Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Ba, 20 tháng 9, 2011

Lớp học sushi

Sinh nhật bạn Thiên, Cún được bầu làm “chef” cho buổi liên hoan của nhóm. Từ tối trước, nàng đã vào blog nghiên cứu vụ cuốn sushi , xem cách ướp thịt nướng sa tế  và cẩn thận dặn dò “có gì mẹ phụ con với nha”. Thế là kế hoạch rong chơi trên phố của mình bị hủy để trở thành cô giáo dạy làm sushi

Khuôn nhựa này, mành tre này - 2 bạn chọn cách nào? Cuốn bằng mành cho chuyên nghiệp ư? Thật là dũng cảm! Ngạc nhiên chưa này, ngay cuốn đầu tiên, 2 bạn đã cuốn thật đẹp và chắc tay (cô giáo này dạy giỏi nhỉ?), riêng việc cắt thì 2 bạn vẫn phải cầu viện cái khuôn để những miếng sushi được đều và không bể, lại cắt rất nhanh nữa.


Cô giáo đã hướng dẫn: đầu tiên là trộn cơm với dấm nè
 
rồi dàn cơm lên lá rong biển nè
rồi cho nhân vào và cuốn chắc tay nè
 
rồi lăn tròn nè. Măm măm... ý, ngon ghê!
Yeah, thành công rồi !
 
Thế thì cắt khoanh nào, 1 2 3... nhún !
 
Ê, bạn Linh không nhún mà đã cắt coi chừng sai kiểu đó nha!
 

Cuốn, cuốn, cuốn rồi cắt, cắt, cắt rồi gói, gói, gói… Hai bạn thích thú và thi nhau làm việc hết tốc lực. Điện thoại liên hồi đổ chuông hối tập trung, tiếng Cún cũng ỳ xèo với những chỉ dẫn online “Xắt thịt chưa? Bằm xả đi! Ướp hành tỏi vào! Cho thêm tí muối!...” Căn bếp tất bật và ồn ào chẳng khác gì Hell’s Kitchen của Mr. Gordon Ramsay trên kênh Star world !
Nồi cơm to đùng dần vơi, đĩa sushi hấp dẫn dần đầy, ngay khi cuốn sushi cuối cùng hoàn tất, 2 nàng vội vàng túm đĩa sushi chạy mất để lại một chiến trường ngổn ngang với mành cuốn, dao, đĩa, khay, đũa, muỗng, màng bọc… và tích tắc cô giáo trở thành tạp vụ bất đắc dĩ, hic hic!

2 bạn vội đi chẳng kịp bày sushi chụp hình, mình cũng mải dọn quên chớp "di tích lịch sử" mà 2 bạn để lại
Tối đến, Cún trở về nhà, quần áo ướt mưa nhưng mặt tươi roi rói. Vui thế còn gì, vừa ăn tiệc ngon vừa tắm mưa bên sông Sài gòn lại được mẹ bạn Hiền tặng cho 1 cái áo nữa. Mình cũng vui, bằng tuổi con ngày xưa mình làm gì dám nhận “live show” như vậy. Và chắc bạn Thiên cũng vui lắm nhỉ? Này chàng trai trẻ, thật hạnh phúc khi có nhiều bạn quý mến phải không? Chúc mừng sinh nhật nhé!
ĐỌC THÊM:


Ăn sushi thế nào cho đúng cách



Liệu việc ăn sushi có đơn giản chỉ là cầm miếng sushi, bỏ vào miệng là xong???
Được biết đến như một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người Nhật, những chiếc sushi nhỏ xinh luôn hiện diện trên bàn ăn với đủ màu sắc, mùi vị khác nhau. Không chỉ thu hút bởi những màu sắc hấp dẫn, sushi còn mang đến cho thực khách những cảm nhận mới lạ từ sự kết hợp của cơm, dấm và nhiều thành phần khác như tôm, cua, lươn, trứng, đậu phụ hoặc đơn giản chỉ là rau hay rong biển.


Nếu chỉ nhìn những miếng sushi nhỏ bé xếp trên đĩa, bạn sẽ nghĩ rằng việc làm món ăn này vô cùng đơn giản nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại, ngay từ khâu nấu cơm cũng đã rất phức tạp, để làm được một món sushi ngon thì thật sự là khó. 



Việc làm sushi đã không dễ dàng, việc thưởng thức sushi đúng cách cũng không phải chuyện giản đơn. Với một số loại thì mình có thể dùng tay còn nếu không thì phải dùng đũa. Loại đũa chuẩn nhất là được làm từ gỗ, không qua mài bóng nên thường trông thô ráp, phải để dính liền hai chiếc với nhau, khi ăn thực khách mới tách chúng làm đôi.

 
    


Đối với người Nhật cũng như nhiều quốc gia Châu Á khác, lễ nghĩa trong việc ăn uống rất được coi trọng. Do đó, việc chú ý tới những nghi thức khi ăn sushi là rất cần thiết.

Theo phép lịch sự và để giữ thẩm mỹ cho đĩa thức ăn, khi bắt đầu thưởng thức, bạn nên dùng những miếng sushi theo thứ tự từ ngoài vào trong, không nên gắp những miếng sushi ở giữa đĩa. Nếu như bạn thưởng thức cùng lúc nhiều loại sushi, sau khi dùng mỗi loại bạn nên ăn một lát gừng ngâm chua, điều này khiến cho vị giác của bạn được rửa sạch, giúp hương vị sushi không bị trộn lẫn vào nhau.

Ngoài ra, thưởng thức sushi cùng với chút rượu sa-kê cũng sẽ xóa tan đi vị tanh của đồ sống và dễ tiêu hóa hơn.

 
 

Nước chấm sushi phải là loại nước tương được chế biến từ đậu nành kèm theo mù tạc hoặc một ít gừng ngâm giấm. Với nhiều người, họ thường có thói quen nhúng phần cơm của cuốn sushi vào nước chấm, tuy nhiên đây lại không phải là một cách ăn đúng vì như vậy cơm sẽ bị mặn.

Để sushi ngấm đều vị nước chấm và những nguyên liệu sống không bị tanh, người Nhật thường nhúng đầu có cuốn cá vào nước chấm làm tăng thêm hương vị cho món ăn. Đặc biệt, miếng sushi nên được đút gọn hết vào miệng trong một lần ăn, như vậy sẽ tạo cảm giác hài hòa, tận hưởng trọn vẹn hương vị của miếng sushi thơm ngon.
 


Khi thưởng thức sushi, bạn nên nhớ kỹ rằng “không dùng đũa gắp thức ăn cho người khác”, thay vào đó hãy đưa cho họ đĩa thức ăn của bạn để họ tự gắp lấy. Điều cần lưu ý thứ hai đó là nếu bạn được chia sẻ thức ăn thì hãy đảo đầu đũa để gắp thức ăn từ đĩa của người khác, việc này thể hiện sự tôn trọng đối với người đó.
Bên cạnh đó, một hành động tối kỵ không chỉ đối với sushi mà cho dù bạn đang thưởng thức món gì đi chăng nữa, đó là không bao giờ cắn một miếng thức ăn rồi bỏ phần còn lại vào đĩa, khi đã gắp bất cứ thứ gì thì hãy ăn hết. Việc bỏ thừa bất cứ thức ăn nào đều bị coi là mất lịch sự và bỏ thừa cơm thì là một việc vô cùng đáng trách.
Đặc biệt, khi không dùng đũa nữa thì bạn hãy nhớ gác đũa lên kệ đũa nhỏ xíu và đặt song song với khay sushi, tuyệt đối không đặt đũa trực tiếp lên khay đâu nhé!



Hút thuốc là việc thường bị cấm ở nhiều nơi bởi vì nó không hề tốt cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên trong cửa hàng sushi việc cấm hút thuốc còn bởi một lý do khác, đó là khói thuốc sẽ làm mất đi vị ngọt của cá.





Khi bạn ghé thăm những cửa hàng sushi có đầu bếp người Nhật làm việc, họ sẽ đem lại cho bạn cách thưởng thức sushi vô cùng thú vị. Món sushi luôn được bày trí rất đẹp mắt, và khá cầu kì sao cho “ngon từ mắt ngon đi” nhưng ít ai biết rằng ngay cả khi nhắm mắt bạn cũng sẽ thấy được chúng ngon như thế nào.

Các đầu bếp Nhật thường hướng dẫn thực khách nhắm mắt khi ăn sushi để cảm nhận vị mằn mặn của muối, vị chua của giấm, và vị giòn ngọt của hải sản tươi sống, bên cạnh đó là vị cay nồng của wasabi (mù tạc) cùng hương thơm dịu ngọt của cơm. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét