Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Ba, 4 tháng 6, 2013

Cá chép kho riềng mẻ

Trời ơi, tức dễ sợ, muốn nói thật nhiều mà chẳng biết làm sao diễn tả được cái cảm xúc bất ngờ và cảm động khi được một người xa lạ tặng một ngày mới tốt lành.

Chị hàng cá chưa từng mua đó ơi, cám ơn chị không chỉ vì số tiền khá lớn chị trả lại mà hơn cả là vì chị đã phải chạy vòng quanh chợ tìm em và hồn nhiên trao em sự chân thực, nhiệt tình hiếm có giữa những người xa lạ ở thời cái ác và cái xấu lên ngôi này. Và xin lỗi chị, rất xin lỗi chị, trước khi mua em đã nghĩ đến chuyện không biết liệu chị có cân đủ không ... Ở nơi chợ trời cân điêu, nói thách, đốt phong long chẳng hiếm, chị đã tặng em một bài học sâu sắc rằng hãy luôn tin vào những điều tốt đẹp. Cám ơn chị, cám ơn chị thật nhiều.



NGUYÊN LIỆU:
1 con cá chép 1kg lọai có trứng
50g - 80g riềng
2 muỗng xúp cơm mẻ (gia giảm tùy theo độ ngấu của mẻ)
1 muỗng cà phê đầy mắm tôm
1 mẩu nghệ nhỏ
1 muỗng xúp hành tỏi bằm
1 muỗng cà phê hạt nêm
1 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê tiêu
2 muỗng xúp dầu ăn

CÁCH LÀM:
-Cá làm sạch bỏ ruột và mang không đánh vảy, để ráo, lấy phần trứng để riêng
-Cắt cá thành từng khúc dầy chừng 4cm
-Riềng + nghệ cạo vỏ, giã nhuyễn. Múc để riêng 1 muỗng xúp
-Cơm mẻ + mắm tôm hòa với chút nước, khuấy đều rồi để lắng lọc bỏ bã và sạn
-Ướp cá với riềng nghệ, nước mẻ + mắm tôm, 1/2 hành tỏi bằm và đường, tiêu, hạt nêm chừng 1 giờ cho thấm
-Phi thơm 1/2 muỗng xúp hành tỏi + 1 muỗng riềng nghệ với dầu ăn cho thơm, xếp cá vào đun nhỏ lửa cho cạn nước. Để nguội, lật cá lại, xếp trứng cá vào và cho nước vào xâm xấp. Đậy nắp đun liu riu đến khi nước kho còn sền sệt. Nêm nếm lại cho vừa ăn, nếu nhạt thì nêm nước mắm không nêm mắm tôm vì sẽ bị tanh

YÊU CẦU THÀNH PHẨM:
-Cá thơm mùi đặc trưng của món có riềng mẻ, chắc thịt, có màu vàng tự nhiên của riềng nghệ. vảy cá giòn, trứng cá rất bùi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét