Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Sáu, 22 tháng 6, 2012

Ốc nấu chuối xanh

Các bạn nhỏ mới nghỉ hè được một tháng mặt mày đã tròn vo, nhìn cưng gì đâu. Mùa hè con vui mình cũng khỏe, bận rộn có thể không đi chợ, mệt mỏi có thể ngủ lười thêm tí xíu, sướng nhất là đi làm về cơm canh đã sẵn sàng lại được ăn nhiều món ngon (dù có hôm con mải làm thức ăn quên đặt nồi cơm, hì hì!)

Trưa nay bạn Cún trổ tài làm món ốc nấu chuối xanh. Bạn bảo bạn đi chợ và nấu nướng hết cả buổi sáng, nghe thương chưa? Cứ từ từ, trăm hay không bằng tay quen miễn chịu khó thì chẳng mấy chốc sẽ vừa khéo léo vừa nhanh nhẹn con gái yêu ạ. 

(Có ai biết cho mình hỏi nhỏ: chén ốc trưa nay còn lại đâu mất rồi?)

Cho xin thêm tí nước chan bún đi!


NGUYÊN LIỆU: (4 phần ăn)
2kg ốc
4 miếng đậu hũ chiên
2 trái chuối già (chuối tiêu) còn xanh
1 trái cà tím lớn
1 trái cà chua (nếu thích)
200g thịt ba rọi
1 nắm lá lốt
1 nắm lá tía tô
1 nhánh nghệ nhỏ dài chừng 3cm
ít hành nhò
2 muỗng xúp cơm mẻ
1,5 muỗng xúp hành tỏi băm nhỏ
1 muỗng xúp mắm tôm
1 muỗng cà phê đường
Gia vị
1 muỗng xúp dầu ăn
Chút giấm hoặc nước vôi trong hoặc chút muối để rửa ốc

CÁCH LÀM:
-Nghệ cạo sạch vỏ,giã nghuyễn
-Ốc: nhờ người bán bỏ vỏ, đem về bỏ tùi phân, cạo sạch miệng ốc và dùng dấm pha loãng rửa sạch nhớt, ướp với gia vị và 1/2 muỗng xúp hành tỏi bằm + nghệ, xào sơ
-Mắm tôm hòa với 1 muỗng xúp nước lạnh để lắng, lọc bỏ sạn
-Thịt xắt miếng nhỏ cỡ 2 ngón tay, ướp với mắm tôm, 1/2 nghệ, gia vị và 1/2 muỗng xúp hành tỏi bằm
-Cà chua cắt múi cam
-Đậu hũ cắt miếng vuông 2cm
-Cơm mẻ hòa với chút nước, tán nhỏ và lược qua rây, bỏ xác
-Cà tím cắt miếng dài  4cm, ngâm nước muối  loãng cho khỏi thâm
-Chuối xanh tước vỏ, cắt cỡ cà tím, ngâm nước muối  loãng cho khỏi thâm
- Hành ngò + tía tô và lá lốt ngắt lá, rửa sạch, xắt sợi nhỏ.
-Phi thơm hành tỏi bằm còn lại với dầu ăn, cho ốc vào chảo dầu đảo sơ cho thơm, múc ra tô.
-Cho cho nghệ bằm và thịt ba rọi vào chảo đã xào ốc xào cho thịt săn thì cho cà tím và chuối vào đảo sơ cho thấm gia vị
-Cho đậu hũ + nước cơm mẻ + chút gia vị + nước vào cho (nếu ăn với cơm thì chỉ cho nước sâm sấp mặt đậu, nếu ăn với bún thì cho nhiều nước hơn một chút nhưng không quá loãng)
-Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đến khi chuối mềm thì cho ốc và cà chua vào, đun sôi, nêm nếm lại với gia vị và đường để món ăn chua dịu
-Tắt bếp, cho hành ngò, tía tô và lá lốt vào. Rắc thêm chút tiêu
-Dùng nóng

MẸO VẶT:
-Khi nêm nước cơm mẻ không nên đổ hết vào một lần, chỉ nên cho vào từ từ để tránh bị quá chua
-Dùng nước vôi trong để rửa, ốc sẽ rất sạch và giòn

Thứ Tư, 20 tháng 6, 2012

Cơm rượu nếp lứt


Làm cơm rượu thì đừng vội chém gió nha, cái món ăn chơi này tưởng đơn giản mà phức tạp phết đấy bởi dù có khéo léo hay cẩn thận đến mấy thì cũng phí công nếu vớ nhầm men dỏm. Mà men ngon hay men dở thì nhìn... ứ biết, phải làm thử cơ, rồi cũng loại men ấy với từng loại gạo sẽ dùng nhiều ít khác nhau, còn men ta hay men Tàu thì biết… chết liền! (tụi nhỏ hay nói vậy phải không nhỉ?)

Nhân tiện chị đồng nghiệp đảm đang giới thiệu gian hàng tạp hóa của bà thông gia hụt với lời đảm bảo “không phải men Tàu”, mình làm thử mẻ cơm rượu nếp lứt xem chất lượng men hàng này thế nào, hi vọng sẽ có món ngon cho Tết Đoan ngọ này.

Chiều qua gian hàng ấy nghỉ sớm, sáng nay mình mới mua được nếp và men, thế là buổi trưa 3 bạn kia PHẢI đi ngủ còn mình ĐƯỢC thức lọ mọ hong xôi để cơm rượu kịp ngấu, làm xong thì vừa hay đến giờ quảy giỏ đi làm. Chà, mình đi đăng ký thi đua phụ nữ hai giỏi nhé?


NGUYÊN LIỆU:
1kg gạo nếp lứt
½ muỗng cà phê muối
Men ngọt: mỗi hàng men sẽ có công thức khác nhau nên khi mua men ta nói số lượng và loại nếp người bán sẽ đưa đủ dùng.

CÁCH LÀM
-Men: bỏ vào cối chà thiệt mịn
-Gạo lứt vo sạch, bỏ hạt lép và hạt đen, ngâm nước ít nhất 4 tiếng hoặc qua đêm. Vo lại và xả  sạch nước ngâm rồi đổ ra rổ cho gạo ráo nước, trộn đều với muối
-Bắc nước sôi, lượng nước nên đầy 2/3 nồi để có nhiều hơi nước.
-Cho gạo vào xửng, soi 2 lỗ dưới đáy xửng để hơi nước có chỗ bốc hơi lên làm xôi chín đều và nhanh
-Hấp xôi 20, xới đều rồi lại soi lỗ hấp thêm 10’ nữa.
-Đổ xôi ra rổ, xả nước lạnh (xôi đang nóng gặp lạnh đột ngột sẽ nứt lớp màng bao ngoài cùng giúp xôi chín kỹ)
-Vỗ ráo xôi, cho xôi trở lại xửng, soi lỗ thông hơi và hong tiếp  10’.
-Đảo đều xôi, soi lỗ thông hơi rồi lại hong tiếp 10’ nữa là được.
-Dỡ xôi ra mâm, chờ đến khi xôi chỉ còn hơi ấm mới rắc men vào từ từ và đảo đều

Xôi đang chờ nguội

-Múc xôi vào rổ.
-Đặt rổ xôi trên một thố nhựa hoặc thủy tinh, đậy kín rổ. Bọc thật kín rổ xôi bằng  một cái mền vải và một lớp nilon
-Mỗi ngày dỡ rổ xôi ra xới đều 1 lần rồi đậy kín lại như cũ. Khoảng 2 ngày xôi chưa có mùi thơm dịu là do lượng men dùng chưa đủ hoặc men đã cũ, cần rắc thêm vào ½ lượng men ban đầu, đảo đều (lần sau nhớ cạch hàng men này!)
-Nếu men tốt, sau 3 ngày cơm rượu rất thơm và vừa ăn, phải cất vào tủ lạnh để làm chậm quá trình lên men tránh cơm rượu bị cay.
-Cơm và rượu để riêng, khi ăn rưới chút nước rượu cho vừa ướt cơm là được.
-Thường thì cơm rượu này không dùng kèm với xôi vò để cảm nhận được vị giòn, ngọt của gạo lứt.

