Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Sáu, 19 tháng 8, 2011

Rạm rang giòn

Cũng nhờ cô Thanh mình mới biết đến con rạm.
Rạm thuộc họ nhà cua , thịt chắc và  nhiều gạch hơn cua nhưng rạm hiếm hơn vì chỉ sống ở vùng nước lợ.
Cứ mê mẩn thích màu gạch đỏ đậm đà, từ khi biết rạm mình không thèm mua cua nữa. Lâu lâu mua được mẻ rạm mình làm sạch sẽ cất ngăn đá dùng dần. Rạm nấu bún riêu, rạm nấu bánh đa, rạm rang giòn… món nào cũng thật hấp dẫn
Rạm rang giòn.jpg

RẠM CHIÊN GIÒN
NGUYÊN LIỆU:
500g rạm đều con
½  muỗng hạt nêm
¼ muỗng cà phê tiêu
1 muỗng súp hành tỏi bằm nhuyễn, vắt lấy nước, để xác riêng
Dầu chiên
Gạch phi:
3 củ hành tím, bào mỏng
½  muỗng hạt nêm
½ muỗng cà phê đường
3 muỗng súp dầu
CÁCH LÀM:
-Rạm rửa sạch, bỏ mai + yếm + miệng. Rửa sơ 1 lần nữa cho sạch rạm, để ráo. Vặt bỏ chân và càng ghẹ (để giã nấu canh). Nếu tiết kiệm thì dùng sống dao dần sơ cho chân và càng rạm dập để thấm gia vị nhưng kiểu này ăn hơi cứng.
-Khều gạch ở mai và mình rạm vào chén rồi đổ ra rây rửa dưới vòi nước cho sạch. Để ráo
-Ướp rạm với ½ muỗng cà phê hạt nêm, tiêu, nước cốt hành tỏi chừng 20’ cho thấm.
-Chiên rạm ngập dầu với lửa vừa. Khi rạm vừa vàng tới, vớt ra giấy cho ráo dầu.
-Phi gạch: phi hành bào với 3 muỗng súp dầu nóng. Khi hành vừa vàng thì cho hết gạch cùng gia vị vào, khuấy đều, tắt bếp.
-Phi thơm 1 muỗng súp dầu với xác hành tỏi cho thơm, đổ rạm chiên và gạch đã phi vào xóc đều. Nêm gia vị lại cho vừa ăn
-Dùng kèm với cơm hoặc ăn chơi đều ngon. Có thể chấm nước mắm chua ngọt hoặc muối tiêu chanh.
MẸO VẶT:
-Tương tự như rạm rang giòn, có thể làm món rạm rang me, rạm ram xả ớt (xả ớt phi thơm trước khi trộn với gạch) hoặc rạm rang lá lốt, rạm rang lá chanh (nêm lá lốt, lá chanh trước khi tắt bếp) đều ngon
-Có thể chỉ đảo rạm với vài muỗng dầu nhưng cách này rạm không giòn bằng chiên ngập dầu. 

Con rạm (ảnh internet)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét