Tuy xuất xứ từ xứ sở hoa anh đào nhưng sushi không còn xa lạ với nhiều người Việt, nhất là với giới trẻ thành phố.
Ở Nhật bản, sushi đa dạng về hình dáng, nguyên liệu và thường được cuốn cùng cá sống và chấm kèm nước tương, wasabi, gừng muối. Kim-báp của Hàn quốc cũng tương tự vậy và thường cuốn kèm thêm kim chi. Còn món sushi ở nhà mình thì chỉ đơn giản là cơm cuốn rong biển với những nguyên liệu dễ tìm vào một ngày thiếu thức ăn mặn như hôm nay.
NGUYÊN LIỆU:
2 chén cơm dẻo mềm
1 cây xúc xích phô mai CP, chẻ làm 4 theo chiều dọc
1 quả trứng
1 muỗng cà phê mayonaise
¼ muỗng cà phê muối
1/8 muỗng cà phê tiêu
½ củ cà rốt
2 muỗng súp nước giấm (pha theo tỉ lệ 1 dấm Lisa: 1 đường: 4 nước)
4 trái đậu que
2 lá rong biển
Ghi chú khi làm nhiều: phân lượng cho 1kg gạo là 14 lá rong biển, 4 cây xúc xích, 2 trứng gà, 2 trái dưa leo, 2 củ cà rốt to. Dấm trộn cơm: 2 muỗng súp dấm Lisa+ 2 muỗng súp đường + 8 muỗng súp nước chín
CÁCH LÀM:
-Cà rốt xắt thành từng sợi dài to cỡ 1cm, luộc vừa chín
-Luộc đậu que chín tới, ngâm nước lạnh cho xanh rồi để ráo
-Trứng đánh tan + muối + tiêu + mayonaise chiên chín xong xắt sợi dài
-Để mành tre lên mâm/thớt. Trải miếng rong biển lên mành tre, mặt nhám ở trên
-Cơm xới ra khay cho nguội bớt, rười đều nước dấm đường. Khi cơm còn ấm, trải đều lên miếng rong biển, nhớ chừa lại chừng 2cm ở phần cuối miếng rong biển để khi cuốn sẽ gọn mép và đẹp
-Xếp cà rốt (đã để ráo dầu giấm), trứng, xúc xích, đậu que
-Từ từ cuốn mành lại
-Càng về cuối cuốn càng chắc tay
-Khi đã cuốn hết 1 vòng, cuộn mành quanh cuốn cơm lăn 1 vòng nữa cho chắc cơm
-Mở mành ra, dùng muỗng ấn nhẹ cho đầu cuốn cơm gọn và chắc. Làm tương tự với đầu còn lại của cuốn cơm. Sushi đã hoàn thành nè
-Để cơm nguội hẳn mới dùng dao sắc nhúng qua nước, vẩy ráo và cắt từng khoanh dầy 1,5-2cm (không cắt dầy hơn vì nên ăn sushi trọn miếng chứ không cắn làm rơi cơm)
-Chấm kèm nước tương + mù tạc wasabi, nếu có thêm gừng muối chua càng ngon
MẸO VẶT:
-Nếu có bịch nilon vừa cỡ mành thì nên lồng mành vào bịch để giữ mành luôn sạch sẽ
-Không nhất thiết phải dùng gạo Nhật, có thể dùng gạo dẻo hoặc thêm 1 nắm gạo nếp/1 lon gạo tẻ để nấu cơm. Lưu ý: nấu cơm dẻo mềm nhưng không nhão
-Món sushi vừa sang vừa tiện lợi khi mang đi xa, chỉ cần xắt khoanh sẵn và xếp vào đĩa rồi dung màng nilon bọc lại hoặc xắt xong dùng màng nilon bọc nguyên khoanh cho gọn.
-Có thể trộn kèm mè rang vào cơm để tăng mùi vị.
-Nhân sushi thì tuỳ ý gia giảm, chay mặn đều được
-Lưu ý: vào ngày nắng thì nên bọc cuốn sushi bằng lá chuối sẽ lâu thiu hơn
-Nếu không có mành thì làm sushi bằng cách nắm cơm lại thành từng nắm nhỏ rồi cuộn rong biển sau
-Người không thích rong biển thì dùng bánh tráng thay thế nhưng ngay khi cuốn xong phải đậy cuốn cơm bằng khăn ẩm để bánh tráng không bị khô, dai
ĐỌC THÊM:
BẠN BIẾT GÌ VỀ SUSHI?
|
Thứ Hai, 13 tháng 6, 2011
Sushi - Cơm cuộn rong biển
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét