Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Tư, 12 tháng 6, 2013

Cơm rượu vuông cho người lười

Đặt chén cơm rượu lên bàn thờ gia tiên mình nghĩ đến câu tình ta men rượu nồng mà chịu chết chẳng nhớ nổi nó nằm trong bài thơ nào, của ai. Chẳng là năm nay sinh nhật chàng trùng với tết Đoan ngọ mà. 

Cái ngọt ngào của sinh nhật quện cùng sự rộn ràng ngày tết mang đến một phong vị thật khác lạ. Cám ơn bạn bè gần xa vẫn nhớ tới, cám ơn các đồng nghiệp đã nhiệt tình chuẩn bị một buổi tiệc trà ấm cúng giữa chiều mưa, cám ơn các con đã chọn một món quà ý nghĩa. Mở đầu một tuổi mới bằng những niềm vui, hẳn người đàn ông dễ thương nhất trên đời này sẽ luôn hạnh phúc!


Chúc mừng sinh nhật nhé người yêu và mong rằng tình ta sẽ luôn thơm nồng như chén cơm rượu ta trao nhau sớm nay!




NGUYÊN LIỆU:
1kg gạo nếp
Men ngọt: mỗi hàng men sẽ có công thức khác nhau nên khi mua men ta nói số lượng và loại nếp người bán sẽ đưa đủ dùng.
1/2 muỗng cà phê muối 
100g - 120g đường + 500ml nước để pha nước đường dùng thêm nếu thích 

CÁCH LÀM
-Men: bỏ vào cối chà thiệt mịn
-Gạo vo sạch, ngâm nước ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm. Vo lại và xả  sạch nước ngâm rồi đổ ra rổ cho gạo ráo nước
-Bắc nước sôi, lượng nước nên đầy 2/3 nồi để có nhiều hơi nước.
-Cho gạo vào xửng, soi 2 lỗ dưới đáy xửng để hơi nước có chỗ bốc hơi lên làm xôi chín đều và nhanh
-Hấp xôi 20, xới đều, rảy nước rồi lại soi lỗ hấp thêm 10’ nữa rồi lại xới đều, rảy nước và hấp thêm 10' nữa sao cho xôi hơi mềm.
-Dỡ xôi ra mâm, tải mỏng, chờ đến khi xôi chỉ còn hơi ấm mới rắc men vào từ từ và đảo đều
-Lót giấy nến vào khuôn bánh, múc xôi vào, ém chặt rồi nhấc xôi ra. Nhớ chừa 2 đầu giấy nến dài để dễ nhấc xôi ra khỏi khuôn. 
-Để vỉ vào khuôn, xé lá chuối đặt lên trên (Nếu không có lá chuối thì cắt bịch nilon hoặc giấy nến dùng tạm để che bới khe hở của vỉ) 
-Nhẹ nhàng úp xôi nằm ngay ngắn trên mặt lá chuối. Gỡ bỏ giấy nến
-Bọc thật kín khay xôi bằng  một túi niolon sạch, cột chặt. Bên ngoài quấn thêm cái mền và một lớp nilon để ủ
-Nếu men tốt, sau 3 ngày cơm rượu rất thơm và vừa ăn, dùng dao sắc nhẹ tay cắt cơm rượu thành từng miếng vuông 1,5-2cm (đừng cắt to hơn sẽ dễ bị bể nát). Cất cơm rượu vào tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men tránh cơm rượu bị cay.
-Nếu thích ăn nhiều nước hoặc muốn giảm bớt độ nồng thì pha nước đường vào ăn cùng.
-Cơm rượu này dùng ăn không hoặc ăn kèm xôi vò, ngon hơn khi để lạnh.

MẸO VẶT:
-Cách làm này tiết kiệm được thời gian vo viên nhưng nếu muốn cơm rượu có hình tròn truyền thống thì không nấu nếp với muối mà dùng 1 muỗng cà phê muối hòa với 1 chén nước chín để nguội dùng xoa tay sau khi đã rắc men vào xôi.

XEM THÊM:

CỖ GIẾT SÂU BỌ
Băng Sơn

Đoan Ngọ hay Đoạn Ngũ hoặc Đoan Dương cũng là nó, là cái tết nhỏ, mùng năm tháng năm âm lịch. Tết Thanh Minh là tiết trời trong sáng đã qua từ lâu. Bây giờ là lúc nói như Nguyễn Du: "Thưa hồng rậm lục", nghĩa là mùa xuân tràn ngập hoa nở,lá mọi loại cây đã xanh rì, xanh biếc và cũng là lúc mùa hè đã hoàn toàn chế ngự thiên nhiên, lúc các loài hoa quả đua nhau chín rộ trong một thời tiết khắc nghiệt hơn nhiều.

Nắng bắt đầu gay gắt, đất trời đỏng đảnh có lúc đang mưa chợt nắng, đang nắng đổ mưa nên dân gian có câu: "Vừa mưa vừa nắng, trâu trắng chết toi, làng dòi mổ lợn, khỏe như con trâu trắng còn chết và đàn dòi ăn xác con lợn toi. Thời tiết khá độc, con người nhất là trẻ em dễ bị ốm nếu không biết giữ gìn. Vì vậy mà ở các chợ quê có nhiều người bán các lọai chỉ ngũ sắc có kèm theo cái túi nhỏ đựng ít chu sa để trừ khí độc và cái bùa nào cũng có nhiều tua chỉ cho đẹp nên gọi là bùa tua, bừa túi...

Tết Đoan Ngọ có một bữa tiệc linh đình ăn vào sáng sớm. Trẻ nhỏ dậy sớm, ra sông tắm mát rồi rủ nhau ra cánh đồng, tìm đến các ruộng vừng, nghiêng từng bông hoa, hứng lấy sương đêm đọng lại, tra vào mắt, tin rằng mắt sáng láng không bị đau rồi về nhà ăn cỗ.

Đó là bữa tiệc giết sâu bọ hay triết sâu bọ. Bữa cỗ chỉ toàn quả tươi kèm theo ít rượu nếp thơm ngát cho ngây ngất lâng lâng.

Những quả đào miền núi xuôi về, da còn phủ mượt lông tơ, quả nào cũng có mảng đỏ hồng như má cô gái Mông e thẹn. Những quả tím thâm mà ngọt lừ, sau làn vỏ tím ấy là bí mật ngàn năm, ruột vàng mọng nước, cùng với mận Lạng Sơn quả nhỏ mà da màu vàng tươi, tròn như những viên sỏi trong lòng suối vớt lên khuya đêm qua, ăn no mà không chán, cũng không sôi bụng. Mùa này chuối tiêu đã hết, nếu có cũng là thứ chuối chín ép, ruột đã nhũn gọi là chuối bánh âm, chua nhiều hơn ngọt, vì thế mà trong cỗ giết sâu bọ người ta dùng chuối tây, quả mập mạp như bắp tay con trẻ, quả nào cũng như vừa được đánh phấn, ngọt lừ. Dưa hấu đỏ tươi bổ ra chưa ăn đã thấy mát lòng, cát lấp lánh, những hạt dưa màu đen ẩn mình mập mờ trong màu đỏ mọng ấy khiến cái lưỡi thấy thèm áp vào đấy cho thỏa cơn thèm.

Dứa, một quả to, bổ ra trong suốt như toàn mật, cắt ngang thành những chiếc bánh xe răng, bổ dọc thành những thỏi vàng mười lấp lánh, cắn vào miếng dứa mật cứ ứa ra. Cũng có quả dứa còn nguyên cái hoa xanh như cái vương miện nàng công chúa, dứa này xưa gọi là dứa tây, thơm hơn dứa mật và ăn không rát lưỡi. Từng chùm vải vỏ đỏ hồng xen lẫn màu xanh nhạt, bên trong là những viên bạch ngọc mờ ảo, cùi dầy cắn ngập răng, cái hạt nhỏ tí chỉ bằng hạt đỗ đen. Những quả dưa hồng vỏ vàng thẫm một màu nắng mới, nó nhạt nhưng ăn lẫn với kẹo bột thì thành món ngon tuyệt trần.

Bữa cỗ giết sâu bọ ấy có cả nhà quây quần, ai có sức bao nhiêu thả sức ăn bấy nhiêu vì ăn để giết chết hết lòai sâu bọ trong ruột người ta, ăn càng nhiều càng tốt. Toàn là quả chín, những quả đầu mùa, đã chín, đã ngọt, đã ngon, không hiểu các loài sâu bọ có chết không, không biết nhưng trẻ thơ được hưởng một bữa cỗ ngay khi mở đầu một mùa hè óng ả là điều thú vị, đã trở thành một phong tục lâu đời của dân ta, dù sau này là ai, làm gì cũng nhớ đến bữa cỗ giết sâu bọ ấy, cùng những gương mặt thân yêu của những người thân trong gia đình mình một thời đã lăng lắc xa xôi.

Ngày nay khoa học phát triển phân tích ăn nhiều quả một lúc không có lợi cho sức khỏe. vả lải các nhà khoa học đã nhân giống nhiều loại quả quý có quanh năm, không chỉ cứ đầu mùa hè mới có nên tết Đoan Ngọ có chiều mờ nhạt dần.

Các em bé cũng không còn đeo bùa tua, bùa túi nữa. các thôn nữ cũng không đi lấy lá móng để nhuộm đỏ móng chân móng tay vì đã có nhiều lọai sơn mỹ phẩm đủ các màu cũng khá đẹp.

Tết Đoan Ngọ đến theo thời tiết, nó chỉ còn trong ký ức nhiều hơn là thực tế.

Theo: Ẩm thực Thăng Long Hà Nội (Nhà xuất bản phụ nữ - 2010)

Thứ Ba, 11 tháng 6, 2013

Mẹo làm bánh flan

Để làm một món ngon dù đơn giản cũng cần nhiều thao tác, tỉ mỉ. Bánh flan cũng vậy, tuy nhiên có 4 điểm chính cần lưu ý là:

-Công thức tốt
-Thắng đường caramel chuẩn: không non quá bánh bị ngọt gắt, không đậm quá bánh bị đắng và có màu ngả đen
-Hấp/nướng cách thủy lửa nhỏ để hỗn hợp sữa chín từ từ chứ không sôi tạo bọt
-Nếu dùng bánh kiểu đổ ra đĩa thì ngay sau khi bánh chín, bóp nhẹ vòng quanh khuôn (nếu dùng khuôn nhựa) để bánh không dính khuôn, chờ bánh nguội hẳn mới đổ ra đĩa sẽ rất dễ lấy ra mà không hề bị nát hoặc dùng con dao nhỏ thật sắc lách quanh thành bánh trước khi đổ ra đĩa nếu dùng khuôn cứng không bóp được

---o0o---

Thoắt cái đã đến lượt bạn Bò thi thực hành nghề dinh dưỡng. Thế là 4 năm qua rồi đấy, hèn chi tóc thêm bao sợi bạc! Hic!

Khác với đề thi của bạn Cún chỉ gói gọn ở món chính, đề thi của bạn Bò rộng thênh thang tha hồ chọn lựa từ món khai vị, món chính đến món tráng miệng. Theo tư vấn của mình bạn Bò chọn món bánh flan để đi thi, vừa đơn giản, vừa rẻ tiền và tiện nhất là không phải nêm nếm. 

Sau 1 lần học và 1 lần tự thực hành bạn rất tự tin và hứng thú, bạn lục lọi kho báu của mình tự soạn đĩa đựng bánh, muỗng, tách trà... và thiết kế bảng tên, mày mò cắt cắt khâu khâu miếng lót ly, trước ngày đi thi còn lên 1 danh sách nguyên liệu và dụng cụ đầy vẻ chuyên nghiệp.


Và cũng như trước, mình xin nghỉ phép để làm xe ôm rồi với cái máy chụp hình vừa có tác dụng lưu giữ kỉ niệm vừa làm đạo cụ đánh lạc hướng giám thị, mình lảng vảng ở khu vực thi để thực thi nhiệm vụ hết sức cao cả là bảo trợ tinh thần cho bạn ấy.

Đồ nghề đi thi

"Trường thi"

Dù bài thi đã có nhiều màu sắc bạn Bò vẫn nhất quyết mua hoa tươi 
(nên tập trung trễ 7')

Chia sẻ và bó hoa dùm bạn Chi

Không tìm được lá bạc hà thì bạn cắm cờ Enjoy

Trứng? Dư 1 chữ trứng!
 Toàn cảnh bài thi

Các bạn thi thực hành nghề điện làm bài xong ra ủng hộ

Thực hành ở nhà rất ổn thế mà vào thi trễ tí làm bạn luýnh quýnh, thắng caramel hơi đậm màu và hấp bánh lửa lớn làm thành bánh có đôi bóng nước nhưng bù lại phần trang trí rất ấn tượng với cả giám thị và bạn bè. Giám thị chia làm 2 nhóm 1 nhóm chấm từ phía dưới lên, 1 nhóm chấm từ phía trên xuống, riêng bài thi của bạn là bài thi duy nhất tụ họp tất cả các giám thị. Cả nước trà của bạn cũng đắt hàng. Chị bạn có con cùng thi cứ thắc mắc nước gì mà các cô cứ ghé uống hoài và dường như không tin là nước trà Lipton bình thường, khi giám thị chấm xong chị cũng vào uống thử miếng! (Mình đoán giám thị cần nước trà để đánh tan vị của món cũ trước khi chấm món mới)

Giám thị tập trung lần 1

Giám thị tập trung lần 2

Giám thị tập trung lần 3

Cô chủ nhiệm chụp hình bài thi

Bạn bè cũng chụp lại

Khi bạn xin phép vào châm thêm nước trà thì được giám thị bỏ nhỏ "Chúc mừng em, được 10 điểm nha". Khỏi phải nói bạn vui biết chừng nào. Mình còn vui hơn cả bạn bởi với điểm 10 ấy chắc chắn bạn sẽ tự tin và hứng thú nhiều hơn với việc bếp núc - còn gì tuyệt hơn thế ở 1 người phụ nữ? Và đặc biệt đây thực sự là một món quà ngọt ngào tặng sinh nhật sắp tới của người đẹp trai nhất nhà!

Chúc mừng con gái yêu, chăm vào bếp nhé!

Chủ Nhật, 9 tháng 6, 2013

Bánh tart trái cây

Sau một ngày cật lực chuẩn bị, sáng qua tụi mình mũ áo xông xênh tham dự TỌA ĐÀM QUẢN TRỊ NỘI BỘ - CHIA SẺ KINH NGHIỆM TỪ CÁC TẬP ĐOÀN ĐA QUỐC GIA tại đại học RMIT với danh nghĩa đầu bếp của nhãn hàng Morin.

Cùng Diệp và Dung tụi mình là một đội rất ăn ý

Chữ Morin này viết tắt từ Moringa tức lá chùm ngây, một loại rau sạch nhiều dinh dưỡng mà thi thoảng mình vẫn vào siêu thị mua về nấu cùng nạc dăm và mướp - một món khoái khẩu của mấy nhóc nhà mình (có lẽ nấu suông cùng nấm rơm cũng ngon, để hôm nào mình thử xem sao). Đây là tên một nhãn hàng mới đầy tâm huyết của chị Mai, một doanh nhân giỏi và giàu nghị lực.

Một góc trưng bày sản phẩm bánh tươi

Trên nền bánh căn bản, tụi mình dùng bột trà Morin để làm bánh tươi. Cụ thể có 4 loại bánh ngọt là Morin brownie, Raisin Morin muffin, Fruit tart, Choux à la cream và 4 lọai bánh mặn là Zuchini anh poppy seed muffin, Paté chaud, Ham anh onion quiche, Cucumber sandwich. Trong đó mình thích nhất là bánh tart trái cây, rất xinh và ngon nhờ có vị chua và màu sắc nổi bật của xoài, kiwi và rasberry.



NGUYÊN LIỆU: (công thức của bạn Dung)
Thành phẩm: 80-120 bánh tart lọai khuôn nhỏ nhất (không nên cán bột quá mỏng, bánh sẽ không ngon)
Vỏ bánh:
300g bột mì đa dụng
150g bơ lạt
75g đường
1 trứng
2 muỗng vani extract hoặc 2 ống vani bột
1/4 muỗng cà phê muối
Filling:
5 trái kiwi xanh
3 trái xoài chín vừa
120 trái rasberry (khoảng 260g)
Cream: 5g/bánh
Dùng lọai cream nào cũng được. Dùng whipping cream thì bánh thêm vị béo, dùng topping cream thì ít béo hơn, dùng ream cheese thì có vị chua nhẹ và đứng kem
Đây là công thức cho cream cheese:
500g cream cheese
200g topping cream
90g đường xay
Xốt chanh dây:
500g chanh dây
200g - 250g đường

CÁCH LÀM:
Làm vỏ bánh:
-Trộn đều bột + muối + đường + vani (nếu dùng vani bột)
-Bơ lạnh, cắt miếng vuông 1 cm
-.Dùng tay nhồi nhanh bơ và hỗn hợp bột cho bơ thấm đều vào bột thành những hạt mịn. Nếu có máy trộn bột thì cho tất cả nguyên liệu khô vào máy và dùng cây dẹp + chạy số nhỏ để trộn, rất nhanh và gọn.
-Cho trứng + vani (nếu dùng vani extract) vào từ từ, trộn đều.
-Vo bột thành 1 khối tròn, bỏ vào bịch nilon kín và cất tủ lạnh 30 cho bột nghỉ
-Rắc bột lên mặt bàn và áo đều bột lên cây cán, cán bột thành miếng mỏng 2cm. 
-Cắt bột bằng cutter tròn lớn hơn đường kính bánh tart chừng 1,5cm, nhẹ nhàng ấn bột vào lòng khuôn. nếu bột dư thì cắt bỏ rìa.
-Bật lò 180 độ trước khi nướng 15' cho lò nóng đều. Cho bánh vào nướng 8-10' hay đến khi bánh ửng màu vàng nhẹ. 
-Lấy bánh ra, tháo khuôn và để bánh trên rack đến khi thật nguội mới bắt kem và xếp trái cây lên
Filiing:
-Xoài gọt vỏ, xắt miếng nhỏ chừng 0,7cm x 2cm
-Kiwi gọt vỏ, xắt lát mỏng 0,5cm rồi xắt mỗi lát thành 4 miếng nhỏ
-Rasberry rửa nhanh tay dưới vòi nước chảy, nhẹ nhàng vẩy ráo và dùng giấy bếp thấm khô
Cream:
-Đánh topping cream theo hướng dẫn trên bao bì (không đánh quá bông kem sẽ không mịn)
-Cream cheese: làm mềm ở nhiệt độ phòng rồi đánh mịn, cho đường vào đánh đều và trộn từ từ topping cream vào, đánh đều. Cất tủ lạnh cho cream lạnh trước khi bắt kem vào bánh
Xốt chanh dây:
-Cắt đôi chanh dây, nạo hạt và thịt quả. Khuấy cho thịt quả rã ra rồi lược qua rây bỏ hạt
-Cho đường vào, khấy tan đường
-Cất vào ngăn mát tủ lạnh khi chưa dùng đến
Hoàn tất bánh:
-Xếp bánh vào giấy lót
-Bắt kem vào từng vỏ bánh
-Xếp trái cây lên, mỗi bánh đều có 1 miếng xoài (dựng đứng), 1 miếng kiwi, 1 trái rasberry
-Đổ xốt chanh dây vào lọ có nắp xịt (như chai tương ớt ngoài tiệm phở), rưới mỗi bánh vài giọt xốt lên trái cây để trái cây bóng mượt và tăng mùi vị thơm ngon cho bánh
-Bánh ngon nhất khi dùng ngay sau khi hoàn tất, kem và trái cây còn lạnh

MẸO VẶT:
-Có thể làm vỏ bánh từ hôm trước trước, cất bột vào ngăn mát tủ lạnh đến dùng mới cán hoặc nếu tủ còn nhiều chỗ trống thì ấn bột vào khuôn trước, khi làm sẽ rất mau
-Cũng có thể thao tác như trên và cất vào ngăn đá trữ được 1 tháng ở tủ lạnh gia đình
-Không cắt trái cây sớm sẽ bị chảy nước và thâm đen








Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2013

I am happy now

Trọn một ngày sống trong hương bánh thơm dịu dàng và vị ngọt ngào của gia đình bè bạn. Cảm giác bình an ngập tràn dù phía trước còn rất nhiều khó khăn thử thách. Chợt mỉm cười khi nhận ra mình đang nghĩ đến cụm từ I AM HAPPY NOW như ai kia.

Vâng, I am happy now! I am happy now!

Thứ Ba, 4 tháng 6, 2013

Cá chép kho riềng mẻ

Trời ơi, tức dễ sợ, muốn nói thật nhiều mà chẳng biết làm sao diễn tả được cái cảm xúc bất ngờ và cảm động khi được một người xa lạ tặng một ngày mới tốt lành.

Chị hàng cá chưa từng mua đó ơi, cám ơn chị không chỉ vì số tiền khá lớn chị trả lại mà hơn cả là vì chị đã phải chạy vòng quanh chợ tìm em và hồn nhiên trao em sự chân thực, nhiệt tình hiếm có giữa những người xa lạ ở thời cái ác và cái xấu lên ngôi này. Và xin lỗi chị, rất xin lỗi chị, trước khi mua em đã nghĩ đến chuyện không biết liệu chị có cân đủ không ... Ở nơi chợ trời cân điêu, nói thách, đốt phong long chẳng hiếm, chị đã tặng em một bài học sâu sắc rằng hãy luôn tin vào những điều tốt đẹp. Cám ơn chị, cám ơn chị thật nhiều.



NGUYÊN LIỆU:
1 con cá chép 1kg lọai có trứng
50g - 80g riềng
2 muỗng xúp cơm mẻ (gia giảm tùy theo độ ngấu của mẻ)
1 muỗng cà phê đầy mắm tôm
1 mẩu nghệ nhỏ
1 muỗng xúp hành tỏi bằm
1 muỗng cà phê hạt nêm
1 muỗng cà phê đường
1/2 muỗng cà phê tiêu
2 muỗng xúp dầu ăn

CÁCH LÀM:
-Cá làm sạch bỏ ruột và mang không đánh vảy, để ráo, lấy phần trứng để riêng
-Cắt cá thành từng khúc dầy chừng 4cm
-Riềng + nghệ cạo vỏ, giã nhuyễn. Múc để riêng 1 muỗng xúp
-Cơm mẻ + mắm tôm hòa với chút nước, khuấy đều rồi để lắng lọc bỏ bã và sạn
-Ướp cá với riềng nghệ, nước mẻ + mắm tôm, 1/2 hành tỏi bằm và đường, tiêu, hạt nêm chừng 1 giờ cho thấm
-Phi thơm 1/2 muỗng xúp hành tỏi + 1 muỗng riềng nghệ với dầu ăn cho thơm, xếp cá vào đun nhỏ lửa cho cạn nước. Để nguội, lật cá lại, xếp trứng cá vào và cho nước vào xâm xấp. Đậy nắp đun liu riu đến khi nước kho còn sền sệt. Nêm nếm lại cho vừa ăn, nếu nhạt thì nêm nước mắm không nêm mắm tôm vì sẽ bị tanh

YÊU CẦU THÀNH PHẨM:
-Cá thơm mùi đặc trưng của món có riềng mẻ, chắc thịt, có màu vàng tự nhiên của riềng nghệ. vảy cá giòn, trứng cá rất bùi

Thứ Hai, 3 tháng 6, 2013

Nhà mình

Không rõ nhưng mình dám chắc rằng các vị tổng biên tập báo hẳn phải là những người tài ba lắm. Thế mà một đứa ất ơ như mình cũng làm tổng biên tập có thâm niên kha khá đấy nhé. Thật đấy, chẳng đùa đâu, mình là tổng biên tập của một tờ nhật báo đàng hoàng lại còn độc bản nữa cơ, rất oách. Đây nè:


Nằm ở cửa... toilet chính, tờ báo không quá lồ lộ khoe khoang nhưng cũng rất dễ nhìn. Tin tức chủ yếu cóp nhặt từ mạng và báo chí, đặc biệt phù hợp với các thành viên trong gia đình (nhất là 2 bạn nhỏ) với 4 chuyên mục chính.

Ai vứt quần áo sách vở lung tung thì liệu mà xem tin trên mục ảnh độc quyền mà tự biết dọn dẹp nhé (phải biết mắc cỡ chứ!). Mục bạn có biết thì vô cùng đa dạng từ thông tin khoa học kỹ tthật, cách giữ gìn sức khỏe đến tin thời sự rút gọn... mỗi ngày một kiểu, đảm bảo hữu ích. Ha ha ha dĩ nhiên là mục truyện cười rồi, lắm khi có người ôm quần áo đứng đó ... tắm khô và tủm tỉm cười. Mục vậy là sao là mục bí hiểm nhất, khách đến nhà nhiều người tò muốn chết mà không biết được... vậy là sao, người biết chuyện thì tìm ông chủ nhà truy hỏi. Hì, đố biết vậy là sao?

Túm lại, không tốn nhiều công sức và cũng chẳng màu mè nhưng báo NHÀ MÌNH từ lâu đã là một thành viên không thể thiếu mặt, nó là một kênh giao tiếp của gia đình mình đồng thời là nơi những bạn lớn gởi những bài học nho nhỏ và đem tiếng cười đến với các bạn nhỏ. Và bây giờ, tuyệt vời hơn nữa, đó là nơi khách có thể trở thành người nhà khi gắn kết yêu thương qua việc góp bài lên báo - "dễ thương vậy", con gái bảo thế!

Mời mọi người xem thử một vài trang. Đây là 1 ảnh ở mục Ha ha ha:

Nguyên văn chú thích ảnh của báo Mỹ thuật là vầy: 
Đúng như tên gọi, DÁNG VIỆT tôn vinh các giá trị truyền thống của người Việt 
với cảm hứng là chiếc áo dài thướt tha và những chiếc nón lá trắng của xứ Huế mộng mơ...

Còn đây là một truyện cười:
ĂN TỐI NGÒAI TIỆM 
                                                                                                                  Tác Giả: Gene Perret

 Đi ăn tối ngoài tiệm là một điều thú vị phải không các bạn? Người ta nấu nướng mọi thứ cho bạn, dọn lên trên bàn cho bạn thưởng thức...và rồi sau đó còn dọn dẹp, rửa chén cho bạn nửa chứ...Đã thì thôị..Tất cả những điều bạn phải làm chỉ là nhai, nuốt và sau cùng là trả tiền. Nhưng thưa các bạn...những điều tôi vừa kể trên đã cuốn theo chiều gió hết rồi...Và đây là câu chuyện của tôi...
    Một chiều cuối tuần nọ, sau khi lãnh pay check, tôi bèn quyết định một cách hạnh phúc là thay vì nấu ăn ở nhà như thường lệ, tôi sẽ rủ cô bạn gaí đi ăn tối ngoài tiệm. Xin thưa với các bạn đó là lần đầu tiên tôi đi ăn ntoài tiệm. Khi tôi đến tiệm ăn thì trời ơi... tôi có cái cảm tưởng như là đang lạc vào bát quái trận đồcủa Hoàng Dược Sư trên Đào Hoa Đảọ. Người hầu bàn, ăn mặc còn sang trọng hơn tôi nữa, chào đón tôi:
    "Xin chào quí khách, 2 người phải không ạ?" Tôi hảnh diện đáp:
    "Vâng , 2 người." Anh ta hỏi tiếp "Hút thuốc hay không hút thuốc?
    Tôi trả lời ra vẻ như không bao giờ hút thuốc:
    "Không, tôi không hút thuốc."
    Người hầu bàn tiếp tục hỏi:
    "Ngài thích ngồi ở khu vực trong nhà hay ngoài trời?"
    Tôi trả lời như là mình có một quyết định đúng đắn:
    "Tôi thích ngồi ở trong hơn là ra ngoàị"
    Anh ta phụ họa:
    "Đúng đấy, thưa ngàị" vàhỏi tiếp:
    "Ngài thích ngồi ở phòng ăn chính, ở bao lơn có mái che hay là trong khu nhà kiếng chan hòa ánh nắng của chúng tôỉ"
    Đến đây thì tôi hơi lúng túng:
    "Hmm...để coị.."
    Anh ta đề nghị:
    "Tôi có thể sắp cho Ngài ngồi ở khu nhà kiếng với phong cảnh tuyệt vờị"
    Tôi hưởng ứng và đi theo anh ta:
    "Tôi nghỉ anh nói đúng đấỵ"
    Anh ta lại hỏi tiếp:
    "Bây giờ Ngài thích nhìn ra sân golf hay muốn nhìn cảnh mặt trời lặn trên bờ hồ hay là cảnh núi non hùng vĩ?..." Tôi nghỉ thầm là lần này hãy để nó chọn phứt đi cho xong, đở phải lúng túng:
    "Chổ nào anh thấy đẹp là được rồi!"
    Thật ra anh ta đặt chúng tôi ngồi hướng về sân golf hay bờ hồ hay núi non gì đó tôi cũng cóc biết vì lúc đó trời đã tối bên ngoài.
    Lúc sau, một người hầu bàn khác trẻ hơn, cũng ăn mặt bảnh hơn tôi, đến bàn tôi và nói:
    "Kính chào quí khách. Tôi là Paul. Chiều nay tôi sẽ phục vụ quí khách. Quí khách có muốn ngồi ngắm cảnh thêm vài phút trước khi đặt món ăn hay không?"
    Tôi nói ngay:
    "Không, tôi đang đói lắm. Tôi là dân lao động. Mang lên cho tôi một dĩa thịt bò với rau và khoai tây nướng."
    Anh ta hỏi thêm:
    "Ngài muốn dùng thêm súp hay rau trộn?"
    Tôi đáp ngay: " Rau"
    Anh cứ hỏi:
    "Chúng tôi có rau xanh nhiều loại, củ dền đỏ, cà chuạ..Ngài có thích trộn với tôm không?"
    Tôi xẳng giọng: " Rau xanh thôi, OK?"
    Anh ta đáp: " Vâng thưa Ngài. Có dầu giấm không?"
    Tôi không muốn kéo dài cuộc khẩu cung này nữa:
    "Bất cứ cái gì cũng được."
    Anh ta cứ nói:
    "Chúng tôi có dầu giấm kem Ý, phó mát xanh,giấm chua Pháp...
    Tôi cướp lời:
    "Đem bất kỳ thứ nào làm tôi ngạc nhiên là được..."
    Anh ta vẫn đứng đó:
    "Dầu giấm kem Ý là loại đặc biệt của chúng tôi. Như thế có được không thưa Ngàỉ"
    Tôi cộc lốc" Yeah"
    Anh lại hỏi: " Còn khoai tây thì saọ.."
    Tôi thừa biết caí gì sắp xảy ra nên không muốn anh ta đứng lải nhải nữa:
    "Tôi chỉ muốn khoai tây nướng mà thôi, hiểu chưa? Không có cái giống gì kèm theo nữ hết."
    Anh cứ hỏi: "Không bở Không kem chua à?"
    Tôi gằn giọng: " Không."
    Anh ta vẫn hỏi: "Không để hành luôn à?"
    Tôi hết chịu nỗi nên phải quát lên:
    "Không. Anh không hiểu tiếng Anh à? Tôi không muốn cái gì với khoai tây hết. Cứ mang ra cho tôi khoai tây nướng với thịt bò là được rồị"
    Anh ta lại chỉa mủi dùi sang thịt bò:
    "Ngài muốn 200 gram, 250 gram hay 350 gram thưa Ngàỉ."
    Tôi trả lời cho có: "Bao nhiêu cũng được."
    "Ngài muốn tái, tái vừa vừa, vừa, vừa chín hay chín hẳn thưa Ngàỉ"
    Tôi không thể nào chịu được nữa:
    "Ệ..Tao nổi cơn rồi đấy nhé..."
    Anh ta vẫn không tha tôi: "Ngài thích broccoli, bắp hay cà rốt chung với thịt bò?"
    Như giọt nước làm tràn ly nóng giận, tôi ném khăn ăn xuống đất , đứng phắt lên, xắn tay aó, xông vào anh ta và giở giọng vỏ biền:
    "Ê... Mày muốn ra ngoài sân chơi tay đôi không, thằng dai nhưđỉa kiả"
    Trời ơi, đến nước này mà anh ta cũng không thể không hỏi ý kiến tôi:
    "Vâng, thưa Ngài. Ngài thích ở bãi đậu xe, ngoài đường nhỏ hay đường lớn đối diện với nhà hàng, thưa Ngàỉ"
    Tôi nói: "Tao thích ngay tại đâỵ..", và đấm anh ta một cái. Anh ta né rồi phản công bằng một cú móc tay trái vào hàm tôị... Các bạn thân mến, đó là lần đầu tiên trong cái đêm nghiệt ngã đó anh ta đã không hỏi tôi thích bị đấm ở đâụ..Tôi cháng váng ngã xuống ghế trong khi các người khác tới kéo anh hầu bàn đó ra.
    Tôi có cảm giác ai đó nới lỏng cà vạt tôi ra, mở nút áo cổ và vả nhẹ vào mặt tôi... Khi tôi hoàn tỉnh, tôi thấy trước mặt tôi là gương mặt lo âu của viên phụ trách các tên hầu bàn đêm đó... Ông ta xin lỗi ráo riết và đề nghị mua nước uống cho tôi, gọi y tá hay bất cứ cái gì tôi muốn...
    Tôi lúng túng nói: "Không, không... đừng gọi ai đến hết....cho tôi ly nước là được rồị..
    "Vâng thưa Ngài, có ngay", ông ta hớn hở đáp lại sự đòi hỏi quá dễ thực hiện của tôị...
    Và ông ta tiếp: "Ngài thích nước suối nhập cảng, nước soda, nước chanh hay nước lọc.? 






Thứ Bảy, 1 tháng 6, 2013

Kem tắc muối

Con gái yêu quý,

Kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 đã đến, khép lại tuổi học trò nhiều kỉ niệm và con bắt đầu bước vào thế giới người lớn. Ngày mai, bài thi có thể sẽ khó nhưng rồi con sẽ thấy thế giới người lớn còn phức tạp, khó khăn hơn rất nhiều. Chính vì vậy ba mẹ chỉ cầu mong sao con luôn vui, luôn khỏe và luôn mạnh mẽ, tự tin để có thể chủ động trong mọi việc như câu chuyện nọ với quả chanh chua người ta biết pha chế thành thứ nước uống hấp dẫn chứ không than thở sao lại vớ phải phần kém may mắn. 

 Ảnh internet

Thế nhé con gái yêu, ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống, hãy sống hạnh phúc nhé, gia đình và bạn bè luôn ở bên con!

NGUYÊN LIỆU:
1 lít nước chín
4 quả tắc muối
7 muỗng xúp đường
1 muỗng xúp nước cốt chanh/tắc
4 muỗng cà phê nước tắc muối

CÁCH LÀM:
-Tắc muối: bỏ hạt, bằm nhỏ hoặc xắt sợi nhuyễn tùy ý
-Pha nước cùng các nguyên liệu còn lại, đổ vào khuôn kem cây hoặc đổ vào khuôn lớn làm kem đá bào bằng cách đông lạnh rồi dùng đồ bào đá bào nhỏ hoặc đặt vào ngăn đông  rồi cứ mỗi nửa tiếng lại lấy ra dùng nĩa to cào cho kem đá tơi xốp. Làm chừng 4 lần như vậy là được.