Thứ Hai, 18 tháng 6, 2012

Buffet chay - Dạ tiệc sẻ chia


Với mong muốn hỗ trợ trẻ em có số phận kém may mắn, đặc biệt là giúp các em định hướng được nghề nghiệp của mình, Hội từ thiện Nốt Lặng tổ chức chương trình buffet chay gây quỹ học bổng với tên gọi “Dạ tiệc sẻ chia” vào ngày 17.6.2012, với sự bảo trợ thông tin của Báo Bếp Gia Đình. Quỹ học bổng sẽ được chương trình gửi về ủng hộ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn có ý chí vươn lên trong chương trình hướng nghiệp “Ươm mầm những ước mơ xanh” tại trường THCS Nghĩa Lâm xã Nghĩa Lâm - Tư Nghĩa - Quảng Ngãi. Ngoài trao học bổng, chương trình sẽ có những hoạt động hướng nghiệp nhằm giới thiệu các ngành nghề trong xã hội, tư vấn các ngành phù hợp cho các em, để các em có thể phát huy tốt nhất mọi tiềm năng thông qua giáo dục từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của bản thân, gia đình và xã hội.

Dạ tiệc sẻ chia tại Nhà văn hóa quận 5 (Ảnh Nốt Lặng)

Hưởng ứng chương trình, mình đăng ký tham gia, giờ nghĩ lại thấy thật liều vì công việc đang mùa cao điểm, cả tuần lại mất ngủ cứ vật vờ vật vờ. Lần này lỡ rồi thì thôi nhé nhưng lần sau,  mình không được ham vui thế nữa, lỡ mệt quá không làm nổi thì thiệt phiền toái.

Ban tổ chức phân chia nguyên liệu (Ảnh từ facebook.com/vohoangvan)

Ông Trời thiệt có mắt, dù mấy ngày nay chiều nào cũng mưa lớn, nhưng chiều qua tới giờ mở tiệc thì tạnh mưa hẳn. Biết hông, khi mẹ con mình vừa khệ nệ xách đồ tới nơi thì mưa như trút nước, gió mạnh giựt đứt tung bạt, mấy chục người cùng cơ man thực phẩm đứng dồn trong khu bếp có mái che chật hẹp nhìn thiệt ngán ngẩm. Nhưng mưa thì kệ mưa, gió thì kệ gió, sau một chút ồn ào mọi người lại nhanh tay trở lại với công việc. Mình lục giỏ lấy máy ảnh định ghi hình các bạn vội vàng bắc thang nhoài người ra mưa cột bạt nhưng hỡi ôi, máy chẳng có thẻ nhớ. Hic, thiệt tình là bực nhưng nào đã thấm tháp gì khi ngay sau đó mình phát hiện ra một sơ suất tai hại: bỏ quên đậu xanh đánh ở nhà! Hic, đã tới muộn rồi còn thế nữa, bối rối và bực bội gì đâu! Nhà thì xa, trời thì mưa ròng rã nhưng chẳng có cách nào khác là đành cầu viện chàng bỏ tiệc tân gia để về lấy đậu đem đến gấp. May quá là may, dù đã sương sương rồi chàng vẫn hoàn tất nhiệm vụ suất sắc và an toàn, cũng hổng một lời trách mắng mụ vợ già đãng trí!

Mình nhận làm 3 món: xôi vò, chè thưng và chè đậu xanh phổ tai. Biết sức yếu và sợ lạ chỗ khó thao tác, mình nấu xôi vò và sơ chế trước mọi thứ ở nhà, đến nơi chỉ việc hấp lại cho xôi mềm và bắc nước nấu chè nên công việc rất gọn dù cũng gặp vài thử thách nho nhỏ, chỉ tiếc là đến muộn, mình chẳng còn thời gian học hỏi mọi người làm nhiều món khác. 


Tổ bếp đua tài (Ảnh từ facebook.com/vohoangvan)



Ai nhanh tay nhất?  (Ảnh Nốt Lặng)



Ai khéo tay hơn? (Ảnh Nốt Lặng)



Nhóm đầu bếp chuyên nghiệp từ công ty Giải pháp người sành ăn (Ảnh Nốt Lặng)

Chưa bao giờ mẹ con mình phải nấu số lượng nhiều như thế, hoàn tất nhiệm vụ cũng là lúc cái mệt ập tới, người đứ đứ. Nhưng khi tổ bếp tản mát nghỉ ngơi thì ban tổ chức vẫn không ngớt tất bật. Mình ấn tượng nhất là bạn Hùng, nhìn... mềm mại thế mà cực kỳ dẻo dai, bạn làm tổng quản trong bếp giải quyết nhanh gọn và hài hước mọi yêu cầu, khi khách tới thì trở thành tiếp tân lịch sự, thoát cái lại trở thành người điều phối món ăn và chẳng ngại bưng bàn kê ghế thêm khi thiếu chỗ. Phục bạn Hùng ghê!

Tổng quản Hùng (bìa phải) kiêm giữ xe nữa hả? (Ảnh Nốt Lặng)

 
Tổ rửa chén rất nhiệt tình (ảnh từ facebook.com/nguyenbuilytien)


Ảnh từ Nốt Lặng 


Ảnh Nốt Lặng - Ảnh bổ sung 19/06/12



Ảnh Nốt Lặng 


Gọn gàng chưa, lại nhanh nữa nhé (Ảnh Nốt Lặng)


Nhanh lên nào! (Ảnh Nốt Lặng)


Tổ phục vụ sẵn sàng (Ảnh Nốt Lặng)


Ảnh Nốt Lặng - Ảnh bổ sung 19/06/12


Ảnh Nốt Lặng  - Ảnh bổ sung 19/06/12

Các bạn bận vậy, mẹ con mình cũng chỉ dám lăng xăng phụ giúp thêm chút xíu rồi xếp đồ về trước kẻo hết xe buýt. Mệt thiệt mệt nhưng vui thiệt vui, càng vui hơn nữa khi sáng nay bạn Hùng báo 2 món chè hết sạch, xôi còn dư chừng 1 kg. Tuyệt! Về xôi, mình không ngại vì mọi người đều công nhận ngon, chắc tại mình làm hơi dư (công nhận ban tổ chức tính đúng ghê) nhưng 2 nồi chè bự chảng như 2 nửa thùng phi mà hết được thì quả là bất ngờ! 

Ảnh từ Tuyệt cú mèo

Ảnh từ Tuyệt Cú Mèo

Ảnh từ Tuyệt Cú Mèo


Ảnh Nốt Lặng


Ảnh từ Nốt Lặng

 
Ảnh từ Nốt Lặng


Ảnh từ Nốt Lặng

Các bạn hội Từ thiện Nốt lặng giỏi quá hà. Cám ơn các bạn đã tin tưởng giao nhiệm vụ để gia đình mình có dịp góp sức với mọi người. Hẹn gặp lại lần sau nha! Thân mến!

CÁC CÔNG THỨC THAM DỰ DẠ TIỆC CHIA SẺ 17/06/12

Mình ghi lại công thức cùng số lượng thành phẩm để mai mốt làm nhiều sẽ dễ tính nguyên liệu

1. CÔNG THỨC XÔI VÒ: (Đã nấu gấp 5 công thức)
    Thành phẩm: 1,3kg xôi (không tính khoảng 100g xôi vón cục)

1kg gạo
400g đậu xanh (mình đã làm 500g là hơi dư đậu)
100g sầu riêng (không tính hột)
120g đường
75g dầu
1 muỗng cà phê muối


-Mỗi 1kg gạo ngâm  rồi sẽ nặng 1,35kg
-Mỗi 1kg  đậu xanh ngâm + hấp chín rồi sẽ nặng 2kg

2. CÔNG THỨC CHÈ THƯNG: (Đã nấu gấp 8 công thức)
    Công thức này của đầu bếp Lê Thanh Vũ
    Thành phẩm khoảng 3 lít chè

1 lít nước
450g đường
700ml nước cốt dừa lon
300 đậu xanh cà
200g hẹt sen tươi
20g nấm mèo khô
50g bột báng
50g bột khoai
1 ống vani
1 nắm lá dứa
1 ống vani
¼ muỗng cà phê muối
Chút bột bắp

3. CÔNG THỨC CHÈ ĐẬU XANH PHỔ TAI: (Đã nấu gấp 3 công thức)
  Thành phẩm: 7 lít

5 lít nước
500g đậu xanh nguyên hột
800g đường
20g phổ tai
1 nắm lá dứa
1 ống vani
¼ muỗng cà phê muối

Thứ Ba, 12 tháng 6, 2012

Sinh nhật chàng 2012

Ten ten ten tèn…. Đến hẹn lại lên, sinh nhật chàng đã tới! Dù bận mờ mắt mình vẫn không quên chuẩn bị quà đặc biệt tặng chàng nhưng thú thật là sau 19 năm chọn quà mình bắt đầu  lúng túng khi không muốn bị trùng lặp. Đã mua món nọ món kia rồi nhưng ngẫm đi nghĩ lại hóa ra đây mới là món quà hợp lý nhất:


Đúng rồi, đó là một đôi giày búp bê, chính xác nữa thì là đôi giày cho... mình! Hờ hờ, chẳng phải niềm vui của chàng là thấy vợ xinh tươi hơn sao, mà mình thì lúc nào cũng muốn chàng vui vẻ cả!

Sinh nhật năm nay đánh dấu một bước ngoặt mới: chàng bước đã qua bên kia con dốc cuộc đời. Từ lứa tuổi này trở đi, vốn sống đã dầy dặn nhưng quỹ thời gian sẽ ngày càng hẹp lại và sức khỏe bắt đầu giảm sút , hãy dành nhiều thời gian hơn nữa cho gia đình và nghỉ ngơi chàng nhé!

Chúc mừng sinh nhật! Chúc chàng luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Chúc mừng sinh nhật! Mừng các con chăm ngoan biết nấu đãi ba món mì Ý xốt pate lạ miệng, biết chọn quà tặng ba thật tinh tế. 

Chúc mừng sinh nhật! Cám ơn mọi người đã cùng cắt bánh chung vui, xin hãy giữ những tình cảm này luôn đẹp mãi!


Cu Hấu - Vị khách mùa hè rất là galant khi muốn góp tiền mua quà chung với các chị, lên mạng cài tặng chàng bài hát Happy birthday và chẳng ngại giúp đỡ mình thêm xinh xắn bằng cách mang giày đi loanh quanh trong nhà đến hết kỳ nghỉ để giày mau mềm (Hấu khoe vẫn thường giúp bà Nội mang giày mới như thế. Thì ra bà già nào cũng tận dụng nhân công ra phết nhỉ!)


Vét nồi sau tiệc trưa, món ngon còn lại chút này


Món quà bất ngờ của đồng nghiệp cũ






Thứ Tư, 6 tháng 6, 2012

Già ơi, chào mi!


Hỗn hợp kem xoài đã chuẩn bị xong, thố đã trữ lạnh sẵn sàng nhưng cái nắp đậy máy làm kem lục lọi mãi chẳng thấy đâu. Hết gần buổi tối loay hoay tìm kiếm mới sực nhớ ra mình đã “sáng kiến “ chỗ cất mới: lồng vào cái nồi to ít dùng cho đỡ tốn diện tích! May mà tìm thấy cũng đỡ bực!

Ôi thôi, cái già đã đến thật rồi, nó đã đến cùng mái tóc ngày càng thêm nhiều sợi bạc, với chứng hay quên ngày càng trầm trọng, với sự lười biếng ngày càng gia tăng và niềm tin vào những điều tốt đẹp thì ngày càng hẹp lại. .. Ừ thì già (chứ biết làm sao?) nhưng già ơi, hãy đến cùng với nét đằm thắm, sự khôn ngoan nữa nhé!





Thứ Ba, 5 tháng 6, 2012

Bệnh gai cột sống

Cám ơn bạn nhé, nhận được thư bạn mình mừng lắm vì cả Mẹ và chàng đều bị gai cột sống, thuốc tây thuốc ta đều dùng cả rồi nhưng không dứt hẳn được, mỗi khi đau nhức thật khổ sở não nề. Hạt đười ươi dễ tìm, dễ chế biến, dễ ăn và nhuận tràng, cứ dùng thử có khó gì đâu nhỉ! 


Tôi có một ông bạn già bị bệnh gai cột sống, đau đớn lắm. bác sĩ lắc đầu không chữa được nữa, ông coi như vô phương khỏi bệnh. Tình cờ một hôm ông nói chuyện này với một người bạn ở VN. Ông bạn này bèn chỉ cho một liều thuốc gia truyền, xưa nay ai uống cũng khỏi. Ông bạn đã làm theo đúng lời chỉ dẫn, và chỉ uống có hai tuần lễ là hoàn toàn hết bệnh. Bác sĩ Mỹ coi lại cột sống và đã công nhận đây là một phép lạ. Tôi xin chép ra đây toa thuốc thần dược này, những ai đã tuyệt vọng về thuốc tây, hãy thử uống xem, có mất mát gì đâu, vì nó chỉ là một ly nước giải khát.

Bạn hãy tới hiệu bán thuốc bắc, hỏi mua HẠT ĐƯỜI ƯƠI (đó là cái hạt các xe bán nước đá ở Saigon năm xưa ưa bán chung với hạt é và nước đá)


CÁCH DÙNG:

Về nhà lựa ra những trái mầu còn mẩy và vàng vàng, giống như mầu hạt giẻ, và chỉ dùng những hạt này mà thôi , nhớ bỏ đi những hạt đã có mầu xỉn, màu đen. Mỗi ngày dùng chừng 20 hạt.
                                       
                                                 Ảnh happybackhome.com
Đun nước sôi, để nguội dần, khi nước còn nóng âm ấm thì bỏ 20 hạt này vào ngâm. Ngâm chừng 2 giờ.
Sau 2 giờ ngâm, lấy ra bóc bỏ, bỏ hạt, bỏ những gân sơ, chỉ lấy thịt của trái này, giống như cùi trái nhãn.
Bỏ những cùi này vào ly, pha chút đường, uống làm 3 lần trong một ngày, vừa uống nước vừa ăn cùi

Bạn tôi đã uống như vậy trong 2 tuần lễ là hết bệnh gai xương sống hoàn toàn.
Bạn mua chừng 10 đô la, tại các hiệu bán thuốc bắc, cứ hỏi ‘hạt đươi ươi’. Tôi không biết tên tiếng Tàu là gì, ở Saigon xưa vẫn gọi là ‘hạt đười ươi’.

Kính chúc bạn khỏi bệnh.
TRÀ LŨ

Bạn dặn thêm: Hạt này ăn chung với hột é, rất ngon, nếu ăn cùng đá xay nhuyễn, thêm vài giọt dầu chuối là bá chấy, rất đã khát nhất là trong mùa hè. Mình cũng hay làm chè hột é  nhưng chưa bao giờ cho dầu chuối, để thử xem sao.

 

                                                    
                                                    Ảnh ngonngon.phununet.com

Chủ Nhật, 3 tháng 6, 2012

Vịt nấu chao

Không tiệc tùng hoành tráng, không bánh kem, không nến, không hoa, không quà đắt tiền, cũng không có những lời hứa hẹn mỹ miều, Tết thiếu nhi năm nay được các bạn nhỏ nhà mình đón chào bằng món ăn như ý: vịt nấu chao và chôm chôm bỏ hột ướp lạnh.


Ăn xong, các bạn  già được ưu tiên... rửa chén, dọn dẹp (hic hic), các bạn nhỏ tự dẫn nhau đi chơi công viên với 20 vé trò chơi miễn phí  - quà của một anh chàng làm thêm nơi ấy. Chơi vui lắm nên về nhà rồi mà các bạn vẫn còn tíu tít nói chuyện và ôm bụng cười nắc nẻ, phải nhắc mấy lần mới đi ngủ. Cũng chẳng mong gì hơn thế, chỉ ước sao các bạn nhỏ luôn chăm ngoan, khỏe mạnh và vui vẻ.


Nồi vịt nấu chao ăn lúc chiều mưa ngon tuyệt nhưng vội ăn cho con kịp đi chơi chẳng chụp ảnh. Chôm chôm cắt bỏ hột ướp lạnh sẵn cũng thú vị chẳng kém và cũng hết ngay rồi nhưng vẫn phải ghi lại kẻo mai kia muốn nấu lại quên, già rồi nó khổ thế đấy!


VỊT NẤU CHAO (6 phần)


NGUYÊN LIỆU:
1,8 kg vịt xiêm
2 hộp chao nhỏ
2 muỗng xúp hành tỏi bằm 
2 muỗng xúp hạt nêm
2 muỗng xúp đường
1/2 muỗng cà phê tiêu
1 muỗng xúp dầu ăn
1,5 kg bún
1 củ khoai môn cao to
1kg rau muống
1 bó rau nhút
4 lít nước lạnh
Chao để chấm::
3 viên chao + 3 muỗng cà phê nước chao + 1 muỗng cà phê đường, tán nhuyễn


CÁCH LÀM:
-Vịt làm sạch, chà muối, gừng hoặc rượu gừng 5' cho hết mùi tanh. Để ráo. Chặt miếng cỡ 4x6cm
-Tán 6 miếng chao + 4 muỗng nước chao + hạt nêm + tiêu + đường + 1/2 hành tỏi bằm. Trộn đều rồi ướp vào vịt chừng 30' cho thấm 
-Khoai môn cao gọt vỏ, xắt miếng lớn cỡ thịt vịt
-Rau muống, rau nhút nhặt bỏ cọng già, rửa sạch, ngâm nước muối 30' rồi xả lại nước lạnh, để ráo, cắt khúc 10cm
-Bắc chảo nóng, cho 1 muỗng xúp dầu ăn + số hành tỏi bằm còn lại vào phi thơm hành tỏi, cho thịt vịt vào xào lửa lớn cho săn thịt thì cho khoai vào xào nhỏ lửa cho nước gia vị cạn thì vớt khoai ra, châm nước lạnh vào, đun sôi, hớt bỏ váng mỡ rồi đậy nắp đun nhỏ lửa chừng 50' cho vịt gần mềm thì mới cho khoai vào để khoai không bị nát. Đun thêm chừng 5-10' là được 
-Nêm nếm một lần nữa cho vừa ăn, nêm hành và ngò gai
-Múc vịt + khoai + nước ra nồi lẩu
-Chia bún vào tô, khi thì ăn nhúng rau kèm


MẸO VẶT
-Việc cho khoai vào xào chung sẽ giúp khoai thấm được nước ngọt từ thịt
-Việc vớt khoai ra khi xào cạn nước và bỏ lại vào nồi lúc sắp ăn hơi mất công nhưng sẽ giữ cho miếng khoai được đẹp và chín vừa mềm, không làm sệt nước lẩu