Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2013

Bánh tart trái cây

Sau một ngày cật lực chuẩn bị, sáng qua tụi mình mũ áo xông xênh tham dự TỌA ĐÀM QUẢN TRỊ NỘI BỘ - CHIA SẺ KINH NGHIỆM TỪ CÁC TẬP ĐOÀN ĐA QUỐC GIA tại đại học RMIT với danh nghĩa đầu bếp của nhãn hàng Morin.

Cùng Diệp và Dung tụi mình là một đội rất ăn ý

Chữ Morin này viết tắt từ Moringa tức lá chùm ngây, một loại rau sạch nhiều dinh dưỡng mà thi thoảng mình vẫn vào siêu thị mua về nấu cùng nạc dăm và mướp - một món khoái khẩu của mấy nhóc nhà mình (có lẽ nấu suông cùng nấm rơm cũng ngon, để hôm nào mình thử xem sao). Đây là tên một nhãn hàng mới đầy tâm huyết của chị Mai, một doanh nhân giỏi và giàu nghị lực.

Một góc trưng bày sản phẩm bánh tươi

Trên nền bánh căn bản, tụi mình dùng bột trà Morin để làm bánh tươi. Cụ thể có 4 loại bánh ngọt là Morin brownie, Raisin Morin muffin, Fruit tart, Choux à la cream và 4 lọai bánh mặn là Zuchini anh poppy seed muffin, Paté chaud, Ham anh onion quiche, Cucumber sandwich. Trong đó mình thích nhất là bánh tart trái cây, rất xinh và ngon nhờ có vị chua và màu sắc nổi bật của xoài, kiwi và rasberry.



NGUYÊN LIỆU: (công thức của bạn Dung)
Thành phẩm: 80-120 bánh tart lọai khuôn nhỏ nhất (không nên cán bột quá mỏng, bánh sẽ không ngon)
Vỏ bánh:
300g bột mì đa dụng
150g bơ lạt
75g đường
1 trứng
2 muỗng vani extract hoặc 2 ống vani bột
1/4 muỗng cà phê muối
Filling:
5 trái kiwi xanh
3 trái xoài chín vừa
120 trái rasberry (khoảng 260g)
Cream: 5g/bánh
Dùng lọai cream nào cũng được. Dùng whipping cream thì bánh thêm vị béo, dùng topping cream thì ít béo hơn, dùng ream cheese thì có vị chua nhẹ và đứng kem
Đây là công thức cho cream cheese:
500g cream cheese
200g topping cream
90g đường xay
Xốt chanh dây:
500g chanh dây
200g - 250g đường

CÁCH LÀM:
Làm vỏ bánh:
-Trộn đều bột + muối + đường + vani (nếu dùng vani bột)
-Bơ lạnh, cắt miếng vuông 1 cm
-.Dùng tay nhồi nhanh bơ và hỗn hợp bột cho bơ thấm đều vào bột thành những hạt mịn. Nếu có máy trộn bột thì cho tất cả nguyên liệu khô vào máy và dùng cây dẹp + chạy số nhỏ để trộn, rất nhanh và gọn.
-Cho trứng + vani (nếu dùng vani extract) vào từ từ, trộn đều.
-Vo bột thành 1 khối tròn, bỏ vào bịch nilon kín và cất tủ lạnh 30 cho bột nghỉ
-Rắc bột lên mặt bàn và áo đều bột lên cây cán, cán bột thành miếng mỏng 2cm. 
-Cắt bột bằng cutter tròn lớn hơn đường kính bánh tart chừng 1,5cm, nhẹ nhàng ấn bột vào lòng khuôn. nếu bột dư thì cắt bỏ rìa.
-Bật lò 180 độ trước khi nướng 15' cho lò nóng đều. Cho bánh vào nướng 8-10' hay đến khi bánh ửng màu vàng nhẹ. 
-Lấy bánh ra, tháo khuôn và để bánh trên rack đến khi thật nguội mới bắt kem và xếp trái cây lên
Filiing:
-Xoài gọt vỏ, xắt miếng nhỏ chừng 0,7cm x 2cm
-Kiwi gọt vỏ, xắt lát mỏng 0,5cm rồi xắt mỗi lát thành 4 miếng nhỏ
-Rasberry rửa nhanh tay dưới vòi nước chảy, nhẹ nhàng vẩy ráo và dùng giấy bếp thấm khô
Cream:
-Đánh topping cream theo hướng dẫn trên bao bì (không đánh quá bông kem sẽ không mịn)
-Cream cheese: làm mềm ở nhiệt độ phòng rồi đánh mịn, cho đường vào đánh đều và trộn từ từ topping cream vào, đánh đều. Cất tủ lạnh cho cream lạnh trước khi bắt kem vào bánh
Xốt chanh dây:
-Cắt đôi chanh dây, nạo hạt và thịt quả. Khuấy cho thịt quả rã ra rồi lược qua rây bỏ hạt
-Cho đường vào, khấy tan đường
-Cất vào ngăn mát tủ lạnh khi chưa dùng đến
Hoàn tất bánh:
-Xếp bánh vào giấy lót
-Bắt kem vào từng vỏ bánh
-Xếp trái cây lên, mỗi bánh đều có 1 miếng xoài (dựng đứng), 1 miếng kiwi, 1 trái rasberry
-Đổ xốt chanh dây vào lọ có nắp xịt (như chai tương ớt ngoài tiệm phở), rưới mỗi bánh vài giọt xốt lên trái cây để trái cây bóng mượt và tăng mùi vị thơm ngon cho bánh
-Bánh ngon nhất khi dùng ngay sau khi hoàn tất, kem và trái cây còn lạnh

MẸO VẶT:
-Có thể làm vỏ bánh từ hôm trước trước, cất bột vào ngăn mát tủ lạnh đến dùng mới cán hoặc nếu tủ còn nhiều chỗ trống thì ấn bột vào khuôn trước, khi làm sẽ rất mau
-Cũng có thể thao tác như trên và cất vào ngăn đá trữ được 1 tháng ở tủ lạnh gia đình
-Không cắt trái cây sớm sẽ bị chảy nước và thâm đen








Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét