Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Năm, 30 tháng 6, 2011

Măng chua


Mùa mưa tới mang theo mùa măng mới cho các bà nội trợ tha hồ trổ tài. Măng là một nguyên liệu phổ biến ở nước mình. Măng luộc, măng xào, măng kho, măng khô nấu món bún măng vịt, măng tươi hầm chân giò, măng chua nấu canh cá… Măng có thể nấu nhiều món ngon lắm.


Canh cá nấu măng chua (ảnh internet)


Nhỏ bạn ríu rít khoe má chồng ở quê mới gửi cho một giỏ măng vườn nhà luộc sẵn chỉ việc cất tủ lạnh dùng dần, nghe thèm gì đâu. Mình cũng thích măng, nhất là măng chua, nhưng phải là măng chua tự làm có mùi thơm dìu dịu chứ không phải thứ măng chua loen loét mùi dấm bán ngoài chợ. Thế là lại mua một mụt măng to về muối, hơi lỉnh kỉnh chút nhưng đảm bảo ngon và an toàn, mỗi tội phải nhịn thèm thêm vài hôm nữa.


Người ta bảo ăn măng độc nhưng có ai ăn mãi một món măng đâu, vả lại nếu chịu khó luộc (mở nắp nồi) vài lần trước khi nấu là yên tâm thôi.

Dụng cụ muối dưa.jpg
Bộ dụng cụ muối dưa nhà mình


NGUYÊN LIỆU:
Măng tươi
Nước: muối: đường theo tỉ lệ 1 lít nước: 3 muỗng xúp muối: 1 muỗng xúp đường

CÁCH LÀM:
-Măng lột bỏ vỏ cứng, bào mỏng 2mm. Rửa sơ và ngâm nước muối loãng chừng 15’ cho bớt mủ đắng
-Pha nước ấm với muối và đường tuỳ theo lượng măng nhiều hay ít sao cho nước muối cao hơn măng ít nhất là 3cm
-Vớt măng bỏ vào thố sành, lấy vỉ gài trên mặt và dùng vật nặng dằn cho măng nằm im  rồi đổ nước muối vào, đậy nắp không kín. Sau chừng 5 tiếng sẽ bắt đầu có mùi chua nhẹ, sau vài ngày (tuỳ theo trời nắng hay mát) măng sẽ chua nhiều

MẸO VẶT:
-Nên dùng muối hột, không dùng muối iod để đảm bảo độ mặn
-Muối dưa bằng thố sành sẽ ngon hơn khi muối bằng thố thuỷ tinh
-Tỉ lệ nước và muối, đường trên có thể dùng để làm các loại dưa khác tuy nhiên với dưa cải thì nên phơi héo trước khi muối và muối thêm cùng ít hành lá/hành củ để dưa thơm; với món dưa cà pháo, dưa sung thì nên muối 1 ngày rồi thay nước cho khỏi chát và thêm ớt, riềng để dưa được thơm, giòn, trắng
-Lượng đường trên có thể bớt còn 1/2 muỗng hoặc bỏ luôn nhưng măng/dưa sẽ lâu chua hơn và không ngon bằng (riêng dưa cải thì sẽ không có màu vàng đẹp)
-Có thể muối măng bằng cách dùng nước vo gạo nhưng theo mình là không nên vì bây giờ gạo đa phần đều có hóa chất bảo quản và được xát quá trắng không còn đủ cám để lên men chua. .
-Có 1 cách đơn giản để gài măng là dùng một cái rổ nhựa cũ hay vỉ nhúng bánh tráng cắt vừa bằng miệng thố rồi dùng một hủ thủy tinh nhỏ, đổ nước vào hũ dằn lên
-Khi măng đã chua nên thay nước muối và cất vào tủ lạnh để dùng dần
-Mỗi khi lấy măng phải dùng đũa sạch sau đó phải gài măng chìm dưới mặt nước kẻo măng bị mốc.
-Nếu nước măng kéo màng thì đó là do thiếu muối, phải rửa măng và thay nước muối khác càng sớm càng tốt

Thứ Tư, 29 tháng 6, 2011

Ngày gia đình Việt nam 2011


Khuya qua có người ghé vào tai mình thì thầm “Hôm nay ngày gia đình Việt nam, chúc em luôn hạnh phúc!”. Hờ hờ, mình chẳng để ý đến vụ này. Cũng vui, tình cờ chiều qua được chàng chở đi ăn và đi mua sắm thêm ít dụng cụ bếp.


Thực ra, trong đầu mình chẳng có khái niệm NGÀY GIA ĐÌNH bởi mình thấy ngày nào chẳng là ngày gia đình? Có đứa trẻ nào không cần cha mẹ? Đó đâu chỉ là bản năng! Có phụ nữ nào mà không muốn yêu chồng chăm con? Vâng, đó là thiên chức của người phụ nữ. Nhưng thiên chức đó chỉ là niềm hạnh phúc khi người phụ nữ được bình an, mạnh khỏe! Mà phụ nữ Á Đông tụi mình còn nhiều thiệt thòi lắm, thế thì hóa ra ngày gia đình lại là ngày dành cho quý ông nhỉ, để nhắc nhở quý ông biết những người phụ nữ đã vất vả thế nào để có bữa cơm ngon, nhà cửa gọn gàng sau 8 giờ là việc ở công sở như ai.

Hỡi các quý ông, cánh chị em yêu thương ngập tràn đấy, đảm đang tháo vát đấy nhưng cũng rất mong manh và chẳng thể một mình dựng xây gia đình hạnh phúc. Thật là đáng mừng nếu các ông không cờ bạc, hút hít, bồ bịch, đánh vợ nạt con nhưng như vậy chưa đủ đâu, một quý ông đích thực sẽ biết từ chối nhậu nhẹt vô bổ dành thời gian quây quần với vợ với con. Con cái chăm ngoan, vợ chồng hoà hợp, mỗi ngày ta mới thực sự có gia đình và mỗi gia đình mới thực sự có hạnh phúc mỗi ngày.


Xin chúc mừng ngày gia đình Việt nam! Xin chúc mừng những ai có mái nhà đầm ấm!

                                          



ảnh internet



Thứ Hai, 27 tháng 6, 2011

Tỏ bày



Có một người bạn nhiều lần khuyên mình tập viết văn, mình cảm ơn tấm lòng của bạn nhưng chưa bao giờ nghĩ tới chuyện đó cả. Cái mặt khờ câm của mình mà văn vẻ nỗi gì, viết trôi chảy trang nhật ký mỗi ngày đã là tốt lắm rồi chứ ngay cả với những chuyện riêng tư mà lắm lúc mình còn bất lực trước ngôn từ, không diễn tả hết cảm xúc thì mơ màng viển vông làm chi cho khổ? Theo mình, muốn viết văn được thì ngòai cái tâm người viết còn rất cần cái tầm để khái quát được vấn đề từ những chuyện nhỏ nhặt của mình, quanh mình qua đó định hướng cho độc giả, khi đó văn chương mới thật sự có hồn và hữu ích cho cộng đồng. Còn với mình, những trang viết chỉ là để giải tỏa cảm xúc và dõi theo chính mình.


ảnh internet

Giờ đây, khi mình viết blog để ghi lại chuyện bếp núc thì vô tình đó lại là một sự kết hợp thú vị giữa các công thức khô khan, các tài liệu sưu tầm được với những kỉ niệm về gia đình bạn bè đồng thời cũng là những bài tập làm văn nho nhỏ. (Thế mới bảo là mình mắc cỡ!).Tuy nhiên, trong thế giới mạng mênh mông này mình chỉ là tên lính mới tò te thế nên bạn bè ơi, nếu một ngày nào đó lạc bước vào đây xin đừng trách mình có tí ti này cũng bày đặt bí mật nhé. Yêu mến!

Thứ Bảy, 25 tháng 6, 2011

Bánh chuối nướng


Bánh chuối nướng còn gọi là bánh mì chuối nướng là một món bánh đơn giản dạng Bread pudding nhưng ở phiên bản Việt, bánh chuối nướng thơm ngon hơn hẳn với vị ngọt của chuối chín, vị béo dịu và thơm của nước cốt dừa.

Có lẽ vì món bánh này dễ làm nên người ta thường làm áng chừng, như vậy thì kể ra cũng hơi phiền khi lâu lâu mới làm lại, thế là mình mày mò thử nghiệm tìm công thức chuẩn để bạn Cún có cái học theo (bạn chưa làm bánh này lần nào mà dám hẹn sẽ làm đãi các bạn ở lớp, liều chưa?)

Bánh chuối nướng.JPG

BÁNH CHUỐI NƯỚNG

NGUYÊN LIỆU:
(đã chỉnh sửa ngày 11/07/11 vì nhớ nhầm lượng sữa + nước dừa)
800g chuối chín sứ mùi  (không tính vỏ)
80g đường
12 lát bánh mì sandwich lớn (loại 30g/lát)
300g dừa nạo
250 ml sữa tươi không đường
2 trứng gà
1,5 muỗng súp rượu rhum
1 ống vani
¼ muỗng cà phê muối
10g bơ, hơ tan để láng khuôn

CÁCH LÀM:
-Chuối xắt lát mỏng 0,5cm rồi ướp với đường và rượu đến khi đường tan là được nhưng nếu muốn khi bánh chín, chuối có màu tím đỏ thì phải ướp qua đêm
-Bánh mì bỏ rìa ngoài, xắt nhỏ 1cm
-Dừa vắt lấy  250 ml nước cốt thật đặc
-Chọn  những lát chuối đều đẹp (vừa đủ dể xếp đầy đáy khuôn) xếp lên rây cho ráo nước đường. Phần chuối và nước còn lại bằm nhỏ (nhưng không nhuyễn)

Bánh chuối nương 2.JPG

-Lấy 1 thố lớn dập trứng vào, đánh đều rồi cho nước cốt dừa, sữa tươi, muối, vani, chuối bằm vào trộn đều . Cho bánh mì vào, trộn đều  lại 1 lần nữa và để chừng 10’ cho bánh mì nở đều.
-Lót khuôn bánh, thoa bơ vào lòng khuôn
-Xếp lát chuối vào đáy khuôn, múc hỗn hợp bánh lên trên, dàn đều và ém nhẹ cho bánh chắc.
-Nướng 2 lửa chừng 40’ ở nhiệt độ 160oC (nhớ mở lò trước 10’ cho lò nóng đều)
-Phết bơ lên mặt bánh, nướng tiếp 5’
-Để bánh nguội hẳn mới gỡ ra khỏi khuôn để chuối dính chắc vào bánh. Úp ngược bánh vào đĩa để mặt chuối lên trên
-Bánh này dùng nguội. Nếu cất bánh trong tủ lạnh thì khi ăn nên hấp lại hoặc hâm nóng bằng lò viba (1’ ở nhiệt độ trung bình) để bánh không bị cứng

Bánh chuối nướng 1.JPG

MẸO VẶT:
-Phải dùng chuối chín mùi để bánh không bị chát
-Có thê xếp chuối xắt lát xen kẽ với hỗn hợp bánh thành từng lớp cũng rất đẹp (khi đó sẽ không phải bằm chuối nữa)
-Nếu thích béo nhiều có thể dùng nước cốt dừa thay sữa cũng được nhưng không nên dùng sữa thay dừa vì bánh sẽ không thơm bằng.
-Nếu dùng nước cốt dừa lon thì bánh không thơm bằng nước cốt dừa tươi và phải bớt 20g đường.
-Khi vắt nước dừa, để có nước cốt đặc thì không nên cho nước nóng vào mà nên làm nóng dừa bằng cách cho vào lò viba quay 1’/nhiệt độ trung bình hoặc hấp sơ cho dừa ấm rồi vắt

Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2011

Bánh kem trang trí lá chocolate (cách 1)


Em trai kế mình giờ đã là một người đàn ông trung niên cao to nhưng trong tâm trí mình em vẫn là cậu bé thông minh, mới 6 tuổi đã tự biết đóng đinh vào ván  làm vòng quay may mắn để 2 chị em chơi trò xồ số thiệt vui ngày nào.

Em là người vất vả nhất trong mấy chị em. Từ nhỏ, em đã gánh vác nhiều chuyện nặng trong nhà, lớn lên lại gặp nhiều điều không may mắn. Bao biến cố đã đi qua, em vẫn vậy: hiền lành, chăm chỉ, tháo vát và tốt bụng đến mức không hiểu nổi nên có lúc đó lại là lý do khiến chị em bất đồng.


Hai chị em sàn tuổi nhau nên hiểu nhau hơn cả, giờ cũng sống gần nhau nhưng lắm chuyện chẳng thể san sẻ. Anh em kiến giải nhất phận, nhiều khi muốn giúp em mà đành chịu vì có ai sống thay ai được đâu?



Hôm nay sinh nhật em nè. Một chiếc bánh nhỏ cho sinh nhật em thêm vui vẻ, cho cuộc đời em thêm chút ngọt ngào. Thương em mình chỉ biết cầu mong sao cho em bớt vất vả. Chúc mừng sinh nhật!



Bánh kem.jpg

BÁNH BÔNG LAN: 



NGUYÊN LIỆU: 1 bánh tròn 20cm

4 lòng trắng trứng lớn (60g/trứng)

7 lòng đỏ trứng
60g dầu ăn
1 muỗng cà phê rượu rhum
30m nước cam/sữa tươi
1 muỗng vani nước = 1 ống vani bột
120g cake flour (=90g bột mì đa dụng + 30g bột bắp)
60g đường, xay nhỏ
¼ muỗng cà phê cream of tarta
¼ muỗng cà phê muối
Ít bơ/dầu thoa khuôn

CÁCH LÀM:
-Mở lò nóng 160oC
-Lót giấy nến vào đáy khuôn, thoa bơ
-Đánh lòng trắng trứng + cream of tarta bông mịn thì cho 2/3 đường vào đánh tiếp đến khi vừa bông (không đánh quá cứng sẽ khó trộn)
-Đánh lòng đỏ trứng + muối cho đều, cho phần đường còn lại + vani vào đánh cho đều.
-Rây + trộn bột nhẹ nhàng vào lòng đỏ trứng
-Trộn tô lòng trắng vào tô hỗn hợp bột  .
 -Đổ bột vào khuôn. Nướng ở rãnh giữa chừng 40’. Nếu chưa hết thời gian mà thấy mặt bánh vàng thì phải lấy giấy che khuôn lại để mặt bánh không bị khét.
-Kiểm tra bánh chín chưa bằng cách xăm cây tăm vào chính giữa bánh, nếu khi rút ra cây tăm sạch không dính bột thì bánh đã chín.
-Để bánh nguyên trong khuôn chừng 5 phút (cho bánh nguội bớt mà không bị khô) rồi dùng dao nhỏ lách quanh thành khuôn, úp khuôn vào vỉ chờ bánh nguội hẳn.

KEM BƠ:

NGUYÊN LIỆU:
5 lòng trắng trứng gà lớn = 6 lòng trắng trứng gà CP = 190g
250g bơ nhạt , để mềm nhưng còn lạnh
100g đường xay
¼ muỗng cà phê cream of tarta
¼ muỗng cà phê muối
½ ống vani
Nói ngắn gọn là 1 trứng: 20g đường: 50g bơ. Công thức này kem mềm, mịn và không quá báo hay qúa ngọt .

CÁCH LÀM:
Cách 1: làm nóng trứng theo cách của bạn Kiwi. Cách này gọn nhưng phải canh lửa thật kỹ nếu không trứng sẽ bị kết tủa làm cho kem bị lợn cợn, khi pha màu sẽ rất xấu.
-Dùng 1 cái nồi có miệng nhỏ hơn đáy tô inox đựng trứng, đổ nước  cao 3cm, đun sôi. Hạ lửa nhỏ và đặt tô trứng lên, dùng phới khuấy liên tục cho đến khi trứng nóng 70oC (nếu không có nhiệt kế thì thử bằng cách thò ngón tay vào thấy nóng già là được). Lược qua rây nếu thấy có kết tủa.
-Dùng máy đánh trứng số lớn đánh cho trứng bông mềm, cho từ từ đường vào đánh tiếp đến khi trứng bông cứng.
-Cho bơ + vani vào tô khác, đánh mịn rồi múc bơ từ từ vào tô trứng, đánh đều cho mịn và dẻo là được.
Cách 2: nấu nước đường. Mình làm quen nên thấy cách này dễ hơn và có vẻ trứng cũng chín hơn. Tuy nhiên cách này lủng củng hơn và phải công thêm 10g đường trừ hao dính nồi.
-Cho trứng vào nồi nhỏ, đổ nước sâm sấp, đun lửa nhỏ. Khi nồi đường bắt đầu sôi thì đánh trứng. Khi đường kéo chỉ (tức nhúng đôi đũa vào nồi đường và tách đôi đũa ra thì đường tạo thành 1 sợi tơ nối 2 đầu đũa) hoặc thủ bánh cách nhỏ đường vào chén nước thấy đường gom gọn lại không tan ra là đường đã được. Cho vani và không khuấy kẻo bị định bánh không bị rơi vụn. Trét thêm kem 1 lần nữa, lớp này dầy hơn, chà láng.
 -Đặt tô trứng vào thau nước (để nước đường mau nguội không làm vữa trứng), rót nước đường từ từ đều trên mặt trứng (không rót chỉ 1 chỗ), vừa rót vừa đánh kẻo vữa trứng. Đánh đều cho trứng bông cứng. Để nguội.
-Đánh bơ mịn, trộn từ từ với hỗn hợp trứng. Đánh đều cho hỗn hợp mịn và dẻo là được.
Chuẩn bị kem cho trang trí bánh:
-Kem vừa đánh xong (nếu kem cũ thì phải để hết lạnh), múc vào chén nhỏ, dùng muỗng đánh đều lại cho hết bọt khí. Pha màu.
-Bánh nguội, dùng cọ mềm quét nhẹ quanh bánh để loại bỏ vụn bánh. Để lên đế, cắt giấy lót dưới bánh để giữ đế sạch, đặt lên bàn xoay và trét 1 lớp kem mỏng quanh bánh để cố định bánh không bị rơi vụn. Trét thêm kem 1 lần nữa, lớp này dầy hơn, chà láng.

CHOCOLATE TRANG TRÍ:
Cắt nhỏ 100g chocolate đen, bỏ vào lò viba quay 1' với (mức low), khuấy đều để hơi nguội rồi phết nhiều lần lên bề trái lá thật, cất tủ lạnh. Khi dùng bẻ cong lá để lấy chocolate ra gắn lên bánh. Bấm vào đây để xem thêm hướng dẫn cụ thể của chị Nguyêtva


Bánh kem.jpg

MẸO VẶT:
-Mỗi lần chà láng phải lau sạch cây chà láng thì mặt kem mới mịn (có thể nhúng vào nước nóng và lau khô cây chà láng trước khi dùng).
-Chỉ chà láng khi kem còn mềm vì khi kem cứng chà láng sẽ làm kem tách nước, khó mịn và ngả vàng
-Có thể làm kem bơ trước, cất ngăn đá, khi dùng lấy ra để hết lạnh, đánh sơ lại là được