Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Năm, 1 tháng 9, 2011

Bánh flan

Có những điều rất đơn giản nhưng nếu không biết thì thật là rầy rà, làm bánh flan chẳng hạn.

Ngày xửa ngày xưa, sắm được 1 cuốn sách dạy nấu ăn là oách lắm. Mong từ khi đi học đến khi đi làm mình mới mua được 1 cuốn ra hồn, hí hửng làm bánh flan theo sách chỉ với cách thắng từng tí caramel trong khuôn nhôm nhỏ, trời ơi vừa cực vừa lâu vừa làm phồng hết đáy mấy cái khuôn, ngán quá chừng. Mới đây, nhỏ bạn mình lần đầu tập làm bánh, chọn bánh flan cho dễ thì hì hụi khuấy đường đến 5 lần phải bỏ mà chẳng hiểu vì sao cứ bị lại đường, tức quá thề không thèm làm bánh nào nữa còn mình thì bị mắng vốn dấu nghề. Hì hì, ai biết là chuyện dễ ẹt đó nhỏ không hay? (cũng như cứ quẳng hết đường vào nồi thắng caramel  1 lần thôi mà lúc trước mình nào có biết!)

Cuộc đời cũng vậy, có rất nhiều điều cực kỳ đơn giản nhưng nếu ta không nắm bắt được thì ôi thôi, mọi chuyện cứ rối tung rối mù. Từ bếp Rùa mình học được cách làm bánh flan tuyệt ngon và cứ ước giá mà mỗi người đều có một người bạn thông thái như bạn Rùa hay anh Google ân cần hơn chút nữa để mỗi khi có việc cần chỉ cần gõ bàn phím là sẽ hiện ra ngay mọi giải pháp cho cuộc đời thì tuyệt biết bao !




BÁNH FLAN: 
Từ công thức gốc của bếp Rùa mình đã chỉnh sửa cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình  bằng cách giảm phân nửa lượng đường và giảm 1 trứng gà, bánh rất mềm và vừa độ ngọt.


NGUYÊN LIỆU: (12 khuôn tròn đường kính 7cm)

450 ml sữa tươi không đường

50ml whipping cream (Có thể tăng, giảm lượng whipping cream hoặc bỏ hẳn nếu không có nhưng whipping cream giúp bánh mềm và béo hơn)


4 lòng đỏ
1 trứng gà 
40 - 60g đường
1 ống vani = 1 muỗng cà phê vani extract

1 chút muối
đường láng khuôn: khoảng 50g + 20ml nước
Phần thêm vào nước đường caramel: 1 muỗng cà phê nước + 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh để làm dịu vị ngọt gắt


CÁCH LÀM:

Chuẩn bị:

-Dùng nồi nhôm (sẽ không quá nóng như nồi inox và dễ thấy đường chuyển màu), cho đường láng khuôn và chút nước vừa ướt đường vào nồi, bắc lên bếp đun lửa vừa cho đến khi ngả màu vàng thì vặn nhỏ lửa, canh kỹ cho đường vừa có màu nâu cánh gián thì tắt bếp, đặt nồi đường vào 1 thau nước cho nồi đường mau nguội (giữ cho đường không bị đen do sức nóng của nồi). Cho nước cốt chanh + nước vào, khuấy đều.





caramel sắp được rồi, vặn nhỏ lửa thôi


khi caramel được, nhắc ngay nồi đường vào thau nước để cố định màu caramel

-Dùng muỗng súp múc nước đường vào khuôn. Lượng nước đường nhiều ít tùy thích, chừng 10ml/khuôn tròn đường kính 7cm là vừa. Nhiều caramel hơn bánh sẽ bị ngọt gắt, ít hơn thì sé khó lấy bánh ra khỏi khuôn. Nếu khi múc nước đường thấy bị đặc quá thì lại cho lên bếp lửa nhỏ đun cho nồi ấm lại thì nước đường sẽ lỏng ra dễ múc hơn.

-Cho sữa vào nồi, nấu lửa vừa cho sữa chớm sôi thì tắt bếp (vừa sủi tăm), bỏ vani vào khuấy đều (nếu dùng vani bột để cho vani tan đều sẽ không bị đắng)
-Cho trứng và đường, kem, vani nước, muối vào thố rồi khuấy nhẹ cho tan đều mà không bị nổi bọt. Đổ từ từ sữa tươi nóng vào hỗn hợp trứng đường, vừa đổ vừa khuấy nhẹ tay. Lược hỗn hợp qua rây để lọc bỏ lợn cợn.
-Đổ hỗn hợp sữa vào 1 cái ca (cho dễ cầm), vớt bọt. Đổ vào từng khuôn (nên dùng khuôn nhỏ bánh sẽ mau chín và tiện khi dùng hơn). Vớt bọt lại để khi chín mặt bánh sẽ mịn






Làm chín bánh:

có 2 cách
-Nướng cách thuỷ: đặt khuôn vào khay nướng sâu lòng. Rót nước sôi vào khay nướng để khuôn bánh flan ngập vào 1/2 nước sôi, đặt vào lò nhiệt độ 165oC, thời gian 40-50′ tuỳ theo khuôn.
-Hấp: đun sôi nước, xếp bánh vào xửng, vặn nhỏ lửa và hấp chừng 30’ với khuôn nhỏ. Việc giảm lửa rất quan trọng vì nếu lửa lớn sẽ làm hỗn hợp trứng sôi dẫn đến bánh bị rỗ
-Kiểm tra bánh chín chưa bằng cách dùng tăm xăm vào bánh khi rút tăm ra không thấy tăm bị bám lợn cợn là được. Để nguội bánh trong khuôn, cất vào tủ lạnh đến khi bánh lạnh. Khi ăn dùng cả khuôn hoặc đổ ra đĩa, trang trí với trái cây

MẸO VẶT:
-Nướng cách thủy không cần đậy nắp
-Hấp bánh thì phải đậy nắp khuôn để tránh nước nhỏ vào làm rỗ mặt bánh, khi bánh chín mở nắp ra lau khô nắp và chờ bánh nguội hẳn mới đậy lại
*Bánh flan có nhiều vị thay đổi:
-Bánh flan trà xanh: cho thêm 1/2 muỗng súp trà xanh vào hỗn hợp trứng sữa trước khi rây. Lưu ý: khuấy tan trà xanh + 3 muỗng súp hỗn hợp trứng sữa rồi mới đổ vào nồi hỗn hợp, khuấy đều lại
-Bánh flan sầu riêng: tán nhuyễn 1 múi sầu riêng cơm vàng chín mềm vào hỗn hợp trứng sữa trước khi rây
-Bánh flan cà phê: Dùng 1 túi cà phê hòa tan khuấy đều với lượng nước láng khuôn và đổ vào nồi đường  caramel thay cho nước + nước chanh. Hoặc đơn giản hơn là làm bánh fla n không cần thắng đường, khi dùng rưới cà phê hòa tan pha đặc lên
-Bánh flan lá dứa: Cho vài giọt tinh dầu lá dứa +vài giọt màu xanh lá, khuấy đều.
-Bánh flan cam/chanh: dùng ½  muỗng cà phê tinh dầu hoặc mài nhuyễn 1 muỗng cà phê vỏ cam/chanh cho vào hỗn hợp trứng sữa
-Bánh flan rau câu: Nấu rau câu, đổ vào ¼ khuôn (dùng khuôn lớn hơn bánh flan chừng 1-2 cm), chờ rau câu đông thì xếp bánh fla n (không dùng đường caramel) vào giữa, đổ thêm 1 lớp rau câu nữa

1 nhận xét:

  1. Cam on chi, cach huong dan rat ro rang, de hieu va chinh xac, good way

    Trả lờiXóa