỉ dẫn chi tiết, em đang làm thử hy vọng là trúng men..xịn.
    Chỉ khác chị một điểm em là nam nhưng lại thích mày mò nấu nướng :D

    Trả lờiXóa