Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Năm, 27 tháng 12, 2012

Chọn thực phẩm, dụng cụ ăn uống an toàn sức khỏe

Thời hóa chất lên ngôi, an toàn thực phẩm trở thành nỗi lo của mọi nhà khiến ai ai cũng phải để tâm và bất đắc dĩ trở thành những chuyên gia về lĩnh vực này, có lẽ vì vậy mà buổi tạo đàm hôm nay với chủ đề Chọn thực phẩm, dụng cụ ăn uống an toàn sức khỏe tại tòa sọan báo Sài gòn Tiếp Thị đông người tham dự hơn và đa phần đều là những dì lớn tuổi.

Từ trái qua: TS.BS Trần Thị Minh Hạnh, chuyên gia ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh, Phó tổng Giám đốc công ty Minh Long 1 Lý Huy Sáng. Cả 3 người ở 3 lĩnh vực khác nhau đều có 1 điểm chung là giản dị mà lịch lãm

Nhiều người đặt câu hỏi quá, câu hỏi của mình về chất thay thế hàn the trong nấu ăn gia đình không được nêu ra nhưng mình vẫn thấy thú vị khi ngoài chuyện học hỏi về an toàn thực phẩm như đừng nên ham chọn thịt heo nạc quá để tránh thịt siêu nạc nhiều hóa chất, có thể mua giấy thử hàn the ở các cửa hàng dụng cụ y tế lớn, nên chọn loại mứt đơn giản như mứt dừa để tránh hóa chất tẩy trắng... mình còn rút ra bài học về cách ứng xử khi thấy có bà cụ nọ hơn 80 tuổi rồi mà vẫn vô tư nôn nóng mấy bận đòi phát biểu vì sợ bị trùng ý (bà giải thích vậy). 

À, mình còn biết thêm là chén đĩa Minh Long màu trắng dầy thô hơn các loại có hoa văn vì đây là dòng sản phẩm chủ yếu dùng cho nhà hàng khách sạn cần có độ bền cao. (Thế thì với số chén đĩa đã sắm, mai kia mình không phải lo của hồi môn cho các nàng công chúa nữa nhỉ?)




Những nguyên liệu chính để sản xuất gốm sứ: thạch anh, cao lanh, tràng thạch

Mình ra về với 1 món quà nhỏ là 1 chiếc tách sứ nhưng đó không phải là mục đích khi tham dự tọa đàm. Chăm nhặt chặt bị, hi vọng với thời gian mình sẽ tiên bộ nhiều hơn nữa trong lĩnh vực này.










Thứ Tư, 26 tháng 12, 2012

Cắm trại tại gia phần 1


Thiếu 1 mẻ bánh nữa thôi là tháng rồi cái lò nhà mình nướng được tròn một ngàn cupcake đấy, nhiều chứ nhỉ? Thú vị nhất là bạn bè các con đã có dịp đến nhà mình cắm trại tại gia để học làm bánh tặng Thầy Cô nhân dịp 20-11 năm nay.

Để có cái trại lạ đời này đầu tiên các bạn lớp 12 chuyên Anh tiến hành một cuộc “trưng cầu ý dân” để chọn quà tặng là bánh tự làm hay mua sổ tay và 29/33 bạn bỏ phiếu chọn làm bánh dù chi phí có cao hơn. Sau đó đến công đoạn thuyết phục phụ huynh, bạn thì năn nỉ, bạn thì hứa hẹn, bạn thì giận hờn mới được cấp phép. Điện thoại mình mấy ngày đó muốn cháy máy luôn vì phụ huynh người hỏi thăm “kế hoạch hành động”, người gửi gắm con, người dặn dò phải ngó ngàng cẩn thận tới tụi (không còn) nhỏ (mà chưa đủ lớn), có anh nọ còn kỹ lưỡng dắt con trai tới... coi mắt mình rồi mới dám cho con tới. Trời ơi, được làm bảo mẫu một đêm cũng oách lắm đó nghen!

Hôm đó chỉ có hơn chục bạn mà cái nhà mình muốn nổ banh vì ồn ào kinh khủng, bạn nào bạn nấy nói như chưa từng được nói, rồi tranh nhau đánh trứng trộn bột, tranh nhau múc bột vào khuôn... xong bánh thì quay qua việc chuẩn bị và xử lý món cháo gà, rồi ồn ào xếp chỗ ngủ, xếp hàng đánh răng... 

Đâu nhất thiết phải đi chơi xa, đâu cứ phải món ăn cầu kì, chỉ đơn giản là có một buổi tối khác biệt với thời khóa biểu kín mít lịch học chính học thêm thường ngày thôi mà mặt ai cũng lóng lánh niềm vui. Cắm trại kiểu này an toàn phải biết và gia đình mình rất vui được làm cầu nối giữa con với bạn bè, giữa các bạn này với các bạn khác.


Mấy trăm cái bánh xinh xinh này có công thức rất đặc biệt bởi phải bắt đầu bằng việc giặt mùng mền, soạn gối từ mấy hôm trước rồi tới mua gà mua nui, cuối cùng mới là mua bột mua đường... Soạn hình lại mới thấy thiếu nhiều công đoạn nhưng hôm đó mình lu bu như gà mắc tóc, chạy qua chạy lại trong căn bếp nhỏ mà muốn đuối luôn vì hết hướng dẫn bạn này lại nhắc nhở bạn khác chưa kể còn phải quản lý cái cổng "chỉ cho vô hổng cho ra" như đã hứa với phụ huynh nọ. Toát mồ hôi hột chứ chẳng đùa!

Công đoạn đầu tiên là dán nhãn bánh vào mỗi hộp


Sau công đoạn đánh trứng trộn bột cần khéo léo, công đoạn múc này cũng làm khó các bạn nhỏ ra phết dù đã dùng cây múc kem để múc bột. Ừ, mới lần đầu mà, ai chẳng vậy.




Trong khi chờ bánh chín thì xoay qua trộn gỏi


Khi nồi cháo gà được bưng ra mình lo lắm vì nghe ai đó kêu lên ủa, sao cháo gà có nấm (chết cha, kiêng nấm à?), tiếng người khác thì tui không ăn cà rốt (Mô Phật, cà rốt xắt hột lựu nhỏ xíu thì làm sao lấy ra?)... nhưng cuối cùng thì ai cũng nhiệt tình gắp và húp, gắp và húp. Nồi cháo to đùng cùng 2 con gà xé phay trộn gỏi chẳng mấy chốc biến mất dạng, lại còn xin thêm hành phi, đậu phọng rang dư nữa... Nghe đồn, sau hôm đó nồi cháo của mình nổi tiếng. Chà, phen này thất nghiệp mình sẽ đi bán cháo gà, nhớ ủng hộ mình nghen! (nhưng không bán thiếu đâu)







Ăn cháo xong cũng là lúc bánh đã nguội có thể xếp vào hộp


Và phải ghi chép lại chi phí để thanh toán với "thủ quỷ", thấy các bạn hớn hở vì chi phí thấp hơn nhiều so với mua sổ thấy mà thương



Hơn nửa đêm mới làm bánh xong, mình đành "lùa" đi ngủ tất và hi sinh dọn dẹp căn bếp 1 mình (hu hu)...



...để sáng sau các bạn còn có sức dậy sớm điểm tâm bằng món nui bò viên và vội vã đến trường trình diện lúc 6g (vậy mà chưa kịp bím tóc làm duyên như dự định)


Có ai muốn làm đến bánh nữa hông?


Thứ Hai, 24 tháng 12, 2012

Dark chocolate cupcakes


Dù mùa lạnh hiếm hoi không về, Giáng sinh vẫn được mong chờ và háo hức chào đón, nhất là khi đó cũng là thời điểm người ta hoàn tất một kỳ thi vất vả và mừng sinh nhật 17 tuổi. Vâng, người ta bé bỏng của mình nay đã lớn, đã biết mộng mơ.

Thêm một tuổi mới, người ta biết làm mình bất ngờ và cảm động khi ôm cổ thì thầm cám ơn mẹ đã nuôi con lớn... Ây da, được người ta cảm ơn lần nữa thì không biết tai mình còn nghe rõ không?

Sinh nhật người ta nhằm dịp mình trúng mùa mất ngủ, mặt mũi phờ phạc rất phù hợp với không khí lễ hội mùa Hallowen nhưng đem trưng bày mùa Giáng sinh rộn ràng đầy màu sắc vui nhộn này thật phí phạm! Thấy mình mong manh mỏng mảnh quá chàng bảo người ta cầm hộp chocolate hảo hạng tới lớp mời bạn bè, người ta gật liền nhưng lại chẳng sờ tới khi nghe mình hỏi lại có muốn mẹ làm ít bánh không để rồi phải chờ đến buổi chiều mới có bánh mang đến lớp và bày trò cả lớp cùng bắt bông kem.

Mình hố to đùng khi cứ tưởng sẽ được săm soi ngắm nghía những tấm hình đám nhất quỷ nhì ma nghịch ngợm hí hoáy bắt bông kem lên những chiếc cupcake xinh xinh nhưng rốt cục thì chẳng có nổi nửa tấm hình làm vốn bởi sau khi chí chóe giành nhau trang trí và thanh toán... very... tốc hành (theo lời người ta tường thật lại) thì cả bọn người ta mới phát hiện thiếu mất công đoạn tạo dáng (Chùi ui, ham măm thấy ớn!)

Ờ thì thôi (chứ biết mần răng?) quan trọng là người ta và đồng bọn đã có những phút giây thú vị bên nhau để rồi chỉ vài tháng nữa thôi, khi chia xa tuổi học trò người ta sẽ có thêm một điều đáng yêu để lưu vào bộ nhớ.

E hèm, dài dòng quá rồi nhỉ nhưng theo đúng chuẩn  người lịch sự bụng bự, mình vẫn nên kết bài bằng việc vô vàn mến thương gởi tới người ta những lời chúc tốt lành nhất nhân ngày sinh nhật dù cũng như muôn ngàn phụ huynh khác mình mong mỏi điều ấy mỗi ngày.

Thế nhé, con gái yêu. Chúc mừng sinh nhật!

DARK CHOCOLATE CUPCAKES:
Đây là công thức bánh làm theo kiểu creaming method nhưng khá lạ là lượng bơ rất ít nên hỗn hợp bơ lỏng hơn bình thường nhiều. Theo mình, đây là một công thức dễ làm, ngon, mềm và phù hợp với khẩu vị ít béo của người Việt (chỉ riêng trong tháng 11 rồi mình đã làm 500 chiếc)

NGUYÊN LIỆU: phỏng theo http://www.bbc.co.uk
Bánh chocolate: (40 chiếc nhỏ)
1 cup (140g/5oz) bột mì đa dụng
¼ cup (30g/1oz) bột ca cao đắng + chút nước nóng
½ muỗng cà phê bicarbonate of soda
¼ muỗng cà phê muối
¼ cup (60g/2¼oz) bơ lạt, để ở nhiệt độ phòng
150g đường, xay mịn (công thức gốc dùng 1 cup  = 225g/8oz)
2 quả trừng lớn
2 gói cà phê hòa tan G7
1 muỗng cà phê vanilla extract
⅔ cup (160ml/5½fl oz) buttermilk = 155 ml sữa tươi không đường + 5ml nước cốt chanh
Kem chocolate:
300g topping cream hiệu Rich (đã có vị khá ngọt)
3 muỗng cà phê bột ca cao đắng + chút nước nóng

CÁCH LÀM:
Làm bánh:
-Mở lò 160 độ.
-Cho bột mì đa dụng, baking soda, muối, cà phê hòa tan và ½ lượng đường vào chung 1 tô, rây đều (mình cho cà phê hòa tan và đường vào bột để hạn chế bột bị vón cục)
-Vắt nước cốt chanh vào sữa, khuấy đều và để 15’
-Hòa tan bột ca cao với chút nước nóng, khuấy đều tạo thánh một hỗn hợp sệt và để nguội (với cách này bánh sẽ thơm hơn)
-Đập trứng vào tô + thêm vani
-Đánh bơ mịn, cho đường vào tư từ và đánh tiếp cho đường mịn thì rót từng trứng vào đánh đều.
-Chia bột làm 4 phần và sữa làm 3 phần. Cho bột và sữa xen kẽ vào hỗn hợp bơ sao cho bắt đầu và kết thúc bằng bột. Trộn nhẹ nhàng và chỉ trộn vừa đủ kẻo bánh chai cứng. Sau cùng trộn hỗn hợp bột ca cao vào.
-Dùng cây múc kem múc bột vào từng khuôn cupcake nhỏ
-Nướng ở 160 độ 15’ thì xoay khay nướng và nướng thêm 5’ để bánh chín đều.
-Để bánh trong khuôn thêm 5’ nữa thì bỏ ra vỉ để giấy lót không bị ướt.
-Để bánh thật nguội mới bắt kem.
Làm kem:
-Trộn bột ca cao với chút nước nóng như ở phần làm bánh
-Đánh topping cream đến khi vừa kem bông lên (giở cây đánh lên kem tạo thành chóp đứng), đừng đánh nhiều kem sẽ bị xốp khi bắt không được mịn
-Chia kem làm 2 phần, 1 nửa kem trộn với 1/3 hỗn hợp ca cao làm kem màu nhạt, 1 nửa kem trộn với 2/3 hỗn hợp ca cao làm kem màu đậm.
-Cắt túi bắt bông kem để trải ra thành 1 mặt phẳng, múc ít kem màu nhạt và 1 ít kem màu đậm tạo thành 2 vệt kem song song. Cuộn nilon lại, bỏ vào 1 túi khác rồi cắt đầu túi, gắn đuôi sao mở 6 cánh và bỏ vào 1 túi khác nữa rồi cắt đầu túi, bóp nhẹ lên bánh từ trong ra ngoài để tạo hình hoa hồng.

MẸO VẶT:
-Có thể thêm 1 muỗng cà phê vỏ cam bào sợi nhỏ hoặc 1 muỗng cà phê rượu rum vào hỗn hợp bánh hoặc sau khi trộn bột xong cho thêm 115g/4oz  chocolate chip hoặc 115g/4oz  hạt vào
-Có thể cho thêm 1 muỗng xúp rượu mùi hoặc ½ muỗng cà phê vỏ cam mài nhuyễn hay almond/peppermint extract

Thứ Ba, 18 tháng 12, 2012

Liên hoan ẩm thực món ngon các nước 2012

Lâu lẩu lầu lâu rồi cả nhà không cùng nhau đi ăn chơi, thế nên dù sáng sau có buổi thi học kỳ 2 bạn nhỏ vẫn quyết tâm dẫn 2 bạn lớn đi liên hoan ẩm thực món ngon các nước 2012 (mê ăn thế thì còn lâu mới giảm béo nhé!)

Hứa với 2 bạn ấy là sẽ mặc đồ đi chơi theo yêu cầu nhưng rốt cục mình phải xin khất vì 2 cẳng chân đầy vết thâm muỗi đốt chẳng đủ tự tin mặc đồ ngắn. Suốt từ hè tới giờ mình chào tuốt tuột các lọai đồ ngắn, đôi chân vốn chẳng đẹp bằng ai chưa hết thâm đợt cũ muỗi đã ùa tặng đợt mới. Mình vô tâm thật, hẳn là trong suy nghĩ của con khi mẹ mặc đồ ngắn cũng có nghĩa là lúc mẹ được thong thả. Đành nhủ thầm hẹn với con một lần nữa, mình sẽ giữ đôi chân kỹ lưỡng hơn và dành nhiều thời gian hơn để chơi đùa với con.

Ở liên hoan món ngon các nước có thể tìm thấy những món đặc trưng của các nước như cơm cuộn Nhật bản, bánh gạo cay topokki của Hàn quốc, bánh xếp Malayxia, cà ri Ấn độ nhưng chủ yếu các mặt hàng đều là những món ăn đường phố, nhìn đâu cũng thấy BBQ và những hàng rong bán kem, nước ướp lạnh và popcorn. Không thật đặc sắc như mình hình dung nhưng đi chơi cho vui mà. Mình thì ăn được bao nhiêu, đi để nhìn cách trưng bày và ngắm dụng cụ bếp chuyên nghiệp cũng đủ no rồi.



Mê cái bàn nướng này thế!


Gian hàng Seoul Deli  & shop thiệt bắt mắt



Gian hàng ẩm thực Singapore có những bếp khè rất sạch sẽ và nhỏ xíu xinh xinh


Gian hàng Mười Xiềm chuyên nghiệp, sang trọng với bảng hiệu bằng gỗ


Gian hàng Vatel  - một thương hiệu mà ai thích ngành quản trị nhà hàng và du lịch đều mê

Hiếm hoi nhất là 1 gian hàng tò he và một nhạc công đứng biểu diễn đàn accordeon



Cũng như nhiều thực khách, gia đình mình nán lại khá lâu ở gian hàng VN Halal để xem các đầu bếp vừa làm bánh xếp Malayxia vừa nhảy múa theo điệu nhạc sôi động không ngừng. Nấu ăn thật là thú vị!
  



Anh chàng đầu bếp bảo rằng món bánh xếp này rất phổ biến ở Malayxia, thường được dùng làm món điểm tâm. Bánh xếp được làm từ bột mì, trứng, sữa, bơ (không có men). 

Bột được nhào mịn, nếu làm bánh có nhân thì đầu bếp sẽ trải bột thành 1 lớp mỏng trên mặt bàn bằng thao tác quay nhẹ gần như biểu diễn quay bột pizza



Sau đó múc nhân lên. Nhân này làm từ rau củ với nước xốt cà ri nhìn lỏng le không hấp dẫn nhưng ăn lại rất ngon dù mình không nghiện cà ri


Rồi cuộn lại, chiên với ít dầu


Trước khi giao cho khách, bánh được cắt miếng vừa ăn và chan thêm nước xốt cà ri



Còn nếu làm bánh không nhân thì chỉ cần xoắn bột thành dây rồi cuộn vòng lại và đem chiên


Ở gian hàng này mình nhận được nụ cười rất tươi của anh bán vé số bị tật khi mời anh 1 chiếc bánh xếp. Nói vậy hổng phải là mình khoe mà bởi mình có lần "hố hàng" khi mời ông lão bán vé số cũng bị tật ở Cần thơ tô cháo lề đường thì ông yêu cầu cho thêm... đĩa gỏi và nhanh nhảu móc ra chai đế nhậu ngon lành quên cả mình vẫn ngồi kế bên, một lần khác thì ông lão đứng co ro trước tiệm phở một đêm Noel lạnh khi được mình mời 1 tô chẳng thèm ư hử gì cả cắm cúi "mần" liền. Dĩ nhiên chuyện nhỏ xíu, mình không mong được cảm ơn khi mời họ nhưng nhận lại sự dửng dưng khi quan tâm đến người khác thì quả là buồn nhỉ.

Còn một gian hàng món ăn Nhật nữa cũng thu hút nhiều thực khách nhờ các đầu bếp hóa thân thành các nghệ sỹ dường phố đánh trống và biểu diễn bartender, xoay bay cùng thực phẩm rất điệu nghệ.




Khi bụng đã no thì mình mới thấy gian hàng Ấn độ bán chicken green curry, đi qua rồi lại tiếc làm chàng phải vòng lại mua 1 phần nếm thử. Bánh Nan ngon, cơm nhìn có vẻ khô nhưng ăn rất mềm và thơm mùi lá cà ri còn dĩ nhiên cà ri gà thì cay và nồng nàn mùi cà ri! (nhưng 80K chỉ tí ti thế này thì hơi mắc nhỉ?)


Gian hàng kem Pháp Funny trưng bày bắt mắt nhưng bị bỏ qua cũng vì mắc quá lại chẳng thật đặc biệt để cố kỉnh nềm thử


Hội chợ còn có biểu diễn văn nghệ nhưng sợ trễ, nhà mình không xem chỉ ghé vào khu trưng bày lồng đèn tỉa từ dưa hấu. Nếu được bày biện thoáng đáng hơn chắc những lồn đèn sẽ rất đẹp




Mình còn tranh thủ đăng ký báo Sài gòn tiếp thị và lãnh quà là 1 cuốn lịch nấu ăn cùng 1 cây lau nhà 360 độ (sẽ dành tặng 2 người bạn nhưng không biết bạn mình có dùng không nhỉ hay lại cất xó như đem trùm mền lò viba vì... phức tạp, trùm mền máy giặt vì tốn điện?)


Và mua được ít trái cây dẻo, hứa hẹn những mẻ bánh fruit cake hấp dẫn


Túm lại, đi chơi thì vui nhưng sao bao giờ cũng là kết cục: tiêu tiền dễ hơn kiếm tiền